Chuyển tới nội dung

cấu trúc bài thi speaking ielts | Tanggiap

 • bởi

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking như thế nào? “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, bởi vậy, nếu chưa hiểu rõ về bài thi này, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Ngoài việc cung cấp thông tin về cấu trúc bài thi, Patado cũng chia sẻ với bạn đọc cách “tối ưu hóa” điểm thi kỹ năng nói trong IELTS. Cùng xem ngay nhé!

IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Kinh nghiệm học IELTS Speaking cực hiệu quả tại nhà

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Mỗi phần thi đều được ghi âm làm căn cứ để chấm điểm thi cũng là bằng chứng nếu bạn có thắc mắc về điểm thi và muốn phúc khảo lại sau này. Chỉ có một đề kiểm tra nói duy nhất cho tất cả thí sinh dự thi, không phân biệt đó là bài thi IELTS học thuật hay bài thi tổng quát.

Thời gian 11-14 phút Cấu trúc bài thi IELTS Speaking Gồm 3 phần:

 • Phần 1 (~ 4 – 5 phút) – trả lời những câu hỏi chung chung về bản thân và một vài chủ đề gần gũi xoay quay gia đình, học tập, công việc hay sở thích,… của bạn.
 • Phần 2: bạn được yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong tối đa 2 phút. Trước khi nói bạn được trao giấy và bút để chuẩn bị (ý tưởng, từ vựng,…) trong 1 phút, sau đó bạn bắt đầu trình bày. Giám khảo thường sẽ hỏi thêm 1 – 2 câu hỏi về chủ đề để kết thúc phần thi này.
 • Phần 3 (~4 – 5 phút): bạn được hỏi thêm một vài câu hỏi liên quan đến chủ đề ở phần 2. Đây là cơ hội để bạn thảo luận thêm nhiều ý tưởng và vấn đề trừu tượng hơn.

Tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Speaking

 • Độ lưu loát và mạch lạc trong bài nói (Fluency & coherence) => đánh giá độ lưu loát khi trả lời câu hỏi, tốc độ nói vừa phải, ổn định và không bị ngắt quãng. Câu trả lời cần đúng trọng tâm, nên mở rộng thêm có thể bằng cách giải thích hoặc nêu ví dụ để người nghe dễ hiểu.
 • Cách sử dụng từ vựng (Lexical resource) => đánh giá vốn từ và độ chính xác khi sử dụng từ vựng tiếng Anh ở các chủ đề khác nhau
 • Cách sử dụng ngữ pháp (Grammatical range & accuracy) => đánh giá khả năng vận dụng ngữ pháp, cấu trúc câu vào trong bài nói. Việc sử dụng những câu ghép hoặc cấu trúc phức tạp sẽ được đánh giá cao hơn ciệc sử dụng các câu đơn trong bài. Các lỗi về thì tiếng Anh, cách chia động từ,… là những lỗi cần tránh song cũng rất dễ mắc phải. Vì vậy hãy luyện tập thật kỹ ngữ pháp tiếng Anh cơ bản trước nhé!
 • Cách phát âm (Pronunciation) => đánh giá khả năng phát âm, nhấn âm từ vựng, ngữ điệu khi nói

Người chấm điểm Giám khảo, người bạn đối mặt trực tiếp trong bài thi IELTS Speaking

Đừng quên tham khảo bảng quy đổi điểm IELTS cập nhật mới nhất 2021

Part 1 – Introduction and interview

Dạng câu hỏi Trong phần này, giám khảo giới thiệu bản thân và kiểm tra nhân thân của thí sinh. Sau đó, họ hỏi thí sinh những câu hỏi chung về một số chủ đề quen thuộc như nhà cửa, gia đình, công việc, nghiên cứu và sở thích.

Để đảm bảo tính nhất quán, các câu hỏi được lấy từ một kịch bản.

Thời gian 4-5 phút Mục đích Kiểm tra khả năng truyền đạt ý kiến ​​và thông tin về các chủ đề hàng ngày và kinh nghiệm hoặc tình huống thông thường bằng cách trả lời một loạt các câu hỏi. Số câu hỏi Biến đổi

Introduction and interview

Là phần thi được coi là khởi động, khá đơn giản, cùng xem Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 1

2. Part 2 – Long turn

Dạng câu hỏi Giám khảo đưa cho thí sinh một phiếu nhiệm vụ yêu cầu thí sinh nói về một chủ đề cụ thể, bao gồm các điểm cần nêu trong bài nói của họ và hướng dẫn thí sinh giải thích một khía cạnh của chủ đề.

Thí sinh có một phút để chuẩn bị bài nói của họ, và được phát bút chì và giấy để ghi chú. Giám khảo yêu cầu thí sinh nói chuyện từ 1 đến 2 phút, dừng thí sinh sau 2 phút và hỏi một hoặc hai câu hỏi về cùng một chủ đề.

Sử dụng hiệu quả các điểm trong phiếu bài tập và ghi chú lại trong thời gian chuẩn bị sẽ giúp thí sinh nghĩ ra những điều thích hợp để nói, cấu trúc bài nói của họ và tiếp tục nói trong 2 phút.

Thời gian 3-4 phút, bao gồm cả thời gian chuẩn bị. Mục đích Tập trung vào khả năng nói một cách dài dòng về một chủ đề nhất định (mà không cần giám khảo nhắc thêm), sử dụng ngôn ngữ phù hợp và sắp xếp các ý một cách mạch lạc.

Các thí sinh sẽ cần rút kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thành tốt phần thi dài.

Số câu hỏi Biến đổi

Speaking là kĩ năng khiến thí sinh khá lúng túng, Patado đã giúp bạn xây dựng Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 2

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

3. Part 3 – Discussion

Dạng câu hỏi Giám khảo và người dự thi thảo luận các vấn đề liên quan đến chủ đề trong Phần 2 một cách khái quát hơn, trừu tượng hơn và chuyên sâu hơn nếu thích hợp. Thời gian 4-5 phút. Mục đích Kiểm tra tập trung vào khả năng bày tỏ và biện minh ý kiến ​​và phân tích, thảo luận và suy đoán về các vấn đề. Số câu hỏi Biến đổi

Là phần thi sâu hơn về chủ đề ở part 2, cùng xem Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 3

Hướng dẫn cách “tối ưu hóa” điểm thi trong bài IELTS Speaking

Giữ bình tĩnh, tự tin khi trả lời câu hỏi

Khi bạn càng lo lắng, bạn càng khó duy trì sự trôi chảy và mạch lạc khi nói. Bạn cần cố gắng giữ bình tĩnh, mỉm cười và hãy cố gắng coi phần trả lời câu hỏi như một cuộc trò chuyện hấp dẫn với giám khảo. Làm được điều này bạn sẽ thấy thoải mái hơn, trả lời câu hỏi tự nhiên hơn, nhờ đó dễ đạt điểm cao hơn.

Tìm hiểu kỹ về bài thi IELTS Speaking

“Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Hiểu rõ cấu trúc bài thi IELTS Speaking, cách thức kiểm tra,…, bạn có thể lường trước điều gì sắp xảy đến với mình nhờ đó có sự chuẩn bị tốt hơn & phản xạ tốt hơn. Một số thông tin cơ bản bạn nên nắm chắc như:

 • Bài kiểm tra nói kéo dài bao lâu?
 • Có bao nhiêu phần hoặc phần?
 • Mỗi phần bao gồm những gì?
 • Những lĩnh vực ngôn ngữ mà bạn được đánh giá?
 • Ai chấm điểm thành tích của bạn?

Tập trung vào trọng tâm câu hỏi

Việc mở rộng thông tin là điều nên làm song khi bắt đầu trả lời câu hỏi, tốt nhất bạn hãy cung cấp thông tin cần thiết, vào đúng trọng tâm câu hỏi. Như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng lạc đề.

Không chối bỏ câu hỏi

Nếu chẳng may được hỏi câu hỏi khó (đối với bạn), cũng đừng từ chối trả lời “I don’t know/ I can’t answer this question”. Ngược lại, hãy cố bình tĩnh và gắng hết sức để đưa ra ý kiến, ít nhất là suy nghĩ của bạn về vấn đề được đề cập đến. Để có thể, thời gian suy nghĩ, bạn có thể sử dụng cách nói như “I think it’s a difficult question…. I guess….”.

Với tùy mục đích mà có 2 loại bài thi IELTS, cùng xem Sự khác biệt giữa bài thi IELTS Academic và IELTS General Training

Mở rộng và phát triển câu trả lời của mình

Giả sử khi đi thi bạn được đặt câu hỏi “What’s your favorite color?”, bạn sẽ trả lời “My favorite color is blue or I like blue”? Nghe không hợp lý chút nào với một bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế. Vậy để đạt được điểm số ấn tượng, bạn cần biết phát triển câu trả lời của mình. Với câu hỏi này bạn có thể trả lời với ý như sau “Tôi thích màu xanh bởi màu sắc này khiến tôi liên tưởng đến bầu trời và đại dương, điều đó khiến tôi cảm thấy khoan khoái và dễ chịu. Hơn nữa, tôi cũng cảm thấy những bộ đồ màu xanh rất hợp với tôi…”

Chú ý đến việc sử dụng từ vựng và ngữ pháp

Từ vựng và ngữ pháp nâng cao chắc chắn sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong bài thi IELTS Speaking. Tuy nhiên bạn nên nhớ sử dụng từ và ngữ pháp thông minh không bằng vận dụng chúng thông thạo. Vì vậy ngoài việc đọc nhiều để lấy kiến thức cùng đừng quên thực hành nói để thành thạo nhé!

Thực hành thường xuyên

Muốn hoàn thành tốt bài thi IELTS Speaking, tất nhiên bạn không thể bỏ qua nỗ lực rèn luyện mỗi ngày. Việc thực hành không chỉ giúp bạn làm quen với bài thi mà còn giúp bạn thu nạp thêm nhiều từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt ở từng chủ đề. Hãy nhớ “practice makes perfect”.

Thực hành kĩ năng Speaking với Bài tập IELTS và đáp án mẫu đề thi ielts Speaking

Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking hữu ích

Để việc ôn luyện IELTS Speaking hiệu quả hơn, Patado xin chia sẻ đến bạn đọc một số tài liệu hữu ích dưới đây:

 • Get Ready for IELTS Speaking: sách gồm 12 bài học tương ứng với 12 chủ đề phổ biến trong bài thi Speaking. Sau mỗi 3 bài là một phần ôn tập để bạn củng cố kiến thức thêm vững vàng.

Patado gửi tặng bạn Trọn bộ sách Get Ready for IELTS giúp bạn luyện thi có hiệu quả hơn.

 • 220 IELTS Speaking topics (with sample answer test): cuốn sách cung cấp toàn bộ thông tin về bài thi IELTS Speaking (cách tính điểm, mẹo học hiệu quả…). Sách gồm hơn 200 chủ đề bao trùm cả 3 phần trong bài thi. Bên cạnh đó, sách cũng đưa ra cho bạn 10 bài thi thử để bạn thực hành và làm quen với dạng bài.
 • Speaking for IELTS – Collins: sách đưa ra 11 chủ đề quen thuộc trong IELTS Speaking với nội dung từng bài liên quan đến từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt… để đạt điểm tốt. Sách thiết kế một bài thi thử ở cuối để bạn làm quen với bài thi hoàn chỉnh.
 • Tips for IELTS Speaking: sách gợi ý cho bạn cách tư duy và tips trả lời câu hỏi là chủ yếu. Bên cạnh đó, sách cũng chỉ ra những lỗi cơ bản khi trả lời câu hỏi để bạn lưu ý đồng thời đưa ra hướng giải quyết tốt hơn cho bạn.

Để ôn luyện IELTS hiệu quả thì bạn không thể bỏ qua Trọn bộ từ A đến Z những đầu sách luyện thi IELTS

Trên đây Patado đã chia sẻ tới bạn đọc trọn vẹn cấu trúc bài thi IELTS Speaking và hướng dẫn chi tiết cách đạt điểm cao trong bài thi này. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về phần thi nói trong bài test IELTS và xây dựng định hướng, kế hoạch đúng đắn để việc học tập và thi cử đạt hiệu quả cao nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cấu trúc bài thi IELTS nói chung và từng kỹ năng khác nói riêng (Listening – Reading – Writing), mời bạn truy cập trang web Patado Toàn bộ thông tin đều được chia sẻ miễn phí, không hạn chế lượng truy cập!