Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg

Cây trứng gà – “vàng của người Incas”

Quả Lekima (quả trứng gà) là loại quả không còn xa lạ với người Việt, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn, miền núi. Đây là một loại cây ăn quả có nguồn gốc từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ, sở dĩ được gọi là trứng gà bởi khi chín, màu sắc của thịt quả giống như lòng đỏ quả trứng gà luộc.

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 1

Quả trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa lượng vitamin và chất khoáng dồi dào rất tốt cho hệ tim mạch, có nhiều tác dụng trong việc chống oxy hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa béo phì.

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 2

Quả trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Dân dã ở Việt Nam là vậy, nhiều khi người ta để quả rụng đầy vườn mà không hái về ăn, nhưng thật không ngờ, loại quả này đang được bán với giá rất cao trên Amazon. Cụ thể, một túi bột quả Lekima 227 gam có giá bán từ 13 – 16 USD (tương đương khoảng 1.5 triệu đồng/kg). Lekima còn được người Péru – một tộc người da đỏ ở miền nam châu Mỹ gọi là “vàng của người Incas”, bởi mỗi cây ở đây có thể cho đến 500 trái/năm, có thể dùng làm thức ăn chính khi thiếu hụt lương thực.

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 3

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 4

Bột quả trứng gà đang được bán với giá rất cao trên Amazon.

Đặc điểm sinh trưởng của cây trứng gà

Cây trứng gà thuộc thân cây gỗ nhỏ, cành chắc khỏe và dày. Lá có hình mũi mác, nhẵn và dày, có màu xanh đậm, dài từ 5 – 15 cm. Hoa mọc ra từ nách lá, mọc đơn độc thành nhiều hoa nhỏ, có màu vàng xanh. Hoa trứng gà có thể ra quanh năm. Quả có hình bầu dục hoặc hình quả trứng, thịt quả có màu vàng, khi chín ăn rất ngọt. Thời điểm chín thường vào tháng 8 đến tháng 10.

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 5

Cây trứng gà có đặc điểm sinh trưởng tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm và chịu rét tốt. Khi nhiệt độ xuống thấp, cây bị bao bọc bởi lớp sương nên dễ bị cháy lá và sinh trưởng phát triển chậm lại.

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 6

Cây được trồng trên nhiều nền đất khác nhau, đồng thời chịu được các loại đất nhiễm mặn và chua, đất cát ven biển. Ở miền nam nước ta, do điều kiện khí hậu rất phù hợp với cây trứng gà nên cho năng suất quả rất cao.

Trồng cây trứng gà như thế nào?

Lekima (trứng gà) là loại cây ăn quả rất dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, lại không bị bệnh hay sâu rầy tấn công nên không tốn chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật. Cây lâu năm mới cho trái, nhưng trồng một lần có thể cho thu hoạch trái lên đến vài chục năm. Càng về sau trái càng nhỏ nhưng chất lượng càng thơm ngon so với cây có trái đợt đầu.

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 7

Cây trứng gà thường được nhân giống bằng hạt, hoặc bằng phương pháp nhân giống vô tính như giâm, chiết cành, ghép cành để mang lại năng suất cao hơn. Cây có thể được trồng trên nhiều nền đất khác nhau.

Cách trồng cây trứng gà rụng đầy vườn ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 1,5 triệu/kg - 8

Khi trồng từ cây con (cây con được bán ở các cửa hàng bán cây giống), cần lưu ý:

– Đào hố trồng cây với độ rộng và sâu 60cm hoặc 80cm.

– Trộn phân với đất bột, cho hỗn hợp vào hố, sau đó đặt cây có bầu vào hố rồi dùng tay lấp đất phủ kín mặt bầu, nén nhẹ đất xung quanh gốc.

– Cần phải giữ ẩm bằng cách phủ rơm rạ quanh gốc và che nắng cho cây nếu thời tiết nắng nóng quá gay gắt. Sau khi trồng xong tưới nước ngay cho cây trứng gà.

– Thường xuyên làm cỏ và giữ ẩm cho cây, một năm có thể xới gốc 2 – 3 lần.

– Trong mùa mưa lũ cần phải có biện pháp đề phòng ngập úng cho cây. Nếu trồng cây trên đồi, cần phải làm mương rãnh theo đúng hình vành nón để vừa giữ ẩm đồng thời làm hệ thống thoát nước cho cây.

Từ khi cây ra hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng. Khi trái chuyển sang màu vàng tươi là có thể thu hoạch.

>> Xem thêm: QUẢ DẠI TẦM BÓP GIÁ 700.000 ĐỒNG/KG KHIẾN DÂN VIỆT XÔN XAO TRỒNG THẾ NÀO?