Chuyển tới nội dung

Lũa thuỷ sinh và những kiến thức cơ bản về gỗ lũa thủy sinh

  • bởi

Gỗ lũa thủy sinh là vật liệu quen thuộc với nhiều người, nhưng loại lũa thuỷ sinh nào tốt nhất và cách khử trùng và sử dụng lũa đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn, những người đam mê thuỷ sinh về các loại gỗ lũa thuỷ sinh phổ biến và tốt nhất hiện nay, cũng như cách khử trùng cho lũa sao cho đúng nhất để đảm bảo an toàn cho bể cá.

Gỗ lũa thủy sinh là gì?

Gỗ lũa thủy sinh là một phần của thân cây đã bị bào mòn hết phần vỏ bởi tác động của thời gian, chỉ còn lại phần lõi cứng rất chắc và không thể bị mối mọt, thậm chí là không thể cháy.

Các loại gỗ lũa thủy sinh

Lũa trong tự nhiên gần như có thể tìm thấy ở bất cứ đâu (trong rừng, trên sông, suối, biển, lòng hồ…), trải qua một thời gian dài bị xói mòn, thân cây với vô vàn kích thước và hình dạng khác nhau sẽ được tôi luyện thành lũa.

Khi đặt vào hồ, lũa có thể chìm xuống đáy hoặc nổi trên mặt nước. Đối với lũa nổi, bạn có thể kéo chúng xuống đáy bằng cách gắn chúng vào những vật nặng như đá, sỏi và che chúng đi khi trang trí. Đối với lũa bị phai màu ra nước có thể khắc phục bằng cách sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc.

Một số gỗ lũa thủy sinh

Dưới đây là một số loại lũa thuỷ sinh thường được dùng tại Việt Nam, bạn đọc có thể tham khảo cũng như tìm hiểu về chúng.

Lũa đỗ quyên

Lũa đỗ quyên có những vân thớ đẹp, khỏe mạnh và bóng bẩy, chúng thường chìm sau khi ngâm vào hồ từ 1 ngày cho đến vài tuần, tùy thuộc vào độ lớn của thân lũa.

Lũa linh sam

Đặc điểm của lũa linh sam là gần như chìm luôn ngay khi bỏ vào hồ, tuy nhiên chúng sẽ nhả màu vàng vào nước trong một thời gian dài.

Lũa trà rừng

Lũa trà rừng rất dễ để có thể chìm ngay, không phai màu trong nước. Thường thì anh em chơi thủy sinh trong khu vực miền nam hay sử dung trà rừng.

Lũa xương chùm

Lũa xương chùm, như cái tên gọi của nó, lũa nhỏ có hình dạng tán cây, thường được dùng để làm tán cho lũa bonsai.

Hình ảnh lũa trong hồ thuỷ sinhHình ảnh lũa trong hồ thuỷ sinh
Hình ảnh lũa trong hồ thuỷ sinh

Cách xử lý gỗ lũa

Xử lý gỗ lũa để khử trùng cho gỗ lũa trước khi sử dụng là điều rất cần thiết, bạn phải chắc chắn nó không có hại cho bể cá của bạn. Bạn có thể đun sôi mảnh gỗ lũa trong mười lăm phút, rửa sạch và lặp lại lần thứ hai để đảm bảo rằng nó đã được làm sạch và khử trùng. Sau khi nguội, bạn có thể lấy nó ra và đặt trong bể cá của bạn. (Nếu kĩ hơn thì chúng ta cũng có thể ngâm qua lũa trong oxy già để giảm thiểu tối đa các mầm bệnh có thể phát sinh trong quá trình sử dụng.)

Hỏi đáp

Cách ghép lũa thủy sinh?

Thông thường, có rất nhiều cách để phối, ghép lũa với nhau. Thông thường sẽ gắn lũa với nhau bằng keo 502 và mùn cưa, ngoài ra đôi khi lũa sẽ gắn thẳng vào đá để giữ được bố cục chính.

Cách làm lũa bonsai thủy sinh?

Một trong những cách làm lũa bonsai là sửa dụng các loại lũa to làm gốc và kết hợp với lũa xương chùm để làm các tán, hãy cố gắng linh hoạt để sử dụng lũa hợp lý. Bạn sẽ rất dễ để có ý tưởng để tự tạo ra được 1 cây bonsai riêng của mình.

Giá gỗ lũa thủy sinh?

Giá gỗ lũa rất linh động, đôi khi chỉ vài chục ngàn đồng, đến vài triệu. Tùy theo độ thẩm mỹ của các đoạn lũa mà người bán đánh giá. Nếu bạn ở HN có thể ghé địa chỉ Vũ Aqua để chọn và được tư vấn miễn phí từ Vũ Auqa, một địa chỉ uy tín cho người chơi thủy sinh.

Tại sao nên sử dụng lũa thủy sinh?

Không chỉ là vật trang trí hoặc đồ nội thất trong bể cá của bạn, lũa thủy sinh cũng được sử dụng như một nơi trú ẩn cho cá hoặc các sinh vật khác trong bể.

Gỗ lũa được khuyến cáo nhiều nhất cho bể thuỷ sinh là những loại gỗ lũa tự chìm và không phai màu. Trước khi đặt một mảnh lũa trong hồ cá của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị nó đúng cách, nếu không nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Lời kết

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về loại gỗ lũa bạn có hoặc cách chuẩn bị nó, hãy để lại bình luận dưới bài viết này và nhắn tin vào fanpage của AHISU để được tư vấn.

Bạn đang sử dụng loại gỗ lũa nào? Chia sẻ với AHISU bằng cách bình luận dưới bài viết này nhé!

Bài viết “Lũa thuỷ sinh và những kiến thức cơ bản về lũa bạn nên biết” của AHISU được bảo vệ bởi đạo luật DMCA. Vui lòng để lại nguồn Tanggiap.net/lua-thuy-sinh/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !