Chuyển tới nội dung

Cách nuôi chim Quế Lâm dạn người khi mới về nhà

  • bởi

Chim Quế Lâm hay còn gọi là chim Oanh mỏ đỏ. Là một trong những giống chim cảnh được người chơi yêu thích. Chúng có bộ lông nhiều màu sặc sỡ thu hút mọi ánh nhìn. Đây là một loài chim thuộc bộ sẻ, họ đớp ruồi. Chúng sinh sống ở lưu vực và phía nam sông Trường Giang ở Trung Quốc. Tại Việt Nam, giá cả chim Quế Lâm không quá đắt. Hơn hết chúng vẫn có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên cần có kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Bài viết dưới đây Tanggiap.net sẽ giúp bạn hiểu hơn về giống chim cảnh đặc biệt này.

Đặc điểm của chim Quế Lâm

Chim Quế Lâm có một cơ thể đẹp và hình dạng cơ thể tương tự như chim sẻ. Chúng sống động, nhạy cảm và năng động. Cơ thể được bao phủ bởi những chiếc lông sặc sỡ và đầy màu sắc. Với cái miệng đỏ tươi và khuôn mặt màu vàng nhạt. Đôi mắt đen, viền mắt màu trắng và vàng. Cơ thể chim có một dải màu vàng cam rực rỡ kéo dài từ cổ họng đến ngực. Hai cánh có màu đỏ, vàng, nâu và xanh. Nhìn tổng thể tuyệt đẹp, rất vừa mắt người xem.

Đặc điểm của chim Quế Lâm

Chim Quế Lâm thích làm sạch, đặc biệt thích tắm. Vào mùa hè, chúng tắm hàng ngày. Ngoài ra, chúng còn thích tắm nắng, nhưng không thích hợp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tính tình nhút nhát. Để điều chỉnh trạng thái tinh thần của loài chim này nên cho chúng hít thở không khí trong lành để khỏe mạnh và sống động. Tốt nhất là đến công viên hoặc các câu lạc bộ nuôi chim.

Chim hoang dã sinh sản rất thú vị. Trong vòng 20 ngày, chim trống bảo vệ bên ngoài tổ và ngày ngày cho chim mái ăn. Khi chim mái uống nước và đại tiện, chim đực sẽ lấy trứng đi. Sau khi chim non nở, con trống và con mái sẽ cùng nuôi. Giống như thể một cặp vợ chồng yêu thương chăm sóc lẫn nhau. Cùng chịu trách nhiệm nuôi dạy con cái cùng nhau.

Thức ăn và phương pháp cho chim ăn

Đây là một loài chim ăn thức ăn mềm. Nó không ăn đồ cứng như kê Proso, hạt lồng vực, tía tô và cải dầu. Có thể cho chúng ăn kê trứng (kê hấp với lòng đỏ trứng). Đôi khi cho ăn bột ngô và thức ăn cho gà. Trong mùa thay lông, cho ăn nhiều sâu bột, bột xương cá và thịt băm để tăng dinh dưỡng. Mặc dù tiếng hót của chim không lên bổng xuống trầm, nhưng nghe rất du dương.

Thức ăn và phương pháp cho chim ăn

Chim Quế Lâm miền Bắc chủ yếu ăn kê trứng. Hoặc bột ngô trộn với lòng đỏ trứng theo tỷ lệ 3: 7. Vậy nên chúng thường bị khó tiêu và phai lông. Chim Quế Lâm miền Nam ăn bột đậu phộng là chính. Tỷ lệ xấp xỉ là bột ngô 0,5kg trộn đều với 4 quả trứng sống, nướng khô. Thêm 200g bột đậu phộng. Trái cây, quả mọng, côn trùng và ấu trùng. Hoặc thịt bò tươi và thịt cừu cũng là những thức ăn được cho ăn thường xuyên.

Cách nuôi chim Quế Lâm

Chim Quế Lâm mới mua rất dễ bị tác động bất ngờ. Để tránh miệng bị gãy và lông bị hỏng, giai đoạn đầu nên được buộc cánh. Và sau đó đặt trong lồng. Cho ăn thức ăn mềm và cho ăn trái cây. Sau khi chim đã nhận thức được việc cho ăn, dần dần thay đổi thành bột và cho chim uống nước. Cho chim ăn phải tiếp cận từ từ. Bắt đầu bằng cách mở một phần của cửa lồng, tay cầm sâu bột, ấu trùng ngô hoặc các thức ăn khác. Đợi đến khi chim có thể ăn thức ăn trên tay thì mới mở hết cửa lồng gỡ cánh ra.

Cách nuôi chim Quế Lâm

Đây là giống chim cảnh có đường ruột ngắn. Nhiều phân và phân mềm. Do đó, cứ sau 2 – 3 ngày, bạn phải làm sạch đáy lồng và cho chim tắm. Để ngăn chặn việc tự tắm, bạn phải sử dụng một bể nước nhỏ. Nếu không sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, chim sẽ khát sau khi khô người. Luôn luôn kiểm tra tình hình của lồng chim. Đặc biệt chú ý khi xâu chuỗi lồng hoặc đưa chim ra khỏi lồng. Bởi vì chim Quế Lâm rất nhanh nhẹn, rất dễ thoát ra ngoài.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết của bác sĩ thú y .