Lào Cai: Hoàng sin cô là sâm gì mà chính quyền không cho bán củ non?

Hiện, trên địa bàn huyện Bát Xát có gần 200 ha hoàng sin cô, tập trung nhiều ở các xã: A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Trịnh Tường. Củ hoàng sin cô chỉ đảm bảo năng suất, chất lượng nếu được thu hoạch đúng thời vụ (25 – 30/10).

Lào Cai: Hoàng sin cô là sâm gì mà chính quyền không cho bán củ non?

Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có khoảng 200 ha cây hoàng sin cô.

Thời điểm này cây hoàng sin cô đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển, tích tụ dưỡng chất trong củ. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, một số hộ dân đã thu non và chọn củ to bán ra thị trường.

Trước thực trạng trên, huyện Bát Xát đã có văn bản chỉ đạo các xã: A Lù, Ngải Thầu, Y Tý, Trịnh Tường tuyên truyền vận động nhân dân không thu non, rồi lựa chọn củ to bán ra thị trường, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của củ hoàng sin cô; làm giảm giá trị của củ hoàng sin cô trên thị trường…

Lào Cai: Hoàng sin cô là sâm gì mà chính quyền không cho bán củ non?

Củ hoàng sin cô cần thu hoạch đúng thời vụ mới đảm bảo năng suất, chất lượng.

Được biết, cây hoàng sin cô rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của nhiều xã trên địa bàn huyện, năng suất khoảng 15 – 20 tấn/ha, giá bán tại ruộng khoảng 7 – 10 nghìn đồng/kg.

Củ hoàng sin cô hiện được thương lái đến tận ruộng thu mua đem đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, Công ty TNHH Thạch Râu câu Long Hải cũng đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm củ hoàng sin cô với số lượng lớn để chế biến thành nước giải khát…

Hoàng sin cô là tên gọi của loại củ sâm đất, sâm khoai, hay còn gọi là địa tàng thiên, thượng đẳng sâm, sâm Tanggiap.netạt nhìn, hoàng sin cô có hình dáng giống như củ khoai lang, tùy loại to, nhỏ, củ có trọng lượng từ vài lạng đến khoảng 1kg. Củ hoàng sin cô-sâm đất có tính hàn, vị hơi đắng, cay, có công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, nhuận tràng…Hoàng sin cô có nguồn gốc ở Tây Tạng, Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam những năm 1990-Dân Việt (T/H).