Lạ mà hay: Trồng loài hoa mua tím, hóa ra bán được nhiều tiền

Mạnh dạn trong cách nghĩ cách làm, mới đây nhiều hộ dân ở 2 xóm Cây Thị và Cầu Đá, xã Thịnh Đức, TP.Thái Nguyên (Thái Nguyên) đã có cách làm lạ mà hay. Đó là bà con quyết định đầu tư vào mô hình trồng hoa mua tím, một loại cây cảnh mới lạ đem lại thu nhập cao.

Phóng viên Báo điện tử Tanggiap.net có dịp đến thăm mô hình trồng hoa mua tím của người dân xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức – một trong những xóm vốn được biết đến với nghề trồng hoa cây cảnh nhiều năm nay ở ven TP.Thái Nguyên.

Chị Nguyễn Kim Đương – Phó Trưởng Trạm chuyển giao kỹ thuật giống cây trồng nông lâm nghiệp Gia Sàng thuộc Trung Tâm khuyến nông tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đây là mô hình tuy không phải khó làm nhưng để có được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa này bài bản thì không phải ai cũng biết. Bởi vậy, bắt đầu từ tháng 4/2019, Trung tâm khuyến nông đã triển khai trồng thử nghiệm 1.000 chậu hoa mua tím tại 8 hộ dân ở 2 xóm Cây Thị và Cầu Đá, xã Thịnh Đức, TP.Thái Nguyên.

Lạ mà hay: Trồng loài hoa mua tím, hóa ra bán được nhiều tiền - 1

Anh Nguyễn Văn Thư – Xóm Cầu Đá, xã Thịnh Đức, TP.Thái Nguyên đang kiểm tra chất lượng cây hoa mua tím.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thư là 1 trong 8 hộ vừa thực hiện mô hình trồng hoa mua tím theo chương trình triển khai của Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Nguyên. Do có kinh nghiệm trên 20 năm trong lĩnh vực trồng hoa nên anh Thư được bầu làm trưởng nhóm trồng hoa mua, có nhiệm vụ trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ những hộ dân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng hoa.

Theo anh Thư, trước đây gia đình anh đã từng trồng một số loại hoa như thược dược, hoa cúc, hoa dơn và hiện chủ yếu tập trung vào trồng và làm giống hoa huệ. Hiện tại gia đình anh đang trồng 7 sào hoa huệ mang lại thu nhập trung bình từ 30 – 40 triệu đồng/sào/năm.

Thời gian gần đây do nhận thấy nhu cầu của thị trường đang có xu hướng phát triển mạnh các loại hoa cây cảnh đô thị nên anh đã nghiên cứu và quyết định trồng thêm loại cây hoa mua tím, đồng thời cũng muốn phát triển rộng khắp cho bà con nhân dân trong vùng.

Lạ mà hay: Trồng loài hoa mua tím, hóa ra bán được nhiều tiền - 2

Vườn hoa mua tím của gia đình anh Thư đã phát triển ổn định sau hơn 4 tháng trồng thử nghiệm.

Được biết đây là loại hoa mua có nguồn gốc từ Nhật Bản được Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Nguyên lấy giống về từ Đà Lạt. Loại hoa mua tím này thích hợp với đất thịt nhẹ và chịu nhiệt thấp nên có khả năng sinh trưởng phát triển tốt nhất trong môi trường độ ẩm từ 25 – 27 độ C. Sau khoảng 15 – 20 ngày xuống giống, cây sẽ được bón phân hữu cơ và vô cơ, thời gian sau đó trung bình cứ khoảng 1 tháng sẽ bón phân cho cây 1 lần.

Ở điều kiện thời tiết bình thường thì mỗi ngày cây hoa mua tím chỉ cần tưới nước 1 lần. Tuy nhiên với những ngày thời tiết nắng nóng, thì cần phải chú ý tưới nước nhiều hơn cho cây để cây có độ ẩm thích hợp.

Thời điểm thích hợp để cho cây hoa mua tím ra chậu thường là 1 tuần từ khi xuống giống và khoảng 100 ngày sau là cây đã có thể sinh trưởng phát triển tốt, thậm chí có cây đã bắt đầu ra hoa. Ngoài ra, thời điểm tháng 9 đến tháng 10 là thời điểm cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Lạ mà hay: Trồng loài hoa mua tím, hóa ra bán được nhiều tiền - 3

Sau 4 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, một số cây hoa mua ở vườn nhà anh Thư đã bắt đầu ra hoa

Cũng theo anh Thư, cây hoa mua tím này không tốn quá nhiều công chăm sóc, tuy nhiên trong quá trình cây sinh trưởng cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề bệnh tật của cây. Cây hoa mua tím chủ yếu mắc các bệnh như đốm lá và thối rễ, bởi vậy phải phun thuốc định kỳ 10 – 15 ngày/lần bằng chế phẩm sinh học để phòng tránh các bệnh cho cây. Anh Thư cho biết, hiện tại gia đình anh có 200 chậu hoa mua tím, sau 4 tháng đưa vào trồng đến nay tỷ lệ sống của cây là 100%.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tanggiap.net, anh Thư cho hay, hiện tại, mỗi một cây mua tím bán ra sẽ có giá trung bình khoảng 100.000 – 200.000 đồng, những lúc cao điểm hay giáp tết có thể lên tới 300.000 – 400.000 đồng/cây. Thậm chí có những cây có giá bán lên tới trên 1 triệu đồng. Nhận thấy đây là loại hoa cây cảnh có giá trị nên anh Thư dự định trong thời gian tới sẽ phát triển mạnh hơn nữa mô hình này nhằm đem lại thu nhập cao cho gia đình và giúp cho một số bà con trong vùng tăng thêm thu nhập.

Ngoài gia đình anh Nguyễn Văn Thư, các hộ dân khác triển khai trồng thử nghiệm mô hình hoa mua tím này cũng bước đầu gặt hái thành công. Có thể khẳng định, trồng hoa mua tím Nhật Bản để làm cây cảnh ở xã Đức Thịnh là mô hình lạ mà hay.

Lạ mà hay: Trồng loài hoa mua tím, hóa ra bán được nhiều tiền - 4

Anh Nguyễn Văn Hà, xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức bên cây mua tím đã trồng 1 năm rưỡi của gia đình đang phát triển ổn định và cho rất nhiều hoa

Lạ mà hay: Trồng loài hoa mua tím, hóa ra bán được nhiều tiền - 5

Những cánh hoa mua tím khoe sắc rực rỡ trong vườn nhà anh Hà.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hà (xóm Cây Thị, xã Thịnh Đức) là người đầu tiên mang cây hoa mua về địa phương thử nghiệm với thú vui về cây cảnh nghệ thuật. Ban đầu anh Hà lấy giống từ một người bạn về trồng thử nghiệm 70 cây với tỷ lệ sống là 95%. Sau 1 năm rưỡi, anh Hà bán ra thị trường 40 cây với giá bán trung bình 200.000 đồng/cây.

Từ tháng 4/2019 sau khi Trung tâm khuyến nông triển khai mô hình trồng hoa mua tím, gia đình anh Hà lại tiếp tục trồng thêm 200 cây nhằm phát triển rộng mô hình này. Theo anh Hà, những cây mua tím trồng ban đầu đến nay đã tươi tốt có giá trị lên tới 2 triệu đồng/cây, thậm chí giá 3 – 4 triệu đồng/cây.