Chuyển tới nội dung

cấu trúc của hệ sinh thái | Tanggiap

  • bởi

1. Khái niệm hệ sinh thái là gì?

Hệ sinh thái là hệ thống các quần thể sinh vật sống chung và phát triển trong một môi trường nhất định, quan hệ tương tác với nhau và với môi trường đó. Theo độ lớn, hệ sinh thái có thể chia thành hệ sinh thái nhỏ (bể nuôi cá), hệ sinh thái vừa (một thảm rừng, một hồ chứa nước), hệ sinh thái lớn (đại dương).

Tập hợp tất cả các hệ sinh thái trên bề mặt trái đất thành một hệ sinh thái khổng lồ sinh thái quyển (sinh quyển). Hoặc khi so sánh nguồn gốc các sinh vật thì có thể chia 2 loại hệ sinh thái là hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo

Có nhiều cách phân loại hệ sinh thái

Có nhiều cách phân loại hệ sinh thái

2. Đặc điểm hệ sinh thái

Đạc điểm hệ sinh thái gồm Cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái

Cấu trúc của hệ sinh thái

Hệ sinh thái có chức năng trong sinh học và nền kinh tếTư duy đúng tạo nên khoảng cách giữa người có mức lương năm là 1 tỷ đồng và 100 triệu đồng: 5 lối tư duy giúp bạn “đánh đâu thắng đó” Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiCách tiêu tiền của tỷ phú Warren Buffett Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiCác nước đang dùng ứng dụng gì để chống lại Covid-19?

Thành phần của hệ sinh thái gồm: Vô sinh (nước, không khí,…) và sinh vật. Giữa hai thành phần trên luôn luôn có sự trao đổi chất, năng lượng và thông tin.

Sinh vật trong hệ sinh thái được chia làm ba loại:

+ Sinh vật sản xuất thông thường là tảo hoặc thực vật có chức năng tổng hợp chất hữu cơ từ vật chất vô sinh dưới tác động của ánh sáng Mặt Trời

+ Sinh vật tiêu thụ gồm các loại động vật ở nhiều bậc khác nhau. Bậc 1 là động vật ăn thực vật bậc 2 là động vật ăn thịt,…

Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiĐến tận hôm nay tôi mới hiểu, tại sao bạn mình làm sếp còn tôi thì cứ mãi ở vị trí nhân viên Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiNgười tính toán để 14 lần trúng xổ số độc đắc Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiTại sao Tần Thủy Hoàng là vị vua duy nhất mặc áo long bào đen?

+ Sinh vật phân huỷ gồm các vi khuẩn nấm phân bố ở khắp mọi nơi, có chức năng chính là phân huỷ xác chết sinh vật, chuyển chúng thành các thành phần dinh dưỡng cho thực vật.

Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh thái

Hệ sinh thái có chức năng trong sinh học và nền kinh tế

Chức năng của hệ sinh thái

Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiHé lộ sự thật về nơi chôn cất Tư Mã Ý: Không thể che giấu dù tìm đủ mọi kế tung hỏa mù Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiLí giải tại sao chữ “x” được dùng để ký hiệu ẩn số trong toán học Hệ sinh thái là gì? Cấu trúc và chức năng của hệ sinh tháiPhát hiện đột phá tại ‘địa ngục’ sâu 3.000 km của Trái Đất: Thứ quyết định sự tồn vong chính là đây!

Trong hệ sinh thái liên tục xảy ra quá trình tổng hợp và phân huỷ vật chất hữu cơ và năng lượng. Vòng tuần hoàn vật chất trong hệ sinh thái là vòng kín, còn vòng tuần hoàn năng lượng là vòng hở. Như vậy năng lượng mặt trời được sinh vật sản xuất tiếp nhận sẽ di chuyển tới sinh vật tiêu thụ các bậc cao hơn.

Trong quá trình đó, năng lượng bị phát tán và thu nhỏ về kích thước. Trái lại, các nguyên tố hoá học tham gia vào quá trình tổng hợp chất hữu cơ sau một chu trình tuần hoàn sẽ trở lại trạng thái ban đầu trong môi trường.