Chuyển tới nội dung

cấu trúc trạm phát sóng bts | Tanggiap

  • bởi

BTS là một cơ sở hạ tầng viễn thông được sử dụng nhằm tạo thông tin liên lạc không dây giữa các thiết bị thuê bao viễn thông và nhà điều hành mạng. Các thiết bị thuê bao có thể là điện thoại di động, thiết bị internet không dây trong khi các nhà điều hành mạng có thể là mạng di động GSM, CDMA, TLE hay hệ thống TDMA cơ bản.

Một BTS điển hình bao gồm: một trạm thu phát (TRX) nhằm xử lý việc truyền và nhận tín hiệu, gửi và nhận các tín hiệu từ các phần tử mạng cao hơn; một bộ tổ hợp sẽ kết hợp nguồn cấp dữ liệu từ một số trạm thu phát để được gửi đi thông qua một ăng-ten duy nhất, do đó làm giảm số lượng ăng-ten cần cài đặt; một bộ khuếch đại công suất giúp khuếch đại tín hiệu từ trạm thu phát để truyền thông tin qua ăng-ten; một bộ song công được sử dụng để tách việc gửi và nhận tín hiệu từ các ăng-ten hoặc từ một ăng-ten là một phần bên ngoài của BTS.

Các thiết bị BTS thường được đặt trong một nơi trú ẩn để bảo vệ các thiết bị viễn thông tránh khỏi các tác nhân bên ngoài như bụi, ăn mòn, rỉ sét, trộm cắp, …

Một nhà trạm bao gồm các thiết bị BTS như đã đề cập ở trên, một máy điều hòa không khí được sử dụng để làm mát không gian trong trạm do nhiệt sinh ra bởi các thiết bị, một bình điện để cung cấp điện và đèn an ninh cho các thiết bị.

Nhiệt độ của trạm viễn thông trong thời gian hoạt động vượt quá 60°C là một tình trạng hoạt động không tốt cho các thiết bị điện tử BTS. Điều này đòi hỏi sự cần thiết của máy điều hòa không khí, đặc biệt là tại nơi có khí hậu nhiệt đới để duy trì nhiệt độ của nhà trạm giữ ở mức 27°C nhằm kéo dài tuổi thọ của thiết bị BTS và pin.

Độ ẩm tương đối cũng là mối quan tâm hàng đầu và nó cần được được duy trì ở mức dưới 60% để tránh sự ngưng tụ của chất lỏng trên thiết bị. Trong hầu hết các trường hợp, điều hòa không khí thường thực hiện cả 2 chức năng là làm mát và hút ẩm nhằm mục đích duy trì độ ẩm chấp nhận được.

Các nguyên tắc bố trí, lắp đặt trạm BTS

1/ Nguyên tắc bố trí trong phòng thiết bị:

Trong phòng thiết bị, BTS là thiết bị quan trọng nhất. Nguyên tắc bố trí thiết bị trong phòng máy, tính theo thứ tự ưu tiên và từ lỗ cáp nhập trạm, như sau: vị trí đầu tiên dành cho BTS, vị trí thứ hai dùng để dự phòng cho BTS khi cần thêm rack BTS, vị trí thứ ba dành cho rack chứa thiết bị truyền dẫn và DDF, tiếp theo là vị trí của rack nguồn, khoảng trống 60cm dành cho bảo dưỡng và sửa chữa tủ nguồn MPT54, các vị trí khác là tủ cắt lọc sét, phần tủ điện AC …

*Lưu ý:

– Tủ BTS cách lỗ cáp nhập trạm (theo hình chiếu bằng) khoảng 40 đến 60 cm, nên để khoảng cách này là 65 cm và bố trí rack truyền dẫn 19 inch vào vị trí này khi cần tiết kiệm diện tích sử dụng.

– Không dùng bộ ổn áp Lioa khi dùng tủ nguồn MP75.

– Dàn lạnh thiết bị điều hòa không được gắn ngay phía trên bất kỳ thiết bị hoạt động nào trong trạm để tránh nhỏ nước vào thiết bị.

2/ Nguyên tắc đấu nối hệ thống nguồn AC:

a. Nguyên tắc đấu nối hệ thống AC cho phòng máy BTS dùng tủ nguồn MP75, không dùng Lioa:

Một số điều cần lưu ý thêm:

– Dây nối đất cho tủ cắt lọc sét và dây nối đất cho LIOA, tủ AC phải đi riêng, cách ly với nhau.

– Tất cả các mối nối, đầu cord phải chắc chắn, dây điện và dây AC đi trong tủ AC phải gọn gàng và có thể mở rộng sau này.

3/ Nguyên tắc đi dây và cố định cáp feeder:

– Cáp phải được bố trí/rải ngăn nắp thẳng đều trên máng cáp.

– Tại những vị trí uốn cong, bán kính cong của dây feeder không được nhỏ quá giới hạn cho phép. Vì nếu bán kính cong nhỏ quá sẽ gây ra suy hao vượt mức cho phép và dây feeder có khả năng bị gãy.

– Dây feeder không được cố định quá chặt vào cầu cáp vì sẽ làm cho feeder bị móp.

– Dây feeder phải được cố định vào cầu cáp bằng kẹp cáp, dây đi thẳng, chắc chắn.

– Nên kẹp 2 sợi feeder của một sector đi chồng lên nhau để tiện cho việc mở rộng sau này, chú ý không được kẹp chung 2 sợi cáp feeder của 2 sector khác nhau. Trước khi chạy dây feeder vào lỗ cáp nhập trạm phải có đoạn uốn cong võng xuống, nhằm tránh nước bám theo feeder chảy vào trạm qua lỗ cáp nhập trạm.

4/ Nguyên tắc đấu nối chuyển tiếp những luồng truyền dẫn viba

– Để thuận lợi cho việc đấu nối mở rộng và quản lý luồng truyền dẫn, nguyên tắc phân bố kết nối chuyển tiếp những luồng truyền dẫn viba như sau:

Luồng truyền dẫn viba cho trạm gần nhất được bắn vào luồng số 01, những trạm xa hơn sẽ căn cứ vào khoảng cách mà tăng dần vị trí của luồng truyền dẫn viba.

Vị trí luồng truyền dẫn viba ở hai site nối với nhau phải có cùng số thứ tự trên phiến bắn dây.