Chuyển tới nội dung

Top Tác Dụng | Tanggiap

  • bởi

Trong ngành nông nghiệp, những nơi như Đồng bằng Sông Cửu Long hoặc những nơi hay mưa lụt thì việc tìm kiếm và lựa chọn cho mình những loại cây trồng, cây ăn quả có khả năng chịu nước tốt là điều hết sức cần thiết. Trong bài viết ngày hôm nay, Tanggiap.net sẽ giới thiệu cho mọi người những loại cây ăn quả chịu nước chống ngập ứng mang lại hiệu quả kinh tế cao hiện nay.

6 Loại cây ăn quả chịu nước chống ngập úng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Hiện nay, ở nước ta có khá nhiều loại cây ăn quả khác nhau và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ở từng vùng miền mà sẽ có những loại cây trồng phù hợp. Nếu xét theo khía cạnh khả năng chống chịu ngập úng thì sẽ chia thành ba loại đó là loại cây băn quả chịu ngập úng kém, cây ăn quả chịu ngập úng trung bình và cây ăn quả chịu ngập úng tốt.

Một số loại cây chống ngập úng kém có thể kể đến như là đu đủ, sầu riêng, cóc, quýt, cam,… Vây những loại cây ăn quả chịu nước chống ngập úng tốt mà có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể kể đến đó là loại cây nào? Sau đây hãy cùng Tanggiap.net đi tìm hiểu về các loại cây này.

Cây xoài

Cây xoài là một loại cây có khả năng chịu úng nước rất là tốt và có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau có thể kể đến như là đất đỏ, đất vàng, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, đất cát ven biển, đất feralit, đặc biệt là trồng trên đất cát, đất cát pha thịt, có khả năng thoát nước tốt, tầng đất dày khoảng từ 1,5 – 2m và có thủy cấp không nông quá 2,5m.

Những loại đất nhẹ, kém màu mỡ lại có thể giúp cho cây xoài ra nhiều hoa và đậu nhiều trái hơn. Nếu như trồng cây xoài ở những loại đất quá màu mỡ đủ nước thì có thể giúp cây xoài có thể phát triển tốt được nhưng lại ít ra trái hơn. Những loại đất có đồ pH nhỏ hơn 5 thì cây xoài sẽ kém phát triển nhưng những loại đất có độ pH từ 5,5 – 7 thì sẽ phát triển nhanh chóng.

Đối với những vùng đất thấp thì trước khi trồng cần phải lên luống sao cho mực nước tại thời điểm phải cao nhất cách gốc xoài ít nhất là khoảng 1 mét. Hiện nay thì loại cây xoài được trồng nhiều nhất là xoài cát Hòa Lộc, loại xoài này thì có khả năng chịu ngập úng cao lại có hiệu quả kinh tế cao.

nhung-loai-cay-an-qua-chiu-nuoc-chong-ngap-ung-tot
Những loại cây ăn quả chịu nước chống ngập úng tốt

Mãng cầu xiêm Thái

Mãng cầu xiêm Thái là một loại cây ăn quả cho trái quanh năm, năng suất cao và mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân. Cây mãng cầu xiên Thái có khả năng chịu đựng khô hạn rất tốt, nó có thể chịu được các hiện tượng ngập úng hoặc phèn mặn đều rất tốt mà không phải loại cây ăn quả nào cũng có thể làm được.

Nhiều người dân đã tận dụng hết mức tối đa diện tích đất trống, lề mượng hoặc trồng xen canh với nhiều loại cây trái khác như bưởi, chanh, cam,… để trồng mãng cầu xiêm Thái. Cây mãng cầu xiêm Thái được đánh giá là một loại trái cây có giá cao, mang lại giá trị kinh tế cho người trồng.

Cây nhãn

Cây nhãn là một loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, cây cao khoảng 3 – 10 mét, thân câu có khá nhiều nhánh, vỏ cây xù xì. Lá của cây nhãn có màu xanh đậm, thuôn dài, méo nguyên và mọc so le với nhau. Lá nhãn dài khoảng từ 7 – 20 cm và rộng khoảng từ 2,5 – 5 cm.

Hoa của cây nhãn có màu vàng nhạt, nhỏ và mọc dày thành từng chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành. Quả nhãn hình tròn và có vỏ màu vàng xám, có cùi thịt màu trắng trong bọc hạt màu đen, thường sẽ ra quả vào tháng 7 , tháng 8 hàng năm. Cây nhãn là cây ăn quả có khả năng chịu ngập úng tốt, có giá trị kinh tế cao được nhiều người dân trồng trọt lựa chọn.

Cây hồng xiêm

Hồng xiêm là một loại cây có nguồn gốc ở cùng tây nam Mehico nhập vào nước ta và được trồng ở khá nhiều vùng trong nước. Hồng xiêm là một loại cây ăn quả nhiệt đới, dễ trồng, không kén đất, ít sau bệnh và có khả năng chịu được úng tốt. Cây hồng xiêm có thể trồng được ở những vùng đồng bằng, vùng đồi, vùng đất hơi chua mặn và có thể cho ra quả tốt.

Quả hồng xiêm chín có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, ăn rất ngọt và mềm. Cây được trồng bằng cách chiết cành, sau khoảng 3 năm thì sẽ cho ra quả và đa phần là có sản lượng tương đối cao, ít có hiện tượng mất mùa, khá ổn định. Đây còn là một loại cây thân gỗ có lá xanh quanh năm, tán lá đẹp cho nên vừa là một loại cây ăn quả lại vừa là cây cảnh.

Thông thường thì cây hồng xiêm đã là một cây cho thu nhập khá cao và ổn định. Đến những tháng hiếm quả trên thị trường thì quả hồng xiêm lại có giá trị kinh tế cao hơn và được thu mua với giá cực kỳ hấp dẫn. Chính vì thế mà hiện nay có khá nhiều người trồng trọt đang nhắm đến loại cây ăn quả này.

Cây ổi

Cây ổi là một loại cây trồng khá quen thuộc đối với người dân ở nước ta nhất là những vùng nông thôn. Cây ổi thích hợp với điều kiện khí hậu ẩm, bô rễ cảu ổi thích nghi tốt với sự thay đổi đột ngột của độ ẩm trong đất. Vào những ngày trời hạn thì rễ của cây ổi sẽ đâm thẳng đứng ăn sâu xuống đất còn nếu như trời mưa lụt thì nhiều rễ ăn trở lại mặt đất để không bị ngạt.

Cây ổi có thể chịu được ngập úng tốt, nhiều khi ngập vài ngày cũng sẽ không khiến cho cây ổi bị chết. Cây ổi được đánh giá là một loại quả có năng suất kinh tế khá, một trong những giống ổ được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến đó chính là giống ổi lê. Ổi lê mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng và được nhiều người lựa chọn.

Cây mận

Mận là một cây không chịu được rét nhưng lại thích khí hậu nóng ẩm, không có quá nhiều yêu cầu cao về đất trồng, có thể sinh trưởng ở đất trồng thông thường. Cây cho ra trái sau 1 -2 năm trồng và thời vụ cho hoa trái tự nhiên từ tháng 10 năm trước cho đến tháng 5 năm sau và khoảng tầm 3 -4 đợt trái. Cây mận sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh và có khả năng chịu ngập úng tương đối tốt.

Hiện nay tại nước ta có khá nhiều loại cây ăn quả cũng như những loại cây ăn quả có khả năng chịu được ngập úng cao mà lại mang năng suất hiệu quả kinh tế cho người dân trồng trọt. Bài viết đã gợi ý 6 Loại cây ăn quả chịu nước chống ngập úng mang lại hiệu quả kinh tế cao, hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích nhất dành cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách làm muối ớt xanh
  • Cách làm bột mầm đậu xanh
  • Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố
  • Bánh donut để được bao lâu
  • Socola để được bao lâu