Chuyển tới nội dung

Tìm Hiểu Về MainBoard Laptop | Tanggiap

  • bởi

Không ít người thắc mắc, 1 chiếc laptop mỏng và nhỏ như vậy bên trong nó chứa những gì, có giống máy tính bàn hay không. Không phải ai cũng có thể xem và khám phá bên trong laptop của mình chứa những gì. Sau đây, hãy cùng Hiển Laptop tìm hiểu về cấu tạo bên trong của laptop, đặc biệt là bộ phận main của laptop

Nếu bộ vi xử lý trung tâm CPU được ví là bộ não của laptop thì mainboard được coi là xương sống giúp cho laptop chúng ta hoạt động. Qua việc tìm hiểu được những nguyên lý, những cấu tạo của mainboard laptop sẽ giúp cho các bạn rất nhiều khi hiểu được các bệnh mà mainboard laptop gây ra để chữa trị đúng và giúp ta chọn được đúng main laptop khi cần thay thế hay nâng cấp CPU.

xem thêm >> sử dụng laptop bị điện giật và cách khắc phục

Cấu tạo mainboard laptop

TÌM HIỂU MAINBOARD LAPTOP

1. Mainboard laptop là gì?

MainBoard laptop có hình dạng là một bản mạch chứa nhiều linh kiện ở trên nó. No là bản mạch in chính trong thiết bị điện tử, chứa bộ linh kiên, nhiều bộ phận quan trọng của laptop như: vi xử lý, chipset, các khe cắm PCI, AGP, khe cắm bộ nhớ ram laptop và các mạch điều khiển bàn phím, chuột, các ổ đĩa và máy in. Mainboard của laptop thường được tích hợp sẵn toàn bộ các mạch điều khiển thiết bị ngoại vi.

2. Chức năng mainboard laptop

Nếu nói về tính năng chi tiết thì mainboard laptop không có một tính năng cụ thể nào, hay góp phần làm tăng cấu hình của laptop, nhưng nó lại là nơi quan trọng giúp laptop hoạt động tốt và ổn đinh. Vậy chức năng của main laptop là gì:

– là nơi giúp liên kết tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vị lại với nhau thành một bộ máy thống nhất, là một chiếc laptop hoàn chỉnh.

– Nó quản lý điều khiển đường đi của luồng dữ liệu, tốc độ của luồng dữ liệu giữa các thiết bị

– Điều khiển điện áp cung cấp cung cấp cho các linh kiện gắn chết hoặc cắm rời trên mainboard.

3. Một số thành phần chính trên mainboard laptop

CPU : Cũng giống như máy tính bàn hay tất cả các loại máy tính khác, CPU vẫn là linh kiện giúp chúng ta được coi như não bộ của một chiếc laptop, là nơi xử lý mọi luồng dữ liệu, mọi hoạt động của laptop. Chiếc laptop có mạnh hay yêu là tùy thuộc chủ yếu vào bộ xử lý trung tâm này.

Chíp cầu bắc: Là IC quan trọng nhất trên Mainboard, có nhiệm vụ chuyển tín hiệu và là cầu nối giữa Chip Nam, chip vga, ram, với CPU. Tất cả các tín hiệu muốn chuyển tới được CPU để xử lí đều phải qua Chip Bắc.

Chip cầu nam: Được kết nối với CPU thông qua Chíp Cầu Bắc. Nhiệm vụ chính của chip cầu nam là liên lạc với các thiết bị có tốc độ chậm hơn. Một Chip Cầu Nam có thể làm việc được với vài loại Chip Cầu Bắc khác nhau.

RAM: Là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính, thực hiện thao tác đọc hoặc ghi thông tin, dữ liệu lên các ô nhớ.

SIO: Trên main laptop có hình vuông và có bốn hàng chân rết. SIO giữ nhiệm vụ kích nguồn (từ dòng core I trở xuống), những dòng cao hơn thì được kết hợp với chip nam giữ nhiệm vụ kích nguồn, tắt nguồn. Ngoài ra nó còn có chức năng quản lý các bộ nguồn, bàn phím, chuột cảm ứng của laptop.

BIOS: Là hệ thống xuất nhập cơ bản, có 3 hình dạng chính: Hình vuông có bốn hàng chân, Hình chữ nhật có hai hàng chân ở hai đầu. Một dạng nữa có 8 chân nhưng chiều ngang lớn hơn con feet.

IC nguồn: Có nhiệm vụ tạo ra và quản lý một bộ nguồn, kết nối với chân G của cặp feet và giữa hai con feet.

IC âm thanh: Thường có bốn hàng chân rết có vai trò điều khiển thu phát âm thanh, kết nối trực tiếp với chip nam, ngoài ra còn kết nối với IC khuếch đại âm thanh.

IC lan: Có hình chữ nhật và bốn hàng chân rết có nhiệm vụ là kết nối trực tiếp với chip nam, điều khiển thông tin dữ liệu qua mạng lan.

3. Cấu trúc mainboard

Cấu trúc sử dụng CPU của hãng Intel

CPU kết nối với Chipset cầu bắc, tại đây chipset cầu bắc giao tiếp với RAM và bo mạch đồ hoạ. Cấu trúc máy tính cá nhân dùng bộ xử lý Intel đến thời điểm năm 2007 CPU sử dụng RAM thông qua chipset cầu bắc. Chipset cầu bắc được nối với chipset cầu nam thông qua bus nội bộ. Do chipset cầu bắc làm việc khá nhiều nên chúng thường toả nhiều nhiệt, bo mạch chủ thường có các tản nhiệt cho chúng bằng các hình thức khác nhau. Chipset cầu nam nối với các bộ phận còn lại, bao gồm các thiết bị có tính năng nhập/xuất (I/O) của máy tính bao gồm: các khe mở rộng bằng bus PCI, ổ cứng, ổ đĩa quang, USB…

cấu trúc main laptop intel

Cấu trúc sử dụng CPU của hãng AMD

Về cơ bản, cấu trúc bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng AMD giống như cấu trúc của bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng Intel. Phần này chỉ nói ra những sự khác biệt nhỏ trong cấu trúc bo mạch chủ sử dụng CPU của AMD so với bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng Intel: về một số cấu trúc bo mạch chủ cho bộ xử lý AMD có thể cho phép CPU giao tiếp trực tiếp với RAM mà điều này cải thiện đáng kể ở cấu trúc bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng Intel.

cấu trúc main laptop AMD

Trên đây là bài viết của Hiển Laptop giúp quý khách tìm hiểu về mainboard laptop một cách đầy đủ nhất: về cấu tạo, về công dụng, chức năng… để biết được mainboard laptop chúng ta đang sử dụng là mainboard nào, nó có thể hợp với số chân socket của CPU nào. Về khi nó bị triệu chứng hư chúng ta có thể biết được nó hư do gì? có phải do main hay không…

Và điều quan trọng hơn hết là, khi đọc qua bài viết này chúng ta có thể tìm thay thế nâng cấp laptop cho mình với những thiết bị phù hợp với mainboard laptop là có thể được. Chúng ta biết được CPU socket bao nhiêu hợp với mainboard laptop của mình? rồi mainboard laptop chúng ta dùng ram gì và có thể nâng cấp lên được bao nhiêu,…

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook chính hãng – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 80/1 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: +84962871755 – +84962871755

Website: Tanggiap.net