Cấu Trúc Đề Thi PTE 2021 Và Cách Tính Điểm Bài Thi Chi Tiết

Cấu trúc đề thi PTE như thế nào là thắc mắc của nhiều học viên khi muốn đăng ký kỳ thi PTE. Chứng chỉ PTE (Pearson Test of English) được sử dụng rất phổ biến cho nhu cầu Du Học, Làm Việc và Định Cư ở các nước tiên tiến. Đặc biệt là Úc và New Zealand.

PTE là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh được lựa chọn như một giải pháp thay thế IELTS, TOEFL hiện nay. Cấu trúc bài thi PTE sẽ bao gồm 4 kĩ năng: Speaking, Listening, Reading và Writing. Cụ thể các phần như thế nào? Hình ảnh phần thi thực tế ra sao? Có phần mềm nào thi thử PTE sát nhất với đề thi thực?

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, thì đừng nên bỏ qua nội dung dưới đây nhé!

Cấu trúc đề thi PTE gồm những phần nào?

Tổng quan về bài thi PTE và cấu trúc đề thi

Cấu trúc đề thi PTE online sẽ bao gồm 3 bài kiểm tra về 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết và được hoàn thành trong 3 tiếng đồng hồ. Điểm đặc trưng của dạng đề PTE là bạn sẽ được kiểm tra kỹ năng Nói và Viết cùng nhau, Không phải tách riêng 4 kỹ năng như bài thi IELTS.

Phân tích chi tiết từng phần thi trong cấu trúc đề thi PTE

Cấu trúc đề thi PTE 2020
Cấu trúc chi tiết của một bài thi PTE online

Phần giới thiệu bản thân

Lưu ý: Phần thi này không được tính điểm và sẽ giới hạn thời gian trong 60 giây. Phần thi này không tính điểm nên sẽ không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của kỳ thi PTE.

Phần 1: Kiểm tra kỹ năng Nói và Viết (Speaking & Writing) | Thời gian từ 77 – 93 phút

Mục đích của phần thi

Phần thi Nói (Speaking) giúp đánh giá mức độ sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt trong tiếng Anh. Phần thi Viết (Writing) giúp đánh giá khả năng Viết bằng tiếng Anh, đúng ngữ pháp, chính tả của thí sinh. Phần thi Nói sẽ bắt đầu với mục Giới thiệu bản thân. Bạn sẽ nói về bản thân của bạn trong khoảng 1 phút/ Và phần này không tính vào điểm chung. Bạn sẽ được đánh giá khả năng Nói (Speaking) của mình bằng cách lặp lại những câu đã nói trong một đoạn ghi âm. Trả lời câu hỏi và tóm tắt một đoạn văn về chủ đề học thuật nào đó.

Phần thi này gồm các dạng câu hỏi như sau

Read Aloud (6-7 câu)

Bạn cần phải đọc thành tiếng văn bản trên màn hình.

Với phần thi Read Aloud (đọc đoạn văn thành tiếng như hình bên dưới), các bạn còn có thể download audio mình vừa đọc về hoặc có thể nghe lại trực tiếp.

Repeat Sentence (10-12 câu)

Sau khi nghe 1 câu nói qua audio, bạn cần phải lặp lại đúng nguyên văn.

Describe Image (6-7 câu)

Bạn cần miêu tả hình ảnh hiển thị trên màn hình, sau 25 giây chuẩn bị.

Retell Lecture (3-4 câu)

Bạn cần phải hiểu/ ghi nhớ, nắm ý chính của bài giảng ngắn; có độ dài từ 60 đến 90 giây. Sau đó, bạn sẽ thuật lại theo cách của bạn.

Answer Short Question (10-12 câu)

Bạn cần phải trả lời ngắn ngọn một hoặc vài từ sau khi nghe câu hỏi.

Summarize Written Text (2-3 câu)

Bạn cần tóm tắt đoạn văn cho sẵn thành 1 câu từ 50 đến 75 từ.

Writing Essay (1-2 câu)

Bạn sẽ viết 1 bài văn dài 200 đến 300 chữ trả lời câu hỏi cho sẵn.

Lưu ý quan trọng cho phần thi Nói và Viết

 • Bạn không cần dùng từ ngữ quá cao siêu, chỉ cần dùng đúng và phát âm rõ là được. Ngoài ra bạn cần phải nói xong câu trả lời của mình trước khi thanh thời gian chạm mốc.
 • Đặc biệt ghi nhớ rằng nếu bạn không nói trong vòng 03 giây, việc thu âm câu trả lời sẽ tự động chấm dứt. Và bạn chắc chắn sẽ bị mất điểm.

Phần 2: Kiểm tra kỹ năng Đọc (Reading) | Thời gian từ 32 – 41 phút

Mục đích của phần thi Đọc

Đánh giá khả năng đọc hiểu đoạn văn. Bao gồm các câu hỏi dành cho kỹ năng đơn lẻ cơ bản. Cộng thêm những kỹ năng tích hợp phức tạp hơn. Giải lao: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.

Phần thi này gồm các dạng câu hỏi như sau

Reading & Writing Fill in blanks (5 – 6 câu hỏi)

Chọn từ phù hợp nhất với ngữ cảnh của câu từ danh sách cho sẵn và điền vào ô trống.

Multiple choice, choose multiple answers (2 – 3 câu hỏi, nhiều câu trả lời)

Có nhiều câu trả lời đúng trong các câu đưa ra. Chọn các câu phù hợp nhất với đoạn văn.

Reorder Paragraph (2 – 3 câu hỏi)

Phía bên tay trái, nhiều đoạn văn sẽ không theo thứ tự. Kéo và sắp xếp chúng theo trật tự ở bên tay phải.

Drag and Drop (4 – 5 câu hỏi)

Đoạn văn hiển thị sẽ có nhiều ô trống. Ở dưới đoạn văn, sẽ có rất nhiều từ khác nhau. Kéo và đặt các từ vào các ô phù hợp.

Multiple choice, choose single answer (2 – 3 câu hỏi, một câu trả lời)

Chỉ có một câu trả lời đúng trong các câu đưa ra. Chọn câu phù hợp nhất với đoạn văn.

Lưu ý quan trọng cho phần này:

 • Không có thời gian cho từng phần cụ thể. Chỉ có một tổng thời gian chung cho phần này. Do đó bạn phải luôn kiểm tra thời gian trên màn hình. Làm phần thi này có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào cách bạn phân chia thời gian cho mỗi mục câu hỏi như thế nào.
 • Phần thi Reading & Writing Fill in the blanks: ngoài việc kiểm tra kỹ năng đọc hiểu còn đánh giá khả năng ngữ pháp của bạn. Vì vậy, phần thi này còn cộng điểm cho kỹ năng Viết.

Phần 3: Kiểm tra kỹ năng Nghe (Listening) | Thời gian 45 – 57 phút

Mục đích của phần thi

Đánh giá kỹ năng Nghe hiểu của bạn với các đoạn audio và video theo nhiều ngữ cảnh khác nhau. Có khi là bài giảng của 1 giáo sư. Hoặc có thể sẽ là 1 đoạn hội thoại thông thường giữa 2 người bạn.

Phần thi này gồm các dạng câu hỏi như sau

Summarize Spoken Text (2 – 3 câu hỏi)

Tóm tắt đoạn hội thoại trong khoãng 50 đến 70 từ.

Multiple choice questions, multiple answer (2 – 3 câu hỏi)

Bạn sẽ chọn các câu trả lời đúng dựa trên các đoạn âm thanh. Bạn cần lựa chọn tất cả câu mà bạn nghĩ là chính xác.

Fill in blanks (2 – 3 câu hỏi)

Các đoạn âm thanh sẽ được phát trùng với phần phụ đề trên màn hình. Bạn chỉ cần điền vào những chỗ trống ở phần phụ đề dựa theo những gì bạn nghe được.

Highlight Correct Summary (2 – 3 câu hỏi)

Sau khi nghe các đoạn âm thanh, bạn cần phải chọn phần tóm tắt nào chính xác với vấn đề mà bạn đã nghe được.

Multiple choice questions, single answer (2 – 3 câu hỏi)

Sau khi lắng nghe các đoạn thu âm, bạn sẽ trả lời một câu trắc nghiệm về nội dung mà bạn về nghe bằng cách chọn câu đúng nhất.

Select missing word (2 – 3 câu hỏi)

Các đoạn thu âm sẽ được phát thiếu một từ hoặc 1 cụm từ. Bằng các lựa chọn có sẵn, bạn sẽ sử dụng chúng để điền vào ô trống.

Highlight incorrect word (2 – 3 câu hỏi)

Bạn cần phải chọn từ trong phần phụ đề khác với các đoạn thu âm. Nhấp chuột trái để highlight từ chưa đúng.

Write from dictation (3 – 4 câu hỏi)

Nghe thật cẩn thận và viết chính xác nguyên văn những gì bạn nghe được.

Lưu ý quan trọng cho phần này:

Vì là phần thi Nghe nên sẽ có những đoạn âm thanh (audio) và video bắt đầu tự động và bạn chỉ được nghe duy nhất một lần, do đó bạn cần tập trung lắng nghe để không bỏ lỡ thông tin trả lời.

Bạn có thể điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ cho từng câu hỏi khi đoạn audio đang mở, bằng cách di chuyển thanh điều khiển qua phải và trái.

Như vậy, cấu trúc đề thi PTE hoàn chỉnh gồm 5 phần và có thời lượng kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Nếu chỉ nhìn cấu trúc đề thi PTE online, bạn sẽ không tránh khỏi hoang mang bởi có quá nhiều phần thi cần thực hiện. Nhưng thực tế, bài thi PTE rất dễ đạt điểm số hơn IELTS. Vì đây là bài thi trên máy tính nên sẽ có mẹo làm bài và cơ hội gặp đề tủ cao.

Tham khảo: Xem thêm những lý do vì sao PTE là giải pháp hoàn hảo thay thế IELTS

Tham khảo:Thi PTE trên phần mềm mô phỏng kỳ thi PTE miễn phí Tanggiap.nets

Những ai nên tham gia kỳ thi PTE?

Chứng chỉ PTE mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Đặc biệt cho những ai đang ấp ủ ý định sang những quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để du học, làm việc hay định cư. Yêu cầu để được tham gia kì thi PTE là thí sinh phải từ 16 tuổi trở lên. Thêm vào đó, nếu các em học sinh dưới 18 tuổi tham gia thi PTE, cần phải có giấy đồng ý từ phía phụ huynh.

Cách tính điểm bài thi PTE như thế nào?

Bảng điểm PTE Academic được tính dựa theo chuẩn Global Scale of English. Bảng điểm sẽ iúp bạn đánh giá một cách chính xác về kỹ năng tiếng Anh của mình. Chuẩn Global Scale of English được đưa ra dựa trên nhiều bài kiểm tra Tiếng Anh phổ biến trên thế giới. Tìm hiểu thêm về chuẩn Global Scale of English. Thang điểm thể hiện trên bảng điểm PTE Academic là từ 0-90. Tuy nhiên, khi đi thi hệ thống sẽ tự động cho sẵn 10 điểm cho mỗi kỹ năng. Vì vậy thang điểm thực sự là 100 nên bài thi PTE có lợi hơn so với IELTS.

Tham khảo: Xem thêm những lợi thế của kỳ thi PTE so với IELTS

Bảng điểm PTE Academic bao gồm 3 phần chính:

 • Hình ảnh và thông tin cá nhân của học viên
 • Điểm trung bình của học viên
 • Chi tiết bảng điểm đánh giá từng kỹ năng của học viên

Bảng quy đổi điểm PTE

Bảng quy đổi điểm PTE IELTS TOELF bên dưới giúp bạn dễ dàng quy đổi điểm số PTE hay so sánh điểm số mình đạt được ở kì thi IELTS hoặc kì thi TOEFL với sự tương đương về trình độ.

PTE.tools – thực hành bài thi PTE miễn phí với 100% câu hỏi lặp lại từ đề thi PTE thật

Việc luyện thi chứng chỉ PTE không quá khác biệt so với những chứng chỉ khác, luyện thi chứng chỉ nào bạn cần phải thực hành thường xuyên để làm quen với các dạng đề, đối với bài thi PTE cũng vậy. Việc thực hành thi PTE giúp bạn tránh mất thời gian khi thực hiện bài thi PTE thật sự. Tại Tanggiap.nets, bạn sẽ được tiếp cận đề thi thử của PTE vô cùng phong phú với các câu hỏi thường được lặp lại trong bài thi PTE. Tanggiap.net được cập nhật thường xuyên từ 100% đề thi PTE thật và hoàn toàn miễn phí.

Để biết thêm những lợi ích to lớn khác mà Tanggiap.net có thể mang đến cho bạn. Vui lòng click vào đây.

Bạn có biết?

87% các bạn du học sinh (bao gồm Việt Nam lẫn các bạn quốc tế) tại Úc đều thi chứng chỉ PTE cho mục đích du học; làm việc hay định cư. Các bạn đều khẳng định chứng chỉ PTE dễ đạt điểm hơn IELTS rất nhiều. Vì PTE có thể cộng điểm chéo giữa các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết; nên nếu yếu 1 trong 4 kỹ năng thì có thể bù điểm ở kỹ năng khác. Tránh được việc bị chênh lệch điểm giữa các kỹ năng trong kỳ thi IELTS. Đôi khi chỉ vì lệch 0.5 mà các thí sinh phải tốn khá nhiều thời gian

Chứng chỉ PTE cho phép bạn thi hoàn toàn trên máy tính nên sẽ khách quan hơn. Đăng ký thi mỗi ngày mà không phải chờ lịch thi cố định. Kết quả thi có rất nhanh chóng; chỉ sau 2 đến 48 giờ, giúp bạn giải quyết nhanh khi cần có chứng tiếng Anh cho các mục đích du học; làm việc hay định cư.

 • Thông tin chi tiết về chứng chỉ PTE Academic
 • Nên thi PTE hay IELTS? So sánh PTE và IELTS chi tiết nhất

Để hiểu rõ hơn về kỳ thi PTE là gì, cấu trúc bài thi ra sao hay các mẹo làm bài thi PTE đã giúp hàng ngàn bạn học viên tại PTE Helper đạt điểm số trong thời gian ngắn. Bạn có thể đăng ký:

ĐĂNG KÝ HỌC PTE CĂN BẢN MIỄN PHÍ

Để trao đổi trực tiếp với các bạn đã đạt điểm thi PTE thành công; các bạn có thể tham gia group Luyện Thi PTE Đầu Tiên và Lớn Nhất Việt Nam hiện nay. Các bạn chia sẻ rất nhiều bí quyết thi PTE đạt điểm ngay từ lần đầu; kinh nghiệm rút ngắn thời gian lấy chứng chỉ tiếng Anh cho mục đích du học; làm việc hay định cư chỉ trong vòng 2-3 tháng.

CỘNG ĐỒNG LUYỆN THI PTE LỚN NHẤT VIỆT NAM

Tham khảo thêm:

 • PTE là gì? Thông tin về kỳ thi PTE mới nhất
 • So sánh chi tiết kỳ thi PTE và IELTS mới nhất
 • Bí thuật tự học PTE vượt mọi targets với 1 lần thi duy nhất
 • Tài liệu ôn thi PTE với 100% câu hỏi từ đề thi thật