Chuyển tới nội dung

cách trồng và chăm sóc cây đào thất thốn | Tanggiap

  • bởi

Cách chăm đào thất thốn ra hoa và cách trồng đào thất thốn sau tết

Cây đào thất thốn hay còn gọi là đào Tiến Vua, không còn quá xa lạ với dân chơi đào. Chăm sóc cây đào để đào nở hoa vào đúng dịp Tết, phụ thuộc nhiều trong suốt quá trình chăm sóc và sinh trưởng phát triển của cây. Dưới đây, SUMO NHẬT VIỆT mời các bạn cùng tham khảo cách chăm đào thất thốn ra hoa đúng dịp Tết.

Cách chăm đào thất thốn ra hoa

Cách chăm đào thất thốn ra hoa

Ngừng tưới nước bón phân cho đào

– Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

– Phun tưới nước cũng là một công đoạn quan trọng vì đào phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng đào phải phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

Đảo trồng lại cây đào

Đào 1 bầu cách gốc 20 – 25 cm, sâu 20 – 25 cm (tùy theo kích cỡ của cây), tránh làm vỡ bầu. Chọn ngày trời nắng để đảo và đảo vào buổi sáng. Khi đảo cây ta có thể bứng cây vào chậu luôn hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất chặt gốc.

Tuốt bỏ lá đào

Vào giữa tháng 11 âm lịch, tuốt bỏ hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học. Hoặc dùng thuốc dấm hoa quả, 4 – 5 lọ (20-25ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán sau 7-10 ngày lá rụng hết.

Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Thời điểm tuốt lá là vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch nhưng nếu năm nào thời tiết nóng thì cần tiến hành tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn vài ngày.

đào thất thốn

Sau khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, pha phân ure nồng độ 1% phun lên thân lá hoặc tưới nhằm hãm cho đào không ra hoa sớm.

Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là biện pháp hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

Bón thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

+ Bón thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm hay dùng Nấm đối kháng trichoderma. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 – 40 độ C.

Nấm Trichoderma

+ Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 -15 ngày. Vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây. Làm giàn che lưới đen che cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun nên thân lá hoặc tưới vào gốc.

Cách trồng đào thất thốn sau khi chơi tết

Thông thường sau khi đưa được những gốc đào về đến vườn, công đoạn đầu tiên là phải “làm tươi” cho cây.

– Mỗi gốc đào sẽ được “hồi sức” bằng cách để trong bóng mát, cắt bớt cành lá, tưới nước, sau vài ngày mới hạ đất, trồng bầu.

Mất khoảng vài ba tuần để cây hồi sức, sau đó mới đến công đoạn chăm sóc, cắt tỉa, hãm cành… bình thường.

– Sau khi cắt tỉa lại cành tán cho cây đào, tiến hành làm đất trồng cây đào ra ruộng sản xuất.

Trồng đào sau tết

– Khi mua phải chọn cây đào còn tơ trồng lại mới tốt và được nhiều năm.

– Đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 6 – 8.

– Chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước, nếu bị úng nước là đào chết.

Nhà không có đất thì trồng vào chậu to, xử lý đáy chậu thật thoát nước. Đường kính chậu phải lớn hơn đường kính tán cây một chút.

Đào là cây thất thốn không ưa bóng. Trước khi trồng phải bón lót bằng phân hữu cơ vbio.

Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng lấp đất vừa ngang cổ rễ, nện nhẹ đất từ xung quang dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non. Thời gian khoảng 1 tháng.

Cách trồng đào thất thốn sau tết

Cắt sửa cành

Trồng xong, cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa.

Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành.

Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Tưới bón, bón phân

– Sau mỗi lần cắt cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp đều phải tưới. Tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nẩy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc đã ủ kỹ bằng chế phẩm trichoderma sumo

Nấm Trichoderma

Nấm trichoderma sumo

Phòng trừ dịch hại cho đào thất thốn

1. Rệp muội hại cây đào

  • Triệu chứng gây hại

– Rệp muội thường sống tập trung, gây hại ở ngọn non, cuống lá, mặt dưới lá. Rệp chích hút nhựa cây làm cho cây sinh trưởng phát triển kém, cằn cỗi, khô héo dần rồi rụng từng bộ phận: lá, hoa. Tai hại hơn là chất bài tiết của rệp lại là thức ăn và môi trường sống của nấm bồ hóng (bào tử nấm có màu đen) làm giảm năng suất và chất lượng hoa. Chất thải của rệp sáp còn là thức ăn cho kiến đỏ và kiến đen sống cộng sinh trên cây; làm cho cây đào cằn cỗi, lá vàng, ra hoa rất kém rồi héo dần và chết khi bộ rễ bị hỏng nặng.

  • Biện pháp phòng trừ

Cắt bỏ những cành bị sâu bệnh, cành già, dọn sạch cỏ, lá cây rụng trong vườn, làm cho vườn cây thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế rệp và sâu bệnh xâm nhập phát sinh gây hại.

Mùa nắng dùng vòi phun nước vào chỗ có nhiều rệp đeo bám để tẩy rửa bớt rệp, tăng ẩm độ trên cây.

2. Sâu đục ngọn đào

  • Triệu chứng gây hại

– Sâu đục ngọn đào thường gây hại khi các đợt lộc phát triển khoảng 5 – 10 cm. Sâu đục vào ngọn non của cây đào làm ngọn bị héo rũ, đây cũng là nguyên nhân phát sinh bệnh chảy gôm.

  • Biện pháp phòng trừ

Đối với sâu đục ngọn đào, công việc phòng trừ rất đơn giản. Cùng với quá trình cắt, tỉa sau một đợt lộc là chúng ta có thể hạn chế được sâu đục ngọn đào. Đối với loại sâu hại này không nên dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ.

3. Nhện đỏ

  • Triệu chứng gây hại

Trên lá, khi bị gây hại làm cho lá bị biến dạng ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây. Khi mật số cao, cả cành non cũng bị nhện đỏ tấn công, cành cũng trở nên khô và chết.

Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng. Do có vòng đời ngắn nên thường mật số tăng lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng

Không nên trồng quá dầy làm cho vườn đào bị um tùm rậm rập, không thông thoáng, tán bị che phủ nhiều.

Bón phân dứt điểm thành từng đợt và phải bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Nếu vườn bị nhện gây hại nhiều thì nên tăng cường bón thêm phân lân và kali.

Tỉa bỏ những cành, lá không cần thiết bên trong tán cây để tán cây luôn luôn được thông thoáng.

4. Bệnh xoăn lá đào
  • Nguyên nhân

Bệnh xoăn lá: Bệnh do nấm (Taphoina deformans Berk Tul) gây nên.

Loại nấm này thuộc bộ túi ngoài, lớp nấm túi nửa. Nấm bệnh thường xâm nhiễm vào ngọn lá hoặc mép lá làm cho một phần hoặc cả lá có màu xanh xám và dày lên. Sau đó những phần dày này xoăn lại biến thành màu đỏ hoặc túi và trên mặt lá bị một lớp bột trắng xám bao phủ. Cuối cùng lá biến thành màu nâu, khô và rụng xuống. Trường hợp bệnh nặng có thể làm chết cả cây.

  • Biện pháp phòng trừ

Để phòng trừ bệnh cần tiến hành một số biện pháp sau: Bón phân bằng chế độ hợp lý. Hái bỏ và đốt sạch lá bệnh, vào đầu mùa xuân phun thuốc cho cây, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày bằng hợp chất vôi – lưu huỳnh.

5. Bệnh thủng lá

* Nguyên nhân

– Bệnh thủng lá: do Xanthomonas pruni Dowson gây ra, hoặc do nấm bào tử đuôi (Cercospora circumscissa Sacc) gây ra. Khi bị vi khuẩn Xanthomonas pruni Dowson xâm nhiễm, trên lá và lá chồi xuất hiện các đốm nhỏ. Các đốm này sẽ lan rộng thành các đốm tròn hoặc có cạnh đường kính 2mm với màu tím hoặc nấu đen. Rìa đốm bệnh là các đường viền màu vàng. Cuối cùng các đốm bệnh sẽ khô lại, nứt mép và rụng lá.

* Biện pháp phòng trừ

Một số biện pháp để phòng trừ bệnh: Không nên bón nhiều phân đạm cho cây mà nên bón tăng cường phân hữu cơ. Thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ những cành bệnh. Chăm sóc cây bằng chế độ ánh sáng, gió và thoát nước hợp lý. Không trồng đào lẫn với những cây khác để tránh lây bệnh.

6. Bệnh chảy gôm

* Nguyên nhân:

Do nấm Phytophthora sp gây ra hoặc do sương muối, sâu đục vỏ, đất quá chặt, chăm sóc kém,nhiệt độ quá thấp,…khiến vỏ cây bị tổn thương, nấm xâm nhập vào làm tinh bột trong tế bào chuyển thành dịch nhựa và chảy ra liên tục.

Triệu chứng bệnh chảy gôm trên thân cây hoa đào

* Phòng trừ bệnh:

  • Với bệnh này thì quan trọng nhất là khâu phòng bệnh cho cây. Cần chú ý chăm sóc cây, bón phân hữu cơ để đất tơi xốp, cây sinh trưởng tốt, tỉa cành nhánh hợp lí, chú ý không làm cây bị thương.
  • Để trị bệnh, cần tiến hành cạo bỏ vết chảy nhựa trên cây rồi bôi (quét) dầu một lượt để bảo vệ.

Cách trồng và chăm sóc cây đào thất thốn

Để được tư vấn và cung cấp các giống hoa đào tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ

Công ty Cổ phần SUMO NHẬT VIỆT

Địa chỉ: số 39, ngõ 189/61 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Tel: (+84) 24 2211 8088

Hotline: (+84) 962 567 869

Website: Tanggiap.net