Writing: Cấu trúc thường gặp của một bức thư bằng tiếng Anh

Kết quả hình ảnh cho bức thư

Kỹ năng viết là môt trong bốn kỹ năng cơ bản nhất của tiếng Anh cũng như bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới. Và để nắm vững nền tảng của kỹ năng này, không có cách nào hiệu quả hơn việc ôn luyện cách viết thường xuyên. Vậy thì tại sao bạn lại không thử bắt đầu quá trình nâng cao khả năng viết của mình bằng cách ngồi xuống và tập viết ngay nhỉ? Chúng tôi có một gợi ý cho bạn đây : Những bức thư. Thư là một phần rất phổ biến và quan trọng trong đời sống giao tiếp của hầu hết tất cả mọi người trong xã hội. Thư có nhiều dạng như thư thân mật, thư thương mại, thư cá nhân,thư giao dịch,…nhưng dù là loại nào, thì trong tiếng Anh (và có lẽ là cả trong các ngôn ngữ khác), các bức thư đều có chung một cấu trúc, đó là

i) Heading – Phần mở đầu

Heading (còn gọi là tiêu đề thư/ phần mở đầu) chính là tên của bức thư mà bạn muốn viết, cùng với lời chào gửi tới người nhận thư. Hầu hết các bức thư trong tiếng Anh đều bắt đầu với một Salutation (lời chào), thường là chữ Dear – Thân gửi tới người nhận. Đây là một cách viết ngắn gọn nhưng đều có thể áp dụng được trong cả Formal Letters (thư trang trọng) và Informal Letters (thư gửi người thân, bạn bè).

Có một lưu ý cho các bạn, đó là trong các bức thư lịch sự sẽ bao gồm cả Inside Address – Địa chỉ bên trong (tùy vào mục đích của bức thư mà sẽ có cả phần thông tin cá nhân) của cả người gửi lẫn người nhận. Đừng quên nhé.

Hình ảnh có liên quan

ii) Body – Nội dung bức thư

Phần thân của bức thư được trình bày thành khối với những đoạn văn mạch lạc , rõ ràng trình bày thông tin mà bạn muốn chuyển tới người đọc. Đầu dòng sẽ bắt đầu từ lề trái, không lùi vào như cách viết thư trong tiếng Việt đâu nhé.

Tùy theo từng nội dung mà bạn muốn truyền đạt, các bức thư sẽ có phần body khác nhau.

+ Dạng thư trang trọng phải được sắp xếp sao cho toàn bộ bức thư chỉ gói gọn trong một trang. Điều đó sẽ giúp người nhận thư xác định thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thêm vào đó, hãy chú ý rằng, trong lá thư trang trọng, giờ giấc và ngày tháng sẽ không được viết bằng số mà phải viết bằng chữ cái.

+ Với phần thư thân mật, không trang trọng, không có quy tắc đặc biệt nào cả ngoại trừ văn phong lịch sự, nhã nhặn. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ cho rõ ràng, minh bạch rồi mới viết ra. Việc dành vài phút suy nghĩ xem các bạn muốn nói gì trước khi bắt tay vào viết thư là điều hết sức cần thiết. Bởi viết một bức thư rời rạc, không mạch lạc cũng không khá hơn việc bạn mặc một bộ quần áo cẩu thả, nhếch nhác.

Các đoạn văn trong phần thân của bức thư nên được dùng để phân chia các ý mà các bạn muốn truyền đạt. Nếu các bạn có thể sắp xếp và nhóm sẵn trong đầu các chủ đề và ý một cách logic thì các bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tách chúng thành các đoạn nhỏ trong bức thư. Nếu mỗi đoạn bạn viết chỉ gồm có một đề tài, ý và những thông tin liên quan hay bổ trợ người đọc thư sẽ hiểu nhanh và dễ dàng hơn.

iii) The conclusion/ Complementary Close – Phần kết thúc

Phần kết thúc, tán tụng nằm ngay dưới phần thân của bức thư, cách khoảng 2, 3 dòng. Chỉ có từ đầu tiên của câu tán tụng là cần được viết hoa còn lại chúng ta viết như bình thường. Dấu phẩy thường được đặt ở cuối phần kết thúc, tán tụng. Quy tắc này được áp dụng trong cả hai dạng thư Formal và Informal. Tiếng Anh chuộng những bức thư có kết thúc gọn gàng, kèm những lời tán tụng gửi tới người nhận thư. Đừng quên hãy thêm những câu từ gợi ý người nhận hãy trả lời thư của mình nhé, thông dụng nhất sẽ là “I am/ We are looking forward to hearing from you” (Tôi/ Chúng tôi mong chờ được bạn phản hồi)

Kết quả hình ảnh cho bức thư

iv) Signature – Chữ ký

Tất nhiên rồi, dù là viết bằng ngôn ngữ nào, thì cuối bức thư vẫn luôn phải có chữ ký của người gửi. Chữ ký được ký bên phía tay phải cuối thư, kèm danh xưng của người gửi (cho cả hai mẫu thư). Chắc tôi cũng không cần phải hướng dẫn các bạn về phần này đâu nhỉ ^^

NOTES – Lưu ý trong khi viết thư.

– Không viết tắt: Phải viết đầy đủ I am, I will, I have seen, I do not, … không được viết I’am, I’ll, I don’t, I’ve seen.

– Không sử dụng từ thông tục, tiếng lóng, các từ thân mật ví dụ như: wanna, kid, dad, mate… trừ các bức thư đã quá thân mật.

– Hãy lễ độ dù cho đang bực tức: dùng Dear ở đầu thư, và dùng please khi muốn yêu cầu.

– Hãy viết cho ngắn gọn, nhưng đủ ý. Câu văn cũng vậy, ngắn, không dùng câu phức với 3, 4 mệnh đề (complex sentense). Câu phải có đầy đủ subject, verb, direct object và indirect object nếu có.

– Hãy nhớ dùng và dùng chính xác các dấu chấm câu: chấm, chấm phẩy, phẩy, dấu hai chấm. nếu 1 ý chính có nhiều ý phụ, dùng dấu gạch đầu dòng. Hạn chế dùng hoặc tuyệt đối không dùng dấu chấm than (!).