Hoa Hồng Bạch Trà Và Những Điều Chưa Biết | Tanggiap

Hoa hồng Bạch Trà có một vẻ đẹp tinh khôi, trong trắng và dịu dàng như một thiếu nữ. Loài hoa này vừa tạo điểm nhấn cho không gian sống của bạn, vừa mang nhiều ý nghĩa. Cùng tìm hiểu về loài hoa tuyệt đẹp này qua bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng và ý nghĩa của hoa hồng bạch trà

Hoa hồng Bạch Trà ngoài tác dụng trang trí nhà cửa, sân vườn thì còn có những tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe. Chúng được dùng làm nguyên liệu cho một số loại trà thảo dược.

  • Chữa ho

Hoa hồng bạch trà (15g) cho thêm 1 thìa đường phèn đem sắc hoặc hấp uống hàng ngày, uống còn nóng. Ngày 3 lần. Uống liền 1 tuần.

Hoa hồng bạch trà có thể dùng như một loại thuốc trị ho
Hoa hồng bạch trà có thể dùng như một loại thuốc trị ho

Nếu nhà bạn có trẻ bị ho có thể lấy cánh hoa hồng bạch tươi (15g), một quả quất chín, 1/2 thìa mật ong hoặc đường phèn, hấp cách thủy cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

  • Chữa nhiệt miệng

Ngâm cánh hoa hồng 10-15g với 30ml rượu trắng trong 24 giờ. Đun nhỏ lửa đến khi sền sệt, cho thêm 1 thìa mật ong đun sôi để nguội. Dùng tăm bông sạch thấm thuốc bôi vào chỗ đau, ngày 2-4 lần

  • Chữa táo bón

Hồng bạch tươi hoặc khô 20-40g hãm với 100ml nước sôi trong 15-20 phút, có thể thêm 1 thìa mật ong hoặc đường phèn, uống trước bữa ăn.

  • Thư giãn cơ thể

Khi các bạn cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi có thể rắc cánh hoa hồng vào bát nước nóng, đặt ở trong phòng. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt cẳng thẳng, ngoài ra cũng tốt với những bạn bị lạnh đỉnh đầu hoặc cảm cúm.

Ngoài ra bạn có thể chiết xuất tinh dầu hoa hồng từ hoa hồng bạch trà để sử dụng. Vì tinh dầu hoa hồng kích thích và điều hòa hệ kháng thể cũng như hệ thần kinh của con người, làm tăng hoạt động của các tuyến nội tiết

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống hoa hồng bạch trà

Kỹ thuật trồng giống hoa hồng bạch trà cũng gần giống so với các loại hoa hồng khác chỉ cần bạn chú ý cách cắt tỉa, phòng bệnh là cây đã cho ra nhiều hoa nở đẹp.

Kỹ thuật trồng hoa hồng bạch trà không có gì quá khắt khe hơn so với những loại hoa hồng khác
Kỹ thuật trồng hoa hồng bạch trà không có gì quá khắt khe hơn so với những loại hoa hồng khác

Cây hoa bạch trà có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình. Cây thường nở rộ hoa vào cuối hè và vào mùa thu. Là loại cây ưa ánh sáng nên cần có nhiều ánh sáng thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt. Nhiệt độ thích hợp đối với bạch trà là từ 23 – 25 độ C. Ban đêm là 16 độ C.

Nếu vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp hơn cây sẽ sinh trưởng chậm và cho sản lượng cũng như chất lượng hoa không đẹp không chuẩn form. Độ ẩm phù hợp với cây là từ 70 – 80 %. Cây ưa các loại đất thịt, đất nhẹ thoát nước tốt, không bị ngập úng, độ pH khoảng từ 6 – 6,5.

Thời vụ và kỹ thuật trồng hồng bạch trà

  • Thời vụ

Cây có thể trồng quanh năm với phương pháp giâm cành. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng cây là ở vụ xuân từ tháng 2 – 4 và vụ thu là từ tháng 8 – 10. Ở 2 thời điểm này, cây có tỉ lệ sống cao, ra rễ nhanh và tỉ lệ chết cũng thấp.

Cây hoa hồng bạch trà có thể trồng vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm
Cây hoa hồng bạch trà có thể trồng vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm
  • Kỹ thuật

Cây hoa hồng bạch trà có thể nhân giống bằng nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp giâm cành, ghép, chiết cành và đặc biệt là nuôi cấy mô.

Để nhân giống hồng bạch trà thành công và có tỉ lệ đạt cao, chúng ta cần sử dụng những cành hồng bánh tẻ không quá non hoặc quá già, tốt nhất là chọn những cành đang nở hoa ở giải đoạn gần tàn, các cành có mắt bằng hạt gạo, không nên sử dụng những cành có mắt mù hoặc mắt đã bật lộc. Lưu ý khi cắt cành cây chúng ta cần phải đảm bảo độ vát theo hướng là 30 độ, dùng dao sắc để cành không bị dập nát làm giảm chất lượng của cành.

Sau khi cắt cành xong, chúng ta nhúng nhanh cành vào dung dịch kích rễ đã pha sắn rồi cắm vào giá thể. Sử dụng cồn là dung môi để pha chế thuốc. Khi cắm cành phải đảm bảo cành được cắm thẳng đứng, ngay ngắn và sâu khoảng 2 cm. Cắm cành vào chính giữa bầu đất đã được chuẩn bị sẵn.

Trong thời gian đầu trồng cần đảm bảo đủ độ ẩm, thường xuyên nhặt bỏ lá úa, cành tăm, cành đã héo úa để loại bỏ những bệnh truyền nhiễm. Cứ từ 3 -5 ngày, bạn nên sử dụng thuốc B1 với một số loại thuốc trị bệnh như rệp, trí( hòa theo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm) để phun phòng và trị bệnh cho cây. Tránh tưới trực tiếp lên hoa và lá cây, đặc biệt không nên tưới cây vào tối muộn vị môi trường ẩm sẽ dễ phát sinh các loại nấm bệnh gây hại cho cây. Để tránh giun, cuốn chiếu và các loại côn trùng ăn rễ cây bạn nên sử dụng fugadang rắc vào gốc cây.

Hoa hồng bạch trà định kỳ 15 ngày cần bón phân 1 lần
Hoa hồng bạch trà định kỳ 15 ngày cần bón phân 1 lần

Định kỳ khoảng 15 ngày bón phân và các chất dinh dưỡng cho cây để cây khỏe, hoa sai và kích thước hoa chuẩn form. Khi hoa đã tàn bạn nên cắt bỏ hoa tàn khoảng 2 đến 3 mắt là vì những mắt này đã yếu nếu để lần sau hoa sẽ có chất lượng không tốt.

Thế Giới Làm Vườn vừa chia sẻ đến bạn thông tin liên quan đến hoa hồng bạch trà. Để có thể tìm hiểu thêm thông tin về nhiều loại hoa hồng khác, bạn đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.