Chuyển tới nội dung

THÀNH THẠO CÁCH ĐẶT CÂU HỎI VỚI WHICH – WHAT, GHI ĐIỂM TUYỆT ĐỐI BÀI THI NGỮ PHÁP

  • bởi

Trong tiếng Anh, which và what có ý nghĩa gần giống nhau nhưng cách đặt câu hỏi với which, what lại có những khác biệt nhất định. Những người mới học tiếng Anh phải cực kỳ thận trọng trong việc sử dụng 2 từ này để không mắc phải sai lầm dù là giao tiếp cơ bản hay các bài tập ngữ pháp tiếng Anh. Qua bài viết này, bạn sẽ có thể phân biệt câu hỏi which và what cũng như áp dụng chúng trong thực tế.

1. Ý nghĩa which, what và cách sử dụng

Trước khi biết cách dùng which và what chúng ta nên biết về ý nghĩa của chúng. Which và what là 2 trong số các từ dùng để hỏi trong tiếng anh, đều có nghĩa là “cái gì, cái nào”. Đối với hình thức đặt câu hỏi lựa chọn với which, câu trả lời sẽ được giới hạn giữa gợi ý được đề cập ngay trong câu nghi vấn. Còn câu hỏi với what thì giới hạn câu trả lời sẽ rộng hơn nhiều. Ví dụ minh họa dưới đây về ý nghĩa của which và what sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn.

Câu hỏi lựa chọn với which
Câu hỏi lựa chọn với which

Ví dụ:

– Which will you have, coffee or tea ? (Bạn sẽ dùng cà phê hay trà?)

– What do you have for breakfast? (Bạn dùng gì cho bữa sáng?)

Ngoài là từ để hỏi, which và what còn đóng vai trò là một tính từ nghi vấn. Trong trường hợp này, khi đặt câu hỏi với which và what sẽ có cấu trúc là: which/what + noun (danh từ), giống với cách sử dụng của câu hỏi với whose. Cấu trúc này dùng để hỏi về một loại sự vật nào đó được giới hạn trong danh từ có mặt trong câu nên người nghe sẽ có thể hình dung rõ ràng về câu trả lời của mình.

Ví dụ:

– Which way to get to the bus stop? (Đường nào để đến điểm dừng xe buýt thế?)

– What kind of book will you choose to review? (Bạn sẽ chọn loại sách gì để phê bình thế?)

Đây là 2 điểm chung lớn của which và what nên thường khiến không ít người không thể phân biệt. Tuy nhiên, which và what có sự khác nhau đáng kể trong cách sử dụng và vai trò trong câu. Người học tiếng Anh cần phải đặc biệt lưu ý cách dùng which và what để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc trong các bài tập đặt câu tiếng Anh hay trong giao tiếp.

2. Phân biệt câu hỏi which và what

Cụ thể, which và what có 2 khác biệt lớn nhất:

a/ Which và what có cùng ý nghĩa là “cái gì, cái nào” nhưng câu hỏi với which sẽ có câu trả lời hạn chế về một trong những thứ được đề cập đến trong câu, còn câu hỏi với what thì không giới hạn đáp án.

Which và what có sự khác nhau về cách sử dụng
Which và what có sự khác nhau về cách sử dụng

Ví dụ 1:

Which kind of movies do you prefer, fiction movies or action movies? (Bạn thích thể loại phim nào hơn, phim hành động hay viễn tưởng?)

Ví dụ 2:

What movies do you usually watch? (Bạn thường xuyên xem phim gì?)

Trong ví dụ 1, câu hỏi với which có câu trả lời bị giới hạn giữa phim hành động và phim viễn tưởng. Đây là câu hỏi lựa chọn với which có câu trả lời hạn chế. Còn trong ví dụ 2, người được hỏi có thể có nhiều câu trả lời về bộ phim mình thường xuyên xem.

b/ Which có thể dùng để đặt câu hỏi với which về người, còn what chỉ dùng để chỉ sự vật, hiện tượng. Còn câu hỏi với what có thể dùng để hỏi về đặc trưng, tính chất liên quan đến con người chứ không thể sử dụng trực tiếp để hỏi người. Sự khác nhau này khiến rất nhiều người nhầm lẫn và không phân thể phân biệt. Các bạn cần nắm rõ để biết cách đặt câu hỏi với which và what sao cho chính xác.

Ví dụ 1:

– Which of you agree with our new regulations? (Những ai đồng ý với quy định mới của chúng ta nào?)

– Which friend are you close best? (Người bạn nào mà bạn thân nhất?)

Cấu trúc thông dụng với which: which + danh từ
Cấu trúc thông dụng với which: which + danh từ

Ví dụ 2:

What là từ để hỏi thông dụng bậc nhất trong tiếng Anh nên nó còn được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau để đặt câu hỏi về những chủ đề riêng biệt.

– What để hỏi về nghề nghiệp: What is John? = What does John do? (John làm nghề gì?)

– What để hỏi về hình dáng, vẻ ngoài của con người: What is Mary like? = What does Mary look like? (Mary trông như thế nào?)

Ngoài sự khác nhau trong đặt câu hỏi với which, what mà 2 từ vựng này còn có sự khác nhau về vai trò trong câu:

– Which được dùng làm đại từ quan hệ, thay thế cho danh từ đã được nhắc đến trước đó.

Ví dụ: I bought two books, both of which I really like. (Tôi đã mua 2 cuốn sách, cả 2 cuốn tôi đều thực sự thích.)

Trong ví dụ trên, đại từ “which” thay thế cho danh từ “books” đứng trước.

– Which mang ý nghĩa là “bất cứ … nào”

Ví dụ: Try which way you can, please! (Hãy thử bất cứ cách nào bạn có thể!)

– Bên cạnh cách đặt câu hỏi với what mang nghĩa là “cái gì”, chúng ta còn có thể sử dụng what trong nhiều trường hợp đặc biệt khác. Chẳng hạn what for (để làm gì), so what (thì đã sao), what’s up? (có chuyện gì).

Từ để hỏi là mảng kiến thức ngữ pháp quan trọng, đặc biệt khi không dễ dàng để phân biệt sự khác nhau giữa câu hỏi với which và what. Ngoài kiến thức và ví dụ minh họa bên trên, các bạn có thể áp dụng thực hành trong bài tập phân biệt dưới đây!

3. Bài tập thực hành

Áp dụng kiến thức đã tiếp thu được bên trên để vận dụng vào bài tập thực hành sau đây.

Bài tập: Điền which hoặc what thích hợp vào chỗ trống

a/ —- boys can do this exercise?

b/ —- color is your daughter’s hair?

c/ —- do you often do after very lesson?

d/ —- is the best choice for me?

Đáp án:

a/ Which boys can do this exercise? (Ai có thể làm bài tập này nào?)

b/ What color is your daughter’s hair? (Tóc cháu gái cô màu gì vậy?)

c/ What do you often do after very lesson? (Bạn thường làm gì sau mỗi giờ học?)

d/ Which is the best choice for me? (Sự lựa chọn nào tốt nhất cho tôi?)

Hy vọng với những kiến thức mà English Town chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách đặt câu hỏi với which – what và có thể tự tin hoàn thành bài tập của mình. Nếu bạn đang muốn có những bước tiến xa hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh nhiều gian nan thì môi trường 100% tiếng Anh tại English Town sẽ là sự lựa chọn đáng giá. Bên cạnh được học những kiến thức cần thiết, bạn còn được tiếp thu những kỹ năng ứng xử và tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ thực tế, hiệu quả.

Đặc biệt, những phương pháp học tiếng Anh tại English Town chính là “liều thuốc” đặc trị hữu hiệu nhất dành cho nhiều đối tượng khác nhau dù là người mất gốc hay tiếng Anh cho người đi làm, người lớn tuổi. Tại đây, tất cả mọi người đều không có khoảng cách về địa vị hay tuổi tác. Tất cả đều là những người đồng hành tin cậy để giúp đỡ, truyền động lực, cảm hứng cho nhau vì mục tiêu chung là chinh phục tiếng Anh mà ai cũng mong muốn đạt được.

Nếu bạn cũng muốn trình độ ngoại ngữ của mình tăng lên không ngừng thì đừng chần chừ nữa, cánh cửa của English Town luôn chào đón tất cả mọi người.