Chuyển tới nội dung

Cây liễu rủ – Cây cảnh trồng bên hồ, tiểu cảnh nước

  • bởi

Cây liễu rủ trồng ven hồ

Cây liễu rủ mang vẻ đẹp mềm mại và lãng mạn đi vào thơ ca với tán cây buông rủ đẹp tự nhiên rất độc đáo và khác biệt

Ý nghĩa cây liễu rủ

Cây liễu rủ tượng trưng cho tuổi trẻ và niềm hạnh phúc khi xuân đến

cay-lieu-ru-1a Liễu trồng công trình sân vườn

Đặc điểm cây liễu rủ

Cây liễu rủ thuộc loại cây thân gỗ nhỏ , chiều cao khoảng 3-15m, cây liễu có tên khoa học: Salix babylonica thuộc họ Salicaceae xuất xứ từ Trung Quốc. Có lẽ đặc điểm đặc trưng nhất của cây liễu rủ là tán lá buông rủ mềm mại, thướt tha, lá nhỏ hình kim . Những lá liễu khi còn non có mang màu trắng xanh, mềm và mịn, trên bề mặt lá có lông, sau đó lá dần cứng cáp và nhẵn nhụi, màu xanh sẫm đậm hơn. Lá liễu thuôn dài, mềm mại mọc so le nhau trên cùng một cành, rũ xuống thước tha đung đưa trong gió, mép lá có răng cưa.Lá mảnh mặt dưới lá mốc trắng.

cay-lieu-ru-2a

Cành liễu có nhiều nhánh mảnh mai, dài và có xu hướng mọc rũ hẳn xuống đất, cành non của cây liễu rũ có lông trắng nhỏ và mịn.

Thân cây mọc nhiều nhánh lớn, chếch lên trên, tuy nhiên sau đó lại mọc những nhánh nhỏ rũ xuống một cách tự nhiên,mang dáng vẻ thướt tha, mỗi nhánh lớn xuất hiện rất nhiều nhánh con, lá liễu đơn sẽ mọc so le quanh nhánh cây này.

Thân liễu rủ tròn có xu hướng đổ nghiêng, thô nhám, có nhiều vết nứt dọc quanh thân và có màu nâu đen, bám rêu .

Hoa liễu màu đỏ mọc thành chuỗi dài khoảng 10-30cm, là sự kết hợp của nhiều bông hoa mọc thành hình xoắn ốc. Hoa liễu đơn tính, có loại đực và cái, hoa đực trần có lông mịn như tơ mọc thành dạng gié thòng; hoa cái có 2 vòi nhụy dài, mọc thành gié ngắn, thường nở vào mùa xuân.

Quả liễu nhỏ nhắn,có dạng hai mảnh.Hạt liễu có lông mịn như hạt cây hoa sữa.

cay-lieu-ru-5a

Liễu trồng ven đường đi, ven bờ của hồ lớn

Xem thêm: Cây hoàng nam, cây kè bạc trồng công trình cảnh quan

Cách trồng chăm sóc liễu rủ

Cây liễu rũ có tốc độ sinh trưởng bình thường, phát triển tốt trong môi trường khí hậu nhiệt đới. Liễu rủ, ưa ẩm nhưng chịu hạn tốt,không kén đất tuy nhiên không chịu được đất mặn và chua.

Liễu rủ rất thích trồng nơi ven hồ, nơi thoáng đãng, nhiều nắng gió sẽ hạn chế sâu bệnh. Cây thân gỗ khỏe nên cũng không cầu kỳ khi chăm sóc.

Có một chú ý là khi cây liễu còn non mới trồng thì nên dùng cọc dể giúp cây không bị nghiêng ngả,đứng vững trước gió. Nên chăm sóc liễu rủ một , hai năm đầu để cây cứng cáp có bộ rễ khỏe mạnh.

Người ta nhân giống liễu rủ bằng hạt hoặc chiết cành. Tuy nhiên phương pháp chiết cành hiệu quả hơn vì gieo hạt rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

Ứng dụng cây liễu rủ

Với đặc tính ưa ẩm, lại có hình dáng thướt tha lãng mạn nên cây liễu rủ rất được yêu thích trồng làm cây bóng mát soi bóng bên bờ nước, ao , hồ, suối nước nhân tạo… ở các công viên, công sở, cơ quan, sân vườn, biệt thự….Đặc biệt khi có cơn gió thổi làm rặng liễu đung đưa cành lá mềm mại tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, yên bình. Ngoài tác dụng tạo cảnh quan ven hồ, bộ rễ đặc biệt của cây liễu rủ còn có tác dụng giữ đất quanh bờ, chống xói mòn, sạt lở đất.

cay-lieu-ru-3a

Liểu rủ trồng ven hồ soi bóng xuống hồ rất đẹp

cay-lieu-ru-4a

Liểu trồng ven hồ có những nét đẹp riêng

cay-lieu-ru-6a

Từ xa xưa thì liễu rủ đã đi kèm với hồ nước, với bờ sông

Liễu rủ còn được trồng làm cây đô thị tạo cảnh quan cho vỉa hè, lề đường vừa tạo bóng mát. Liễu rủ còn làm điểm nhấn độc đáo khi trồng ở khuôn viên biệt thự, góc vườn trước cửa nhà cùng với các ghế nghỉ , bàn trà hoặc chiếc xích đu lãng mạn

cay-lieu-ru-7a

Cây liễu rủ cây cảnh quan độ thị

Ngoài ra cây liễu rủ còn được trồng thành dạng cây bonsai đầy nghệ thuật.

Với những khu thiết kế sân vườn có tiểu cảnh nước thì việc chọn lựa liễu rủ cũng làm cho tiểu cảnh nước trở nên độc đáo hơn so với các kiểu mẫu thiết kế khác.