CÁCH ĐẶT CÂU HỎI VỚI WHAT – TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG HỢP CẦN BIẾT

Khi muốn đặt câu hỏi cho người khác thì bạn không thể không dùng tới các từ để hỏi, trong đó what là từ để hỏi phổ biến trong tiếng Anh. Trong các cuộc hội thoại tiếng Anh, chúng ta thường xuyên bắt gặp những câu hỏi với what. Vậy what được sử dụng như thế nào và cách trả lời câu hỏi what trong tiếng Anh có gì đặc biệt, bài học của English Town hôm nay sẽ cùng các bạn khám phá chủ đề này.

1. Ý nghĩa “what” và cách dùng

What là từ vựng tiếng Anh phổ biến, đóng vai trò chính là từ để hỏi trong câu hoặc sử dụng trong câu cảm thán. Tuy nhiên, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ kiến thức về cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh với từ để hỏi “What”.

What có nghĩa là cái gì.
What có nghĩa là cái gì.

Trong các cuộc hội thoại giao tiếp tiếng Anh hàng ngày, để hỏi về một đồ vật, tên hay một vấn đề nào đó, người hỏi cần dùng từ để hỏi “What”. Khi được dùng để hỏi, what có nghĩa là “cái gì”, thường được dùng để hỏi tên, đồ vật, nghề nghiệp, … Câu hỏi với what sẽ có cấu trúc là: What + be/trợ từ + S ?

Ví dụ:

– What is your wife name?

– Mary!

(- Tên vợ bạn là gì vậy?

– Mary!)

Các câu hỏi với what có chung một cấu trúc nhưng sẽ mang những ý nghĩa khác nhau, phụ thuộc vào mục đích nghi vấn. Sau đây là những trường hợp phổ biến sử dụng what để đặt câu hỏi tiếng Anh.

2. Cách đặt câu hỏi với what

Cách đặt câu trong tiếng Anh với mục đích nghi vấn dùng “What” thường có ý nghĩa để hỏi đồ vật, tên, nghề nghiệp, ngày/tháng/năm với cách đặt câu hỏi và trả lời như sau:

a/ “What” để hỏi đồ vật, sự vật

Khi bạn muốn hỏi về bất cứ đồ vật, sự vật, sự việc nào, bạn có thể đặt câu hỏi với what.

Ví dụ:

– What is moving? – It’s a cat! (- Cái gì đang chuyển động vậy? – Đó là một con mèo!)

– What are they saying about Jerry? – They are saying about her future husband. (- Họ đang nói gì về Jerry vậy? – Họ nói về người chồng tương lai của cô ấy.)

b/ “What” để hỏi tên

Chắc hẳn mỗi người trong số chúng ta không thể quên được bài học tiếng Anh đầu tiên về tên tuổi, cách hỏi tên, giới thiệu tên với người khác khi lần đầu gặp mặt. Câu hỏi với what trong trường hợp này vừa là để hỏi tên đối phương vừa là câu hỏi lịch sự khi giao tiếp tiếng Anh với ai đó mới gặp lần đầu.

Nếu câu hỏi “what’s your name?” (Tên bạn là gì?) đã quá quen thuộc thì các bạn có thể tham khảo ví dụ hỏi tên người dưới đây:

– What’s the name of the girl you meet today? – Jennifer! (Tên của cô gái bạn gặp hôm nay là gì thế? – Jennifer!)

What không chỉ dùng để hỏi tên người mà còn dùng để hỏi đồ vật.

– What is next to the table? – It’s a microwave. (- Cái gì cạnh bạn thế? – Nó là cái lò vi sóng.)

c/ “What” để hỏi nghề nghiệp

Khi bạn muốn hỏi người đối diện hoặc bất cứ ai đó làm nghề gì, bạn cũng có thể dùng câu hỏi với what.

– What does your son do? – He is a dentist. (- Con trai cô làm gì ạ? – Anh ấy là nha sĩ.)

d/ “What” để hỏi giờ/ngày/tháng/năm

Câu hỏi với what time cũng rất quen thuộc để hỏi về giờ giấc: What’s time? hoặc What time is it? đều có nghĩa là “Mấy giờ rồi?”

Tuy nhiên, ngoài câu hỏi với what time, what cũng được sử dụng để hỏi về ngày/tháng/năm.

– What để hỏi ngày: – What is today? – It’s Friday. (- Hôm nay là thứ mấy? – Thứ 2)

– What để hỏi tháng: – What is the next month? – It’s April. (- Tháng sau là tháng mấy? – Tháng 4)

– What để hỏi ngày tháng: – What is the date? – It’s March 26th. (- Hôm nay là ngày bao nhiêu? – Ngày 26 tháng 3.)

– What để hỏi năm: – What is the next year? – It’s 2020. (- Năm sau là năm bao nhiêu? – 2020.)

Lưu ý, các câu hỏi dùng what thì thường câu trả lời cho câu hỏi đố sẽ là một danh từ, số hay tên riêng nào đó. Còn khi muốn hỏi về các câu hỏi liên quan đến số lượng, tình trạng sự vật, đối tượng như thế nào, người ta sẽ sử dụng từ vựng tiếng Anh thường dùng để hỏi hiện trạng như How.

3. Các trường hợp đặc biệt

Ngoài được dùng để hỏi tên, đồ vật, nghề nghiệp, giờ giấc, câu hỏi với what còn được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt như cách đặt câu hỏi với what kind of.

– What kind of …: Kiểu nào

Ví dụ: – What kind of drinks do you like? – I like coffee. (- Bạn thích đồ uống nào? – Mình thích cà phê)

– What … for: Để làm gì

Ví dụ: – What do they cut trees for? – They do for redoing the road. (- Họ chặt cây để làm gì vậy? – Họ làm lại đường)

– What happen … : Có chuyện gì

Ví dụ: – What happened to our headmaster? – He has had an accident. (- Chuyện gì xảy ra với hiệu trưởng của chúng ta vậy? – Thầy ấy vừa gặp tai nạn)

– What colour …: Màu gì

Ví dụ: What colour of shirt do you like? – White, of course. (- Bạn thích áo sơ mi màu gì? – Đương nhiên là màu trắng rồi.)

Như vậy, qua các trường hợp trên đây, các bạn đã có thể đặt câu hỏi với what kind of hoặc với các từ ngữ tiếng Anh khác để tạo nên một câu có nghĩa.

4. Bài tập thực hành

Khi học tiếng anh giao tiếp, việc luyện tập với các bài tập đặt câu sẽ giúp bạn hiểu và ghi nhớ cách dùng từ để hỏi what chính xác nhất. Những bài tập về câu hỏi với what dưới đây sẽ là cơ sở hệ thống lại kiến thức và cách dùng từ để hỏi what.

Bài tập: Điền từ thích hợp vào chỗ trống.

a/ What is … of his secretary?

b/ What … of clothes does she like?

c/ What … to his father?

d/ What do you buy follower …?

Đáp án:

a/ What is the name of his secretary? (Thư ký của anh ta tên là gì vậy?)

b/ What kind of clothes does she like? (Kiểu quần áo nào cô ấy thích?)

c/ What happened to his father? (Chuyện gì đã xảy ra với bố anh ta vậy?)

d/ What do you buy follower for? (Cậu mua hoa để làm gì vậy?)

Lớp học thú vị tại English Town
Lớp học thú vị tại English Town

Những người học tiếng Anh không còn gì xa lạ với từ what bởi đây là từ quá thông dụng, có thể bắt gặp trong hầu hết các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày. Đặc biệt, một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất với các từ loại là danh từ chính là đặt câu hỏi với what và câu trả lời sẽ là từ vựng cần ghi nhớ. Ví dụ, khi học từ vựng chủ đề về nghề nghiệp trong tương lai với từ mới học là “doctor” (bác sĩ), bạn có thể đặt các câu hỏi như:

– What do you want to do in the future? – I want to be a doctor. (- Bạn muốn làm nghề gì trong tương lai? – Tôi muốn làm bác sĩ.)

Hy vọng với kiến thức trên đây, bạn đã biết cách đặt câu hỏi với what và cách trả lời câu hỏi what trong tiếng Anh. Tiếng Anh không hề khó nếu có phương pháp học tiếng Anh đúng đắn. English Town sẽ là nơi bạn có thể tiếp xúc với môi trường học độc đáo có một không hai tại Việt Nam khi lớp học sử dụng 100% ngôn ngữ tiếng Anh, trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh siêu hay cho người mới bắt đầu, giúp việc học tập trở nên thú vị và vô cùng hiệu quả. English Town xứng đáng là “thành phố tiếng Anh” mà nhiều người mơ ước được đặt chân đến.