cấu tạo cầu trục dầm đôi | Tanggiap

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu trục dầm đôi

Hiện nay trên con đường hội nhập để đưa đất nước đi lên thì việc công nghiệp hóa và hiện đại hóa là việc làm tất yếu để nâng cao năng suất lao động cũng như tăng chất lượng các sản phẩm. Chính vì thế mà hiện nay hầu hết trong các nhà máy, phân xưởng, kho bãi đều trang bị thêm những máy móc thiết bị công nghiệp hiện đại nhằm tăng năng suất, giảm chi phí và giảm tỉ lệ sản xuất lao động bằng sức người. Do đó sẽ giảm được rất nhiều nhân công lao động mà hiệu quả công việc lại tăng cao. Một trong những thiết bị đó không thể không nói đến thiết bị cau truc nha xuong (hay còn có tên gọi khác là cẩu trục nhà xưởng). Bây giờ chúng ta sẽ bắt gặp chúng gần như trong bất kì nhà xưởng công nghiệp nào. Vì chúng mang lại năng suất lao động và hiệu quả kinh tế tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây khi chưa có chúng. Chính vì thế mà bây giờ khi bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào nghĩ đến việc xây dựng nhà xưởng công nghiệp thì việc đầu tiên họ sẽ phải nghĩ đến cầu trục và thiết kế khẩu độ nhà xưởng sao cho phù hợp để sao này có thể bố trí và lắp đặt được hệ thống cầu trục vì khẩu độ nhà xưởng sẽ quyết định đến khẩu độ cầu trục. Khẩu độ của cầu trục được tính là khoảng cách giữa 2 tim dầm biên và nó không cố định theo tiêu chuẩn hay ISO nào cả mà nó được thiết kế, tinh chỉnh theo khẩu độ thực tế của nhà xưởng. Các bạn muốn hiểu rõ khẩu độ nhà xưởng là gì thì các bạn có thể lên google search, có rất nhiều bài nói chi tiết về việc này. Nhìn vào ảnh minh họa phía dưới các bạn sẽ dễ hình dung và dễ hiểu được khẩu độ của cầu trục là gì?

Khẩu độ cầu trục là gì?

Còn bây giờ chúng ta sẽ đi vào chủ đề chính, đó là cùng nhau chia sẻ về cấu tạo cầu trục và nguyên lý hoạt động của cầu trục dầm đôi. Có biết, có hiểu được những điều đó thì chúng ta mới có thể sự dụng và khai thác nó hiệu quả nhất và an toàn nhất.

=>> Có thể bạn sẽ thích sản phẩm khác của chúng tôi như cổng trục dầm đôi . Các bạn hãy kích vào tên sản phẩm được ghạch chân để đến với nội dung chi tiết về sản phẩm đó.

Về cấu tạo: Có thể hiểu cấu tạo dầm cầu trục chính là loại có cấu tạo kiểu hai dầm chính liên kết với hai dầm biên (dầm đầu) tạo thành một hệ cứng theo cả phương ngang và phương dọc có thể đáp ứng được rất nhiều yêu cầu về tải trọng. Và việc tính toán dầm cầu trục sẽ phải được các đơn vị thiết kế cầu trục tính toán và kiểm tra rất kĩ lưỡng rồi mới đưa vào thi công.

cấu tạo cầu trục

Cấu tạo của cầu trục

Cấu tạo cầu trục bao gồm : 2 dầm chính liên kết với 2 dầm biên tạo thành khung cứng, sàn công tác, xe con di chuyển dọc cầu trục, trên xe con được lắp đặt pa lăng hoặc tời điện, cụm hạn chế di chuyển của xe con, hệ dây dẫn điện & điều khiển cầu trục, hệ thống di chuyển cầu trục dọc nhà xưởng.

=>> Mời các bạn xem thêm kinh nghiệm khi sử dụng thiết bị nâng hạ

Về nguyên lý hoạt động:

nguyên lí hoạt động cầu trục dầm đôi

Sơ đồ nguyên lý hoạt động cầu trục dầm đôi

– Hai đầu của dầm chính liên kết cứng với các dầm cuối theo phương thẳng đứng và nằm ngang. Tại dầm cuối có lắp bánh xe di chuyển chạy trên hai thanh ray đặt dọc theo sàn nhà xưởng trên các vai cột.Theo phương nằm ngang thì khoảng cách tại tâm các ray là khẩu độ cầu trục.

-Palang chạy dọc theo các đường ray trên dầm chính, chúng di chuyển nhờ cơ cấu nâng. tùy vào công dụng của cầu trục mà đặt 1 hoặc 2 cơ cấu nâng trên palang.Nếu có 2 cơ cấu nâng thì cơ cấu nâng chính có tải trọng lớn, cơ cấu nâng phụ tương ứng có tải trọng tâm nhỏ hơn.

– Cơ cấu di chuyển được đặt trên kết cấu dầm cầu. Động cơ của các cơ cấu này lấy nguồn điện thông qua đường điện chạy dọc theo nhà xưởng và sàn đứng dùng để phục vụ cho việc kiểm tra bảo trì nguồn điện này.

– Cáp điện dùng để cấp điện cho các động cơ đặt trên palang bằng cách treo lên, trên phần kết cấu thép của cầu trục có thêm phần sàn đứng với lan can tiện cho việc đi lại kiểm tra bảo dưỡng.

Hi vọng với những thông tin trên quý khách hàng có thể có thêm kiến thức trong việc xác định nguyên lý hoạt động của các loại thiết bị này để có thể vận hành tốt hơn cau truc dam doi và cân nhắc lựa chọn các phụ kiện cầu trục hỗ trợ. Chúc quý khách thành công!