cấu trúc đề thi toeic cũ | Tanggiap

Việc phân biệt đề thi TOEIC mới và đề thi TOEIC cũ là điều quan trọng, giúp bạn có thể xác định rõ những điều cần thay đổi trong cách ôn luyện và kỹ thuật làm bài, từ đó không bị bỡ ngỡ và bỏ phí điểm số vì chưa quen.

Chúng ta có thể phân biệt đề mới và đề cũ dựa trên cả cấu trúc và nội dung đề thi.

Về cấu trúc:

Phần Đề cũ Đề mới 1 10 câu hỏi tương ứng với 10 hình ảnh 6 câu hỏi tương ứng với 6 hình ảnh 2 30 câu hỏi – đáp 25 câu hỏi – đáp 3 30 câu hỏi tương ứng với 10 cuộc hội thoại 39 câu hỏi tương ứng với 13 cuộc hội thoại 4 Không thay đổi Không thay đổi 5 40 câu điền vào chỗ trống 30 câu điền vào chỗ trống 6 12 câu điền vào chỗ trống 16 câu điền vào chỗ trống 7 48 câu hỏi 54 câu hỏi

Như vậy, cấu trúc cơ bản của đề thi vẫn không đổi, đề mới và đề cũ đều có 100 câu đọc, 100 câu nghe. Tuy nhiên, người làm phải thay đổi thời lượng dự kiến dành cho mỗi phần để làm bài đạt hiệu quả tốt nhất.

Về nội dung:

Phần 1 của đề cũ, đáp án có thể tìm ra được dễ dàng khi nghe được đầy đủ các phương án, nhưng với đề mới, một số câu khá lắt léo khi nghe hết rồi vẫn không biết chọn gì!? Vì có nhiều phương án bẫy hơn.

Phần 2 của đề cũ, mỗi câu chỉ có 2 người tham gia hỏi đáp. Tuy nhiên trong đề mới, đoạn hội thoại có thể có nhiều hơn 2 người tham gia.

Phần 3 và 4, đề cũ chỉ có câu hỏi chữ, nhưng đề mới sẽ có thêm các bảng, biểu, sơ đồ, … yêu cầu người làm bài phải dựa vào cả đoạn băng lẫn những hình ảnh đó để trả lời câu hỏi. Ngoài ra, phần 3 và 4 của đề mới cũng cập nhật những cách diễn đạt tự nhiên hay được dùng trong giao tiếp hằng ngày của người bản ngữ và hỏi về ngụ ý của người nói khi sử dụng lối nói đó.

Phần 6 của đề mới, thí sinh còn gặp những chỗ trống phải điền cả một câu hoàn thiện thay vì chỉ một từ hoặc cụm từ như đề cũ.

Phần 7 được coi là có sự khác biệt khá rõ rệt khi bao gồm những phần đọc có 3 văn bản ở các dạng khác nhau (ví dụ: tờ rơi, thư, email) thay vì chỉ 2 văn bản như trước kia. Đặc biệt hơn, ngữ cảnh của phần 7 phong phú hơn đề cũ rất nhiều, trải rộng từ thư tay, email đến đoạn chat nhóm, từ tờ rơi, danh mục sản phẩm, lịch trình đến giao diện website như đăng ký tài khoản, review sản phẩm, … Về câu hỏi được đưa ra, ngoài những câu hỏi về nội dung như thông thường, còn có câu yêu cầu thí sinh điền một câu văn cho sẵn vào vị trí thích hợp trong đoạn văn. Đây là một dạng câu hỏi có thể đã quen thuộc với những bạn từng luyện thi IELTS.

Dễ thấy, tất cả những sự thay đổi trên nhằm làm cho đề thi TOEIC đánh giá chính xác hơn khả năng ngoại ngữ của thí sinh trong bối cảnh giao tiếp tiếng Anh ngày càng phong phú trên nhiều phương tiện thông tin khác nhau. Vì vậy, người ôn thi TOEIC nên tiếp xúc với nhiều kiến thức thực tế được sử dụng hằng ngày hơn là chỉ tập trung vào học ngữ pháp và từ vựng trong sách. Ngoài ra, người đọc cũng cần rèn luyện thêm những kỹ năng khác để làm tốt dạng đề mới như: kết nối thông tin giữa bảng biểu và câu hỏi trước khi nghe để đoán trước vị trí thông tin cần tìm trong bảng biểu ở phần 3 và 4, hình dung chính xác bối cảnh để nhận ra mối liên kết giữa các câu trong văn bản, từ đó làm chính xác các câu hỏi mới trong phần 6 và 7,…

Link gốc: Tanggiap.net/phan-biet-de-thi-toeic-moi-va-de-thi-toeic-cu/

Để cập nhật thêm nhiều bài viết, vui lòng truy cập: Tanggiap.net