Chuyển tới nội dung

cách trồng cây huỳnh liên hoa vàng | Tanggiap

  • bởi

Với sắc vàng tươi rực rỡ của hoa, cũng như màu xanh tươi của lá cây vừa mang đến một không gian chứa đầy sức sống, năng động, tươi mới tạo nên cảm hứng cho một ngày làm việc mới. Không những thế cây còn giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biết bao nhiêu công dụng khác để chữa bệnh. Việc trồng và chăm sóc cây khá đơn giản đối với những ai yêu và đam mê cây cảnh.

I. Giới thiệu về cây Huỳnh Liên

Tên thường gọi: Cây huỳnh liên Tên gọi khác: So đo bông vàng Tên khoa học: Tecoma stans Họ thực vật: Bignoniaceae (Núc nác) Nguồn gốc xuất xứ: Cây Huỳnh liên có nguồn gốc Nam Mỹ được du nhập và trồng nhiều ở nước châu Á nhiệt đới Nơi sống: Cây được trồng ở vườn hoa, trước nhà Tuổi thọ: Cây sống lâu năm Thời gian nở hoa: Khi được xử lý và chăm sóc tốt thì cây có thể ra hoa quanh năm; còn ngược lại, cây thường ra hoa vào mùa có nhiều nắng, khoảng tháng ba đến tháng năm. Màu sắc của hoa: Màu vàng sặc sỡ

Cây huỳnh liên
Cây huỳnh liên có thể ra hoa quanh năm nếu được xử lý và chăm sóc tốt

II. Đặc điểm của cây Huỳnh Liên

  • Kích thước: Chiều cao trung bình của cây từ 2 – 8m, hoặc cây có thể phát triển tới 15m.
  • Lá: Cây có dạng lá kép lông chim, mọc đối xứng với nhau. Lá chét bậc hai có răng cưa ở mép và không có lông.
  • Hoa: Hoa của cây huỳnh liên có dạng hình chuông, thường mọc thành chùm ở đầu cành và rủ xuống. Đài hoa có 5 cánh bằng nhau, mềm mại, tràng hoa có ống dài khoảng 3cm. Thời gian cây ra hoa vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Khi ra hoa, cây thường rụng hết lá, để lại chùm hoa với màu vàng tươi sặc sỡ.
  • Quả: Cây có quả nang dẹt, dài khoảng 3 – 5cm. Quả có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu nâu khi quả đã già.
  • Cành: Cây phân cành nhiều, cành tròn.

III. Tác dụng của cây Huỳnh Liên

1. Tác dụng trang trí, làm cảnh

Nổi bật bởi màu sắc vàng tươi rực rỡ của hoa, cũng như hình dáng giống chuông mọc ở đầu cành, rủ xuống nhìn rất đẹp mắt, quyến rũ. Chính vì vậy, chúng được sử dụng làm cây công trình, cây che bóng mát được trồng khá phổ biến ở công viên, đường phố, khuôn viên xí nghiệp, hay trồng chính trong vườn nhà,…

Cây có khả năng hấp thụ khá tốt, thanh lọc không khí, tạo ra bầu không khí trong lành hơn.

2. Tác dụng chữa bệnh

Từng bộ phận của cây đều chứa những thành phần có tác dụng to lớn: Rễ cây có chứa triterpen, hydrocarbon; lá cây chứa tecostamine. Người ta thường sử dụng cây để giã với nước muối, kết hợp với nước chưng để trị sốt cao.

Không những thế, ở Ấn Độ rễ cây còn được sử dụng để trị nọc độc, trị bọ cạp đốt. Hoa của cây huỳnh liên có tác dụng chữa đau bụng.

Cây hoa huỳnh liên
Cây hoa huỳnh liên được sử dụng làm cây công trình, cây che bóng mát phổ biến

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Huỳnh Liên

1. Cách trồng cây

Cây Huỳnh Liên có thể được trồng bằng hai cách: nhân giống bằng hạt hoặc nhân giống bằng cách giâm cành, ghép cành. Người trồng có thể dễ dàng mua hạt giống, cây giống tại các cơ sở bán cây trồng trên toàn quốc.

Vị trí cây trồng: Cây huỳnh liên là loại cây ưa ánh sáng, ẩm ướt, đất tơi; nhánh của cây rất mềm, yếu dễ bị gãy nên cần được bảo vệ để tránh gió lớn. Chính vì vậy, ta nên chọn những nơi có đầy đủ ánh sáng, độ ẩm cần thiết, khuất gió để cây phát triển tối ưu.

2. Trồng cây huỳnh liên trong chậu

Chuẩn bị chậu trồng: Ta có thể chọn chậu nhựa, chậu sứ,…có bán kính khoảng 25cm trở lên nhưng bắt buộc phải có lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu.

Cách trồng cây: Ta đặt cây vào giữa chậu, vun đất xung quanh gốc, sau đó cho đất đã trộn với tro trấu, phân hoai mục vào chậu trồng. Nhưng ta không được đổ đất vào chậu quá đầy, nên đổ thấp hơn 3cm so với mép chậu để khi tưới nước không bị tràn ra làm bẩn chậu.

3. Cách chăm sóc cây

Vào mùa mưa, ít nắng (tháng 6 đến tháng 10), ta nên cắt tỉa rồi tưới nước đầy đủ thì chỉ khoảng 2 tháng sau là cây bắt đầu có những chồi hoa non. Tuy nhiên do ít nắng nên cây sẽ có ít hoa hơn. Còn vào mùa nắng nhiều thì chỉ khoảng 1 tháng sau cắt tỉa, cây huỳnh liên bắt đầu ra hoa đồng loạt.

Riêng những cây trồng trong chậu, muốn cây huỳnh liên ra hoa nhiều trong một thời gian dài thì cần chú ý bón phân, tưới nước đều đặn. Ta có thể tưới nước một ngày một lần vào buổi sáng.

Người trồng và chăm sóc cây có thể chia thành hai đợt để bón phân cho cây. Đợt một dùng phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón vào mặt chậu một lớp mỏng. Sau đó khoảng hai tuần, ta bắt đầu bón phân đợt hai. Ở đợt này ta sử dụng phân vô cơ NPK 15.5.25 TE; đối với cây lớn có gốc to thì khoảng một muỗng vừa, còn đối với cây nhỏ thì khoảng 2 thìa cà phê.

Lưu ý ta không được rải phân vô cơ gần sát với rễ mà thay vào đó là rải xung quanh gốc, điều này nhằm tránh cho cây bị chết. Ngay sau khi bón phải tưới một lượng nước đủ để giúp cây hấp thu chất dinh dưỡng nhanh nhất có thể.

Sau đợt ra hoa, cây sẽ trở suy yếu nếu ta không kịp thời bón phân. Đối với cây được trồng trực tiếp xuống đất, ta chỉ cần chăm sóc tưới nước một năm hay cắt tỉa tán lá thì cây sẽ đủ sức ra hoa cho cả năm sau.