Chuyển tới nội dung

Cây chà là Mỹ | Tanggiap

  • bởi

Cây chà là (Phoenix dactylifera) là một trong những cây ăn quả cao nhất. Có nguồn gốc từ Bắc Phi và Trung Đông, nó đã được trồng rộng rãi, với hàng trăm giống hiện được trồng cho mục đích thương mại. Quả chà là có vô cùng nhiều những tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

1. Giới thiệu chung về Cây chà là Mỹ

  • Cây Chà là tên khoa học: Phoenix loureiri,
  • Họ Cau Arecaceae;
  • Nguồn gốc: Mỹ
Vườn cây trồng Chà Là Mỹ của Vingarden

2. Đặc điểm của Cây chà là Mỹ

Thân cây màu xám rộng có hoa văn với phần còn lại của vỏ bọc từ những chiếc lá rơi. Những chiếc lá được trang trí công phu này được nhóm lại với nhau tạo thành một vương miện rậm rạp. Chúng cứng và nhọn, màu xanh xám và dài tới 3 m. Lá bao gồm các lá chét dài 15 – 30 cm xếp thành hình chữ V dọc theo chiều dài của thân lá.

Quả được hình thành từ những bông hoa đơn tính nhỏ, màu trắng và có mùi thơm được sinh ra trong cụm vào tháng Tư.

Chà là lớn với một lớp bột trái cây dày, ăn được, rất ngọt và giàu đường; các loài khác cùng họ với cây chà là chỉ có một lớp bột trái cây mỏng. Quả cây chà là có hình bầu dục hoặc hình trụ. Dài 3 đên 7 cm và đường kính 2 đến 3 cm.

Mỗi quả chứa một hạt giống dài khoảng 2 đến 2,5 cm và dày 6 đến 8 mm. Da mỏng và sần. Khi chưa chín, chúng có màu xanh lá cây và chuyển sang màu vàng, nâu vàng, đỏ gụ hoặc đen khi chín, tùy thuộc vào giống. Như đặc trưng của cây chà là, các chi, thực vật rất đẹp, với hoa đực và hoa cái trên các cây riêng biệt.

Chà là Mỹ mà Vingarden cung cấp luôn to và đẹp

3. Cách trồng và chăm sóc cây chà là Mỹ

Là một loài lưỡng tính, có thực vật đực và cái riêng biệt, cây chà là có thể dễ dàng trồng cây chà là từ hạt. Tuy nhiên, chỉ có 50 phần trăm cây con sẽ là cái và do đó mang trái.

Do đó, hầu hết các đồn điền thương mại đều sử dụng việc cắt các giống cây trồng nặng. Giống cây này cho năng suất cao đặc biệt là quả ngọt lớn. Cây chà là được trồng từ giâm cành sẽ ra quả sớm hơn hai đến ba năm so với cây giống.

Một vườn chà là Mỹ có thể cung cấp cho khách hàng bất kỳ lúc nào

Tuy nhiên, với thụ phấn thủ công, một cây đực có thể thụ phấn lên tới 100 cây cái. Vì cây đực chỉ có giá trị như thụ phấn. Điều này cho phép người trồng sử dụng tài nguyên của chúng cho nhiều cây cái sản xuất nhiều trái. Một số người trồng thậm chí không duy trì bất kỳ cây đực nào vì hoa đực có sẵn tại các chợ địa phương vào thời điểm thụ phấn.

Mất khoảng bảy năm sau khi trồng trước khi chúng ra quả. Chúng tạo ra sản lượng khả thi cho thu hoạch thương mại sau khoảng 10 năm. Cây chà là trưởng thành có thể tạo ra 80 quả 120 kilôgam / ngày mỗi mùa thu hoạch. Mặc dù chúng không chín cùng một lúc nên cần phải thu hoạch nhiều lần.

4. Ứng dụng của cây chà là Mỹ

Dùng để nấu ăn:

Chà là được ăn tươi hoặc sấy khô, với ngày khô có sẵn quanh năm. Quả tươi có thể được lưu trữ lên đến hai tuần trong tủ lạnh, bọc trong túi nhựa, trong khi quả khô có thể được lưu trữ, trong hộp kín, trong tối đa 6 tháng ở nhiệt độ phòng hoặc lên đến một năm trong tủ lạnh.

Lá chà là non được nấu chín và ăn như một loại rau. Các hạt nghiền mịn được trộn với bột để làm bánh mì trong thời điểm khan hiếm. Những bông hoa của cây chà là cũng có thể ăn được. Các nụ hoa được sử dụng trong món salad hoặc đất với cá khô để làm gia vị cho bánh mì.

Làm thuốc:

Chà là có hàm lượng tannin cao và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh (có khả năng làm sạch) và làm se trong các vấn đề về đường ruột . Như một tiêm truyền, thuốc sắc, xi-rô hoặc dán. Ngày đã được dùng cho đau họng, cảm lạnh, viêm phế quản và dùng để giảm sốt và một số khiếu nại khác. Một niềm tin truyền thống là nó có thể chống lại nhiễm độc rượu. Bột hạt cũng được sử dụng trong một số loại thuốc truyền thống.

Các bộ phận khác nhau của cây chà là được sử dụng cho nhiều mục đích phi ẩm thực, không dùng thuốc.

  • : Lá trưởng thành cũng được làm thành chiếu, màn, giỏ và quạt. Lá chế biến có thể được sử dụng cho bảng cách điện. Cuống lá khô là một nguồn bột giấy cellulose. Được sử dụng cho gậy đi bộ, chổi, phao câu cá và nhiên liệu. Vỏ lá được đánh giá cao về mùi hương của chúng, và sợi từ chúng cũng được sử dụng cho dây thừng, vải thô và mũ lớn.
  • Gỗ: Nó nhẹ hơn dừa và không bền lắm. Nó cũng được sử dụng để xây dựng như cầu và cống. Gỗ còn lại bị cháy làm nhiên liệ