Kiến trúc mạng 5G là gì? | Tanggiap

Câu hỏi đầu tiên bạn có thể hỏi là: Chính xác thì 5G là gì? Câu hỏi thứ hai có thể là: Nó được cấu trúc khác nhau như thế nào để mang lại tốc độ, độ trễ thấp, dung lượng và nhiều lợi ích khác?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết câu hỏi về kiến ​​trúc 5G. Chúng ta sẽ xem xét một số khả năng được tạo ra bởi kiến ​​trúc mạng 5G và cách các ứng dụng được kết nối có thể hưởng lợi từ nó. Bạn có thể tìm thêm tài nguyên trong các liên kết xuyên suốt bài viết này và trong các tài nguyên liên quan ở chân trang. Để có phần giới thiệu cơ bản tốt về 5G, hãy xem bài viết, 5G là gì, Phần 1. Tổng quan về 5G của chúng tôi tiếp tục trong Phần 2, Ai sẽ áp dụng công nghệ 5G và Khi nào?

Có một điều chắc chắn: Thế giới kết nối của chúng ta đang thay đổi. 5G, với kiến ​​trúc mạng thế hệ tiếp theo, có tiềm năng hỗ trợ hàng nghìn ứng dụng mới trong cả phân khúc tiêu dùng và công nghiệp. Khả năng của 5G dường như gần như vô hạn khi tốc độ và thông lượng cao hơn theo cấp số nhân so với các mạng hiện tại.

Những khả năng tiên tiến này sẽ cho phép các ứng dụng trên khắp các thị trường dọc như sản xuất, chăm sóc sức khỏe và giao thông vận tải, nơi 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong mọi thứ, từ tự động hóa sản xuất tiên tiến đến các phương tiện tự hành hoàn toàn. Để phát triển các trường hợp sử dụng và ứng dụng kinh doanh có lợi cho 5G, ít nhất cần có hiểu biết chung về kiến ​​trúc mạng 5G nằm ở trung tâm của tất cả các ứng dụng mới này.

5G đã nhận được một lượng lớn sự chú ý và nhiều hơn một chút cường điệu. Mặc dù tiềm năng là rất lớn, nhưng điều quan trọng cần biết là ngành công nghiệp này vẫn đang trong giai đoạn đầu áp dụng. Quá trình triển khai mạng 5G đã bắt đầu từ nhiều năm trước và liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng mới, hầu hết được tài trợ bởi các nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn.

Việc triển khai 5G đầy đủ sẽ mất thời gian, triển khai ở các thành phố lớn trước khi nó có thể tiếp cận các khu vực ít dân cư hơn. Digi hỗ trợ khách hàng của chúng tôi trong việc chuẩn bị cho 5G, với thông tin liên lạc về lập kế hoạch di chuyển và các sản phẩm thế hệ tiếp theo. Mặc dù Digi không tham gia trực tiếp vào việc phát triển lõi vô tuyến (NR) 5G mới và mạng truy cập vô tuyến 5G (RAN), các thiết bị của Digi sẽ là một phần không thể thiếu của tầm nhìn 5G và việc sử dụng chúng trong vô số ứng dụng 5G.

Kiến trúc mạng 5G

Kiến trúc mạng 5G là gì?

Vậy – chính xác thì 5G là gì và kiến ​​trúc công nghệ mạng 5G khác với “G” trước đó như thế nào?

Các tiêu chuẩn 3GPP đằng sau kiến ​​trúc mạng 5G đã được đưa ra bởi Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3 (3GPP), tổ chức phát triển các tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả các thông tin di động. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và các đối tác của nó xác định các yêu cầu và dòng thời gian cho các hệ thống thông tin di động, xác định một thế hệ mới khoảng mỗi thập kỷ. 3GPP phát triển các thông số kỹ thuật cho các yêu cầu đó trong một loạt các bản phát hành.

“G” trong 5G là viết tắt của “thế hệ”. Kiến trúc công nghệ 5G thể hiện những tiến bộ đáng kể ngoài công nghệ 4G LTE (sự phát triển lâu dài), ra đời sau 3G và 2G. Như chúng tôi mô tả trong tài nguyên liên quan của mình, Hành trình đến 5G, luôn có một khoảng thời gian mà trong đó nhiều thế hệ mạng tồn tại cùng một lúc. Giống như những người tiền nhiệm của nó, 5G phải cùng tồn tại với các mạng trước đó vì hai lý do quan trọng:

 1. Việc phát triển và triển khai các công nghệ mạng mới cần rất nhiều thời gian, sự đầu tư và hợp tác của các đơn vị và nhà mạng lớn.
 2. Những người áp dụng sớm sẽ luôn muốn có được các công nghệ mới càng nhanh càng tốt, trong khi những người đã đầu tư lớn vào việc triển khai lớn với các công nghệ mạng hiện có, chẳng hạn như 2G, 3G và 4G LTE, muốn tận dụng những khoản đầu tư đó cho càng lâu càng tốt, và chắc chắn cho đến khi mạng mới hoàn toàn khả thi. (Lưu ý rằng mạng 2G và 3G đang ngừng hoạt động để nhường chỗ cho việc triển khai 5G. Hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi về Cập nhật ngắt mạng 2G, 3G, 4G.)

Kiến trúc mạng của công nghệ di động 5g cải thiện rất nhiều so với các kiến ​​trúc trước đây. Các mạng lớn có mật độ tế bào lớn cho phép những bước nhảy vọt về hiệu suất. Ngoài ra, kiến ​​trúc của mạng 5G mang lại khả năng bảo mật tốt hơn so với mạng 4G LTE hiện nay.

Tóm lại, công nghệ 5G mang lại ba lợi thế chính:

 • Tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, lên đến tốc độ nhiều Gigabit / s.
 • Công suất lớn hơn, cung cấp năng lượng cho một lượng lớn thiết bị IoT trên mỗi km vuông.
 • Độ trễ thấp hơn, xuống đến mili giây một chữ số, điều này cực kỳ quan trọng trong các ứng dụng như xe được kết nối trong các ứng dụng ITS và xe tự hành, nơi cần phản hồi gần như tức thời.

Điều này có nghĩa là 5G đã hoàn toàn sẵn sàng vào ngày hôm nay? Và nó có nghĩa là kiến ​​trúc 5G phù hợp với tất cả các ứng dụng? Đọc tiếp để xem công nghệ mới hỗ trợ các ứng dụng chính như thế nào và ứng dụng nào phù hợp hơn với 4G LTE.

Cân nhắc về Thiết kế và Lập kế hoạch 5G

Việc cân nhắc thiết kế cho kiến ​​trúc mạng 5G hỗ trợ các ứng dụng đòi hỏi cao rất phức tạp. Ví dụ, không có phương pháp tiếp cận một kích thước phù hợp với tất cả; phạm vi ứng dụng yêu cầu dữ liệu để di chuyển khoảng cách, khối lượng dữ liệu lớn hoặc một số kết hợp. Vì vậy, kiến ​​trúc 5G phải hỗ trợ phổ băng tần thấp, trung bình và cao – từ các nguồn được cấp phép, chia sẻ và riêng tư – để mang lại tầm nhìn 5G đầy đủ.

Vì lý do này, 5G được cấu trúc để chạy trên các tần số vô tuyến khác nhau, từ tần số dưới 1 GHz đến tần số cực cao, được gọi là “sóng milimet” (hoặc mmWave). Tần số càng thấp, tín hiệu có thể truyền đi xa hơn. Tần số càng cao, nó có thể mang nhiều dữ liệu hơn. Kiến trúc mạng 5G là gì?

Có ba dải tần số ở cốt lõi của mạng 5G:

 • Băng tần cao 5G (mmWave) mang lại tần số cao nhất của 5G. Chúng nằm trong khoảng từ 24 GHz đến khoảng 100 GHz. Bởi vì tần số cao không thể dễ dàng di chuyển qua chướng ngại vật, 5G băng tần cao về bản chất là phạm vi ngắn. Hơn nữa, phạm vi phủ sóng của mmWave bị hạn chế và yêu cầu nhiều cơ sở hạ tầng di động hơn.
 • Băng tần trung 5G hoạt động ở dải tần 2-6 GHz và cung cấp lớp dung lượng cho các khu vực thành thị và ngoại thành. Dải tần này có tốc độ cao nhất hàng trăm Mbps.
 • Băng tần thấp của 5G hoạt động dưới 2 GHz và cung cấp phạm vi phủ sóng rộng. Băng tần này sử dụng phổ tần hiện có và đang được sử dụng cho 4G LTE, về cơ bản cung cấp kiến ​​trúc LTE 5g cho các thiết bị 5G hiện đã sẵn sàng. Do đó, hiệu suất của 5G băng tần thấp tương tự như 4G LTE và hỗ trợ sử dụng cho các thiết bị 5G trên thị trường hiện nay.

Ngoài tính khả dụng của phổ tần và các yêu cầu về ứng dụng đối với các cân nhắc về khoảng cách so với băng thông, các nhà khai thác phải xem xét các yêu cầu về nguồn điện của 5G, vì thiết kế trạm gốc 5G điển hình đòi hỏi gấp đôi lượng điện năng của một trạm gốc 4G.

Cân nhắc khi lập kế hoạch và triển khai ứng dụng 5G

Các nhà tích hợp hệ thống, và những người đang phát triển và triển khai các ứng dụng 5G cho các ngành dọc mà chúng ta đã thảo luận, sẽ thấy rằng điều quan trọng là phải xem xét sự đánh đổi. (Video của chúng tôi, 5 yếu tố để hướng dẫn bạn chuẩn bị cho 5G, là một nguồn tài liệu tuyệt vời.)

Ví dụ: đây là ví dụ về một số cân nhắc chính:

 • Ứng dụng của bạn sẽ được triển khai ở đâu? Các ứng dụng được tối ưu hóa cho mmWave sẽ không hoạt động như mong đợi trong các tòa nhà và khi cần mở rộng phạm vi. Các trường hợp sử dụng tối ưu bao gồm viễn thông di động 5G ở băng tần 24 đến 39 GHz, radar cảnh sát ở băng tần Ka (33.4 – 36.0 GHz), máy quét trong an ninh sân bay, radar tầm ngắn trong xe quân sự và vũ khí tự động trong hải quân tàu phát hiện và hạ tên lửa.
 • Loại thông lượng nào sẽ được yêu cầu? Đối với các phương tiện tự hành và các ứng dụng hệ thống giao thông thông minh (ITS), các thiết bị và kết nối phải được tối ưu hóa về tốc độ. Giao tiếp gần thời gian thực – được đo bằng phần triệu giây – rất quan trọng để các phương tiện và thiết bị “đưa ra quyết định” về việc rẽ, tăng tốc và phanh, và độ trễ thấp nhất có thể là nhiệm vụ quan trọng đối với các ứng dụng này.
 • Ngược lại, các ứng dụng Video và VR phải được tối ưu hóa cho thông lượng. Các ứng dụng video như hình ảnh y tế cuối cùng có thể tận dụng tối đa lượng dữ liệu khổng lồ mà mạng 5G có thể hỗ trợ.

Để 5G mang lại tầm nhìn đầy đủ, cơ sở hạ tầng mạng cũng cần phải phát triển. Sơ đồ sau minh họa sự di chuyển theo thời gian, cũng như các kế hoạch sản phẩm 5G của Digi.

Kiến trúc mạng 5G là gì? Các ứng dụng sớm nhất của công nghệ 5G sẽ không chỉ dành riêng cho 5G mà sẽ xuất hiện trong các ứng dụng nơi kết nối được chia sẻ với 4G LTE hiện có ở chế độ được gọi là không độc lập (NSA). Khi hoạt động ở chế độ này, trước tiên một thiết bị sẽ kết nối với mạng 4G LTE và nếu có 5G, thiết bị sẽ có thể sử dụng nó để có thêm băng thông. Ví dụ: một thiết bị kết nối ở chế độ 5G NSA có thể nhận được 200 Mbps tốc độ đường xuống qua 4G LTE và 600 Mbps khác trên 5G cùng một lúc, với tốc độ tổng hợp là 800 Mbps.

Khi ngày càng có nhiều cơ sở hạ tầng mạng 5G trực tuyến trong vài năm tới, nó sẽ phát triển để kích hoạt chế độ độc lập chỉ dành cho 5G (SA). Điều này sẽ mang lại độ trễ thấp và khả năng kết nối với số lượng lớn các thiết bị IoT là một trong những lợi thế chính của 5G.

Mạng lõi

Trong phần này, chúng tôi sẽ cung cấp tổng quan về kiến ​​trúc lõi 5G và mô tả các thành phần cốt lõi của 5G. Chúng tôi cũng sẽ cho thấy kiến ​​trúc 5G so với kiến ​​trúc 4G hiện tại như thế nào.

Mạng lõi 5G, cho phép chức năng nâng cao của mạng 5G, là một trong ba thành phần chính của Hệ thống 5G, còn được gọi là 5GS (nguồn). Hai thành phần còn lại là mạng Truy cập 5G (5G-AN) và Thiết bị người dùng (UE). Lõi 5G sử dụng kiến ​​trúc dựa trên dịch vụ phù hợp với đám mây (SBA) để hỗ trợ xác thực, bảo mật, quản lý phiên và tổng hợp lưu lượng từ các thiết bị được kết nối, tất cả đều yêu cầu sự kết nối phức tạp của các chức năng mạng, như được thể hiện trong sơ đồ lõi 5G.

Các thành phần của kiến ​​trúc lõi 5G bao gồm:

 • Chức năng mặt phẳng người dùng (UPF)
 • Mạng dữ liệu (DN), ví dụ: dịch vụ của nhà điều hành, truy cập Internet hoặc dịch vụ của bên thứ 3
 • Chức năng quản lý di động và truy cập cốt lõi (AMF)
 • Chức năng máy chủ xác thực (AUSF)
 • Chức năng quản lý phiên (SMF)
 • Chức năng lựa chọn lát cắt mạng (NSSF)
 • Chức năng phơi sáng mạng (NEF)
 • Chức năng kho lưu trữ NF (NRF)
 • Chức năng Kiểm soát Chính sách (PCF)
 • Quản lý dữ liệu hợp nhất (UDM)
 • Chức năng ứng dụng (AF)

Sơ đồ kiến ​​trúc mạng 5G dưới đây minh họa cách các thành phần này được liên kết với nhau.

Sơ đồ kiến ​​trúc 4G

Khi 4G phát triển từ người tiền nhiệm 3G, chỉ có những thay đổi gia tăng nhỏ đối với kiến ​​trúc mạng. Sơ đồ kiến ​​trúc mạng 4G sau đây cho thấy các thành phần chính của mạng lõi 4G: Kiến trúc mạng 5G là gì?

Nguồn: 3GPP

Trong kiến ​​trúc mạng 4G, Thiết bị Người dùng (UE) như điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động, kết nối qua Mạng truy cập vô tuyến LTE (E-UTRAN) với Lõi gói phát triển (EPC) và sau đó xa hơn với Mạng bên ngoài, như Internet. NodeB đã phát triển (eNodeB) tách lưu lượng dữ liệu người dùng (mặt phẳng người dùng) khỏi lưu lượng dữ liệu quản lý của mạng (mặt phẳng điều khiển) và cung cấp cả hai nguồn cấp dữ liệu riêng biệt vào EPC.

Sơ đồ kiến ​​trúc 5G

5G được thiết kế từ đầu và các chức năng mạng được phân chia theo dịch vụ. Đó là lý do tại sao kiến ​​trúc này còn được gọi là Kiến trúc dựa trên dịch vụ cốt lõi 5G (SBA). Sơ đồ cấu trúc liên kết mạng 5G sau đây cho thấy các thành phần chính của mạng lõi 5G:

Kiến trúc mạng 5G là gì?

Nguồn: Techplayon

Dưới đây là cách hoạt động:

 • Thiết bị Người dùng (UE) như điện thoại thông minh 5G hoặc thiết bị di động 5G kết nối qua Mạng truy cập vô tuyến mới 5G với lõi 5G và xa hơn nữa với Mạng dữ liệu (DN), như Internet.
 • Chức năng Quản lý Truy cập và Di động (AMF) hoạt động như một điểm vào duy nhất cho kết nối UE.
 • Dựa trên dịch vụ do UE yêu cầu, AMF chọn Chức năng quản lý phiên tương ứng (SMF) để quản lý phiên người dùng.
 • Chức năng Mặt phẳng Người dùng (UPF) vận chuyển lưu lượng dữ liệu IP (mặt phẳng người dùng) giữa Thiết bị Người dùng (UE) và các mạng bên ngoài.
 • Chức năng Máy chủ Xác thực (AUSF) cho phép AMF xác thực UE và truy cập các dịch vụ của lõi 5G.
 • Các chức năng khác như Chức năng quản lý phiên (SMF), Chức năng kiểm soát chính sách (PCF), Chức năng ứng dụng (AF) và chức năng Quản lý dữ liệu thống nhất (UDM) cung cấp khung kiểm soát chính sách, áp dụng các quyết định chính sách và truy cập thông tin đăng ký, để quản lý hành vi mạng.

Như bạn có thể thấy, kiến ​​trúc mạng 5G phức tạp hơn ở hậu trường, nhưng sự phức tạp này là cần thiết để cung cấp dịch vụ tốt hơn có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng 5G.

Sự khác biệt giữa kiến ​​trúc mạng 4G và 5G

Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về kiến ​​trúc 4G và 5G khác nhau như thế nào. Trong kiến ​​trúc mạng 4G LTE, LTE RAN và eNodeB thường gần nhau, thường ở gốc hoặc gần tháp di động chạy trên phần cứng chuyên dụng. Mặt khác, EPC nguyên khối thường tập trung và xa eNodeB hơn. Kiến trúc này làm cho việc giao tiếp từ đầu đến cuối tốc độ cao, độ trễ thấp trở nên khó khăn đến không thể.

Khi các cơ quan tiêu chuẩn như 3GPP và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng như Nokia và Ericsson đã cấu trúc lõi 5G New Radio (5G-NR), họ đã tách rời EPC nguyên khối và triển khai từng chức năng để nó có thể chạy độc lập với nhau trên các điểm chung, riêng lẻ phần cứng máy chủ kệ. Điều này cho phép lõi 5G trở thành các nút 5G phi tập trung và rất linh hoạt. Ví dụ, các chức năng cốt lõi của 5G giờ đây có thể được đặt cùng vị trí với các ứng dụng trong một trung tâm dữ liệu cạnh, giúp đường truyền thông tin ngắn và do đó cải thiện độ trễ và tốc độ đầu cuối.

Kiến trúc mạng 5G là gì?Nguồn: Techmania

Một lợi ích khác của các thành phần lõi 5G nhỏ hơn, chuyên biệt hơn này chạy trên phần cứng thông thường là các mạng hiện có thể được tùy chỉnh thông qua việc phân chia mạng. Cắt mạng cho phép bạn có nhiều “lát” chức năng hợp lý được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể, tất cả đều hoạt động trên một lõi vật lý duy nhất trong cơ sở hạ tầng mạng 5G.

Nhà khai thác mạng 5G có thể cung cấp một phần được tối ưu hóa cho các ứng dụng băng thông cao, một phần khác được tối ưu hóa hơn cho độ trễ thấp và phần thứ ba được tối ưu hóa cho một số lượng lớn các thiết bị IoT. Tùy thuộc vào sự tối ưu hóa này, một số chức năng cốt lõi của 5G có thể không khả dụng. Ví dụ: nếu bạn chỉ bảo dưỡng các thiết bị IoT, bạn sẽ không cần chức năng thoại cần thiết cho điện thoại di động. Và bởi vì không phải mọi lát cắt đều phải có các khả năng chính xác như nhau, sức mạnh tính toán có sẵn được sử dụng hiệu quả hơn.

Kiến trúc mạng 5G là gì?

Nguồn: SDX Central

Sự phát triển của 5G

Mỗi thế hệ hoặc “G” của giao tiếp không dây mất khoảng một thập kỷ để trưởng thành. Việc chuyển đổi từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo chủ yếu do các nhà khai thác cần tái sử dụng hoặc tái sử dụng số lượng phổ tần hạn chế có sẵn. Mỗi thế hệ mới có hiệu suất quang phổ cao hơn, giúp truyền dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn qua mạng. Kiến trúc mạng 5G là gì?

Thế hệ đầu tiên của giao tiếp không dây, hay 1G, bắt đầu từ những năm 1980 với công nghệ tương tự. Sau đó nhanh chóng là 2G, thế hệ mạng đầu tiên sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Sự tăng trưởng của 1G và 2G ban đầu được thúc đẩy bởi thị trường điện thoại di động. 2G cũng cung cấp giao tiếp dữ liệu, nhưng ở tốc độ rất thấp.

Thế hệ tiếp theo, 3G, bắt đầu phát triển mạnh vào đầu những năm 2000. Sự phát triển của 3G một lần nữa được thúc đẩy bởi thiết bị cầm tay, nhưng là công nghệ đầu tiên cung cấp tốc độ dữ liệu trong phạm vi 1 Megabit / giây (Mbps), phù hợp với nhiều ứng dụng mới cả trên điện thoại thông minh và Internet of Things (IoT) mới nổi. hệ sinh thái. Thế hệ công nghệ không dây hiện tại của chúng tôi là 4G LTE, bắt đầu phát triển vào năm 2010.

Điều quan trọng cần lưu ý là 4G LTE (Long Term Evolution) còn cả một cuộc đời dài phía trước; nó là một công nghệ rất thành công và trưởng thành và dự kiến ​​sẽ được sử dụng rộng rãi trong ít nhất một thập kỷ nữa.

Kiến trúc 5G và Đám mây và Cạnh

Kiến trúc mạng 5G là gì?

Hãy nói về điện toán biên trong kiến ​​trúc mạng 5G.

Một khái niệm nữa giúp phân biệt kiến ​​trúc mạng 5G với người tiền nhiệm 4G là điện toán biên hoặc tính toán cạnh di động. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt các trung tâm dữ liệu nhỏ ở rìa mạng, gần với vị trí của các tháp di động. Điều đó rất quan trọng đối với độ trễ rất thấp và đối với các ứng dụng băng thông cao đang mang cùng một nội dung.

Đối với một ví dụ về băng thông cao, hãy nghĩ đến các dịch vụ phát trực tuyến video. Nội dung bắt nguồn từ một máy chủ đặt ở đâu đó trên đám mây. Nếu mọi người được kết nối với một tháp di động và giả sử, 100 người đang phát trực tuyến một chương trình truyền hình phổ biến, thì sẽ hiệu quả hơn nếu nội dung đó càng gần với người tiêu dùng càng tốt, ngay bên cạnh, lý tưởng hơn là trên tháp di động.

Người dùng truyền trực tuyến nội dung này từ một phương tiện lưu trữ đã sẵn sàng thay vì phải phát trực tuyến và chuyển thông tin này và xử lý lại nó cho 100 người từ vị trí trung tâm trên đám mây. Thay vào đó, sử dụng cấu trúc 5G, bạn có thể đưa nội dung lên tháp chỉ một lần và sau đó phân phối nội dung đó cho 100 người đăng ký của bạn.

Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng trong các ứng dụng yêu cầu giao tiếp hai chiều, nơi cần độ trễ thấp. Nếu người dùng có một ứng dụng đang chạy ở rìa, thì thời gian quay vòng nhanh hơn nhiều vì dữ liệu không phải truyền qua mạng.

Trong cấu trúc mạng 5G, các mạng biên này cũng có thể được sử dụng cho các dịch vụ được cung cấp ở biên. Vì có thể ảo hóa các chức năng cốt lõi 5G này, bạn có thể để chúng chạy trên phần cứng máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn và có cáp quang chạy tới đài phát tín hiệu. Vì vậy, radio là chuyên biệt, nhưng mọi thứ khác đều khá chuẩn.

Ngày nay, 4G LTE vẫn đang phát triển. Nó cung cấp tốc độ tuyệt vời và đủ băng thông để hỗ trợ hầu hết các ứng dụng IoT hiện nay. Mạng 4G LTE và 5G sẽ cùng tồn tại trong thập kỷ tới, khi các ứng dụng bắt đầu di chuyển và sau đó mạng 5G và các ứng dụng cuối cùng sẽ thay thế 4G LTE.

Thiết bị sử dụng 5G

5G sẽ phát triển theo thời gian và các thiết bị 5G sẽ làm theo. Các sản phẩm ban đầu sẽ “sẵn sàng 5G”, có nghĩa là các sản phẩm này có sức mạnh xử lý và Cổng Gigabit Ethernet cần thiết để hỗ trợ modem 5G băng thông cao hơn và bộ mở rộng 5G hiện đang có mặt trên thị trường.

Các sản phẩm 5G sau này sẽ được tích hợp trực tiếp modem 5G và có bộ xử lý đa lõi nhanh hơn, giao diện Ethernet 2.5 hoặc thậm chí 10 Gigabit và radio Wi-Fi 6 / 6E. Những thay đổi về sản phẩm này sẽ làm tăng giá thành của các sản phẩm 5G nhưng bắt buộc phải xử lý tốc độ bổ sung và độ trễ thấp hơn mà mạng 5G sẽ cung cấp.

Kiến trúc mạng 5G là gì?
Harald Remmert