Chuyển tới nội dung

Cấu tạo của thân cây gồm các bộ phận gì?

 • bởi

Thân cây là một trong 2 bộ phận chính giúp tất cả các loại thực vật trên trái đất có thể tồn tại và phát triển được, bộ phận còn lại là rễ cây. Vậy cấu tạo của thân cây gồm những bộ phận chính gì? Tác dụng của từng bộ phận trên thân cây. Hãy cùng thư viện hỏi đáp trả lời cho câu hỏi này nha.

Thân cây là gì?

Thân là một phần của hệ thống chồi của cây. Chúng có thể có chiều dài từ vài mm đến hàng trăm mét. Chúng cũng có đường kính khác nhau, tùy thuộc vào loại thực vật.

Thân cây thường ở trên mặt đất, hoặc dưới mặt đất. Thân có thể là thân thảo (mềm) hoặc thân gỗ trong tự nhiên.

Chức năng chính của chúng là hỗ trợ cây, giữ lá, hoa và chồi, trong một số trường hợp, thân cây cũng dự trữ thức ăn cho cây.

Thân cây có thể không phân nhánh, giống như thân cây dừa, hoặc có thể phân thành nhiều nhánh như cây xoài.

Thân cây nối rễ với lá, giúp vận chuyển nước và chất khoáng đã hấp thụ đến các bộ phận khác nhau của cây. Thân cây cũng giúp vận chuyển các sản phẩm của quá trình quang hợp (tức là đường) từ lá đến phần còn lại của cây.

Cấu tạo của thân cây

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn cấu tạo thân cây, chúng tôi sẽ chia làm 2 phần là cấu tạo bên ngoài thân và cấu tạo bên trong thân cây.

Cấu tạo bên ngoài thân cây

Bên ngoài thân cây được cấu tạo gồm 4 bộ phận chính là Nút, lóng, cuốn lá và chồi.

 • Nút lá: là các điểm bám của lá, rễ cây trên không và hoa.
 • Lóng lá: Vùng thân giữa hai nút lá được gọi là lóng lá.
 • Cuốn lá: Là phần kéo dài từ gốc đến gốc lá.
 • Chồi: Chồi nách thường được tìm thấy ở nách lá (khu vực giữa gốc lá và thân), nơi nó có thể sinh ra cành hoặc hoa. Đỉnh (ngọn) của chồi chứa mô phân sinh đỉnh nằm trong chồi đỉnh.

Cấu tạo bên trong thân cây

Bên trong thân cây được cấu tạo gồm 3 loại tế bào nhu mô, mô nối và tế bào xơ cứng và 3 hệ thống mô bao gồm biểu bì, mô mạch và mô đất.

1. Ba loại tế bào trong thân cây

a Tế bào nhu mô

Là những tế bào thực vật phổ biến nhất. Chúng được tìm thấy ở thân, rễ, mặt trong của lá và cùi của quả. Tế bào nhu mô chịu trách nhiệm cho các chức năng trao đổi chất, chẳng hạn như quang hợp. Chúng cũng có tác dụng chữa lành vết thương. Ngoài ra, một số tế bào nhu mô dự trữ tinh bột.

Tế bào nhu mô là những tế bào kéo dài với thành dày không đều nhau. Chúng cung cấp hỗ trợ cấu trúc, chủ yếu cho thân và lá. Những tế bào này còn sống khi trưởng thành và thường được tìm thấy bên dưới lớp biểu bì.

b. Tế bào mô nối

Là bộ phận giúp kết nối 2 phần còn lại của là nhu mô và tế bào mô xơ trong thân cây.

c. Tế bào mô xơ

Có hai loại tế bào xơ cứng: sợi và màng cứng. Cả hai loại đều có thành tế bào thứ cấp dày lên với chất lắng đọng của lignin, một hợp chất hữu cơ là thành phần chính của gỗ. Sợi là những tế bào mảnh, dài có kích thước nhỏ hơn.

2. Ba hệ thống mô bên trong thân cây

a. Mô biểu bì

Mô biểu bì của thân cây gồm một lớp tế bào đơn lẻ bao phủ và bảo vệ mô bên dưới. Thực vật thân gỗ có lớp tế bào bần bên ngoài dai và không thấm nước thường được gọi là vỏ cây, giúp bảo vệ cây khỏi bị hư hại.

b. Mô mạch

Cấu tạo bên trong thân cây
Mô mạch gồm có phloem và xylem

Các xylem và phloem tạo nên mô mạch của thân được sắp xếp thành các sợi riêng biệt gọi là bó mạch, chạy dọc theo chiều dài của thân. Cả hai đều được coi là mô thực vật phức tạp vì chúng bao gồm nhiều hơn một loại tế bào đơn giản hoạt động phối hợp với nhau.

c. Mô đất

Mô đất chủ yếu được tạo thành từ các tế bào nhu mô, nhưng cũng có thể chứa các tế bào mô đệm và mô đệm giúp nâng đỡ thân cây. Mô hướng vào bên trong của mô mạch ở thân hoặc rễ được gọi là mô đệm, trong khi lớp mô giữa mô mạch và biểu bì được gọi là vỏ não.

Chức năng của thân cây

Thân cây có các chức năng chính sau:

 • Nó giữ lá, hoa và trái cây trên thân cây.
 • Thân cây cho phép các lá sắp xếp theo cách có thể nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp để thực hiện quá trình quang hợp một cách hiệu quả. Sự sắp xếp và vị trí của các lá cũng cho phép trao đổi khí.
 • Các chất như xylem và phloem hiện diện trong các bó mạch của thân dẫn nước và khoáng đi khắp cây.
 • Thân mang hoa và quả ở vị trí thuận lợi cho quá trình thụ phấn, thụ tinh và phát tán hạt giống.
 • Một số thân cây trải qua quá trình sửa đổi để dự trữ thức ăn và nước uống. Ví dụ: các loài xương rồng.
 • Nhiều loại thực vật có thân cây màu xanh có chứa lục lạp và cũng có khả năng thực hiện quang hợp.
 • Một số thân cây bị biến đổi để thực hiện nhân giống sinh dưỡng , đây là hình thức sinh sản vô tính ở thực vật.

kết luận: Đây là câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất về câu hỏi cấu tạo của thân cây gồm những bộ phận gì? Và một số chức năng chính của thân cây.