Chuyển tới nội dung

bản vẽ cầu trục 10 tấn | Tanggiap

  • bởi

Thiết kế cầu trục 10 tấn là yêu cầu bắt buộc trước khi sản xuất và lắp đặt. Toàn bộ quy trình lắp đặt sau đó sẽ phải dựa trên bản vẽ thiết kế. Vậy quy trình thiết kế cơ bản cho một thiết bị cầu trục như thế nào? Có những loại bản vẽ thiết kế nào? Hãy cùng HKD làm rõ qua bài viết nhé!

Các loại bản vẽ thiết kế cầu trục 10 tấn

– Cầu trục nói chung và cầu trục 10 tấn nói riêng đều là thiết bị nâng hạ, di chuyển vật nặng hoạt động theo chu kỳ. Thiết bị này yêu cầu rất cao về tính an toàn và được thể hiện trực tiếp thông qua các biểu ngữ tại nơi lắp đặt, trên thân cầu trục. Trước khi đưa vào sản xuất, lắp đặt, hoạt động, cầu trục phải đáp ứng yêu cầu về hồ sơ kỹ thuật.

Cầu trục dầm đơn 10 tấn HKD cung cấp

Cầu trục dầm đơn 10 tấn tại HKD cung cấp

– Trong đó bao gồm các bản vẽ thiết kế cầu trục 10 tấn. Nếu như không có đủ những bản vẽ thiết kế theo quy định, thiết bị sẽ không thể mua bán, sang nhượng hoặc đưa vào sử dụng. Những bản vẽ thiết kế cần phải có bao gồm:

+) Bản vẽ thiết kế sơ đồ nguyên lý hoạt động của cầu trục 10 tấn.

bản vẽ cầu trục dầm đơn 10 tấn

Bản vẽ cầu trục dầm đơn 10 tấn HKD

+) Bản vẽ lắp các cụm cơ cấu của cầu trục 10 tấn.

+) Bản vẽ tổng thể của cầu trục 10 tấn có chú thích kích thước, thông số chính.

+) Bản vẽ dầm biên (dầm đầu) cầu trục.

+) Bản vẽ bánh xe di chuyển cầu trục.

+) Bản vẽ sàn thao tác (nếu có)

Bản vẽ cầu trục dầm đôi 10 tấn HKD Bản vẽ cầu trục dầm đôi 10 tấn HKD cung cấp lắp đặt

Tham số chung khi tính toán thiết kế cầu trục 10 tấn

– Trước khi chính thức thiết kế cầu trục thì kỹ thuật viên phải tiến hành tham số để tính toán. Việc xác định tham số tính toán nhằm mục đích nên thiết kế chính xác để phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc điểm của không gian lắp đặt. Cụ thể như sau:

Xác định thông số cơ bản

– Kỹ thuật viên cần khảo sát nhà xưởng lắp đặt để xác định những thông số kỹ thuật cơ bản của cầu trục. Trong đó bao gồm chiều cao nâng hạ, tải trọng nâng hạ (trong trường hợp thiết kế cầu trục 10 tấn thì tải trọng nâng hạ là 10 tấn), khẩu độ dầm cầu trục, chế độ làm việc, tốc độ nâng hạ và di chuyển của cầu trục, tốc độ nâng hạ và di chuyển của palăng…

Thiết kế dầm chính cầu trục 10 tấn

Thiết kế dầm chính cầu trục 10 tấn tại HKD

– Các thông số này cần xét dựa trên điều kiện làm việc cụ thể để đúng với môi trường và loại hàng cần bốc dỡ của cầu trục. Các thông số cơ bản dễ ảnh hưởng đến việc tính toán thiết kế và báo giá cầu trục nên cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Xác định kích thước hình học

– Kỹ thuật viên cần xác định những kích thước hình học của chi tiết, bộ phận trên cầu trục. Đồng thời kỹ thuật viên còn phải xác định tổ hợp tải trọng nhằm tính toán chính xác phục vụ cho hoạt động thiết kế cầu trục 10 tấn. Kích thước về trọng lượng của từng bộ phận và kích thước hình học nhằm xác định sơ bộ dựa trên kinh nghiệm của kỹ thuật viên đối với các loại cầu trục. Từ đó giúp kiểm tra chính xác trong quá trình thiết kế.

Dầm chính cầu trục 10 tấn sau khi chế tạo xong

Dầm chính cầu trục đôi 10T ~ 15T sau khi HKD chế tạo xong

Xác định tham số tổ hợp tải trọng

– Tham số tổ hợp tải trọng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tính toán để thiết kế cầu trục 10 tấn. Hiển nhiên loại cầu trục này sẽ có thể chọn 10 tấn. Tuy nhiên ngoài trọng lượng của bản thân thiết bị thì kỹ thuật viên cần phải xác định các tải trọng tác dụng trực tiếp lên cầu trục.

– Trong đó bao gồm trọng lượng của vật nặng và thiết bị mang vật nặng, những tải trọng do độ dốc của quán tính, đường ray, ma sát… Kỹ thuật viên còn phải cân nhắc về trọng lượng của các cụm cơ cấu sao cho đảm bảo quá trình lắp đặt cầu trục đơn giản, nhanh chóng, dễ bảo dưỡng, bảo trì sau này.

Cầu trục dầm đôi 10 tấn có sàn thao tác

Cầu trục dầm đôi 10 tấn tại HKD, sử dụng Pa lăng SungDo – Hàn Quốc

Xác định tham số sức gió

– Tham số sức gió thực tế không phổ biến mà chỉ áp dụng cho những trường hợp cầu trục được lắp đặt để hoạt động ngoài trời. Khi đó lực cản của gió sẽ được đưa vào để tính công thức theo những phương pháp khác nhau và tùy theo điều kiện làm việc. Áp lực gió có thể ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của thiết bị và khiến cho động cơ nâng hạ, di chuyển của cầu trục tăng lên một con số bất định.

Tham số về lực nén bánh xe

– Trong thiết kế cầu trục 10 tấn còn phải tính đến việc lắp đặt bánh xe di chuyển. Bánh xe này được sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng của pa lăng dựa theo đường chạy ray. Lực nén bánh của bánh xe di chuyển cầu trục sẽ được tính toán kết hợp với áp lực bánh xe di chuyển của pa lăng để xác định kích thước, khả năng chịu tải của dầm chính và dầm đỡ ray cầu trục.

Bánh xe cầu trục 10 tấn HKD

Bánh xe di chuyển cầu trục 10 tấn

Các bước cơ bản trong thiết kế cầu trục 10 tấn

Sau khi đã xác định được tham số thì kỹ thuật viện có thể tiến hành thiết kế cầu trục 10 tấn. Các bước thiết kế cơ bản được triển khai như sau:

+) Lên thiết kế thông qua bản vẽ tổng thể cầu trục và xác định những bộ phận chính của cầu trục. Đồng thời đưa bản vẽ thiết kế vào bản vẽ kết cấu của nhà xưởng;

+) Thiết kế các cơ cấu nâng hạ và di chuyển của cầu trục;

+) Thiết kế kết cấu thép của cầu trục dựa trên tham số kích thước đã được tính toán;

Tủ điện điều khiển cầu trục 10 tấn HKD

Tủ điện cầu trục 10 tấn HKD

+) Thiết kế hệ thống cấp điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện điều khiển, cabin điều khiển và các chi tiết phụ khác;

+) Thiết kế và bố trí các thiết bị an toàn cho cầu trục.

Cách tính tham số và quy trình thiết kế cầu trục 10 tấn hy vọng đã giúp Quý vị hiểu rõ hơn trước khi quyết định mua và sử dụng.