cây phượng đổ học sinh tử vong | Tanggiap

Cây phượng bật gốc đè nhiều học sinh Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM), khiến 1 em tử vong, đã được trồng 24 năm nay. Đại diện nhà trường cho biết cây vẫn còn tươi tốt, ra hoa, ra lá trước khi bật gốc vào sáng nay.

Gia đình học sinh tử nạn có hoàn cảnh rất thương tâm

Chiều 26.5, TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ cây đổ đè nhiều học sinh, 1 em tử vong tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM).

Nhiều em học sinh bàng hoàng khi sự việc xảy ra. Ảnh: Anh Nhàn

Chù trì cuộc họp là ông Lê Hoài Nam – Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM, ông Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, ông Trần Quang Bá – quyền Chủ tịch UBND quận 3 cùng đại diện lãnh đạo Công an quận 3.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 thông tin về tình hình sức khoẻ của các học sinh. Theo đó, tại hiện trường có 13 em bị cây đổ đè vào. Có 4 em chuyển vào bệnh viện Sài Gòn – ITO, trong đó có 1 em đã được về còn 3 em mổ sườn vào trưa nay. 8 em đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2, trong đó có 5 em đã được ra viện, 3 em gãy tay, chân, chấn thương cột sống còn chờ để mổ. Trường hợp em N.T.K được cấp cứu tại bệnh viện An Sinh đã mất vào 8h sáng nay.

Đại diện quận 3 trả lời họp báo. Ảnh: Anh Tú

Ông Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng tường thuật lại vụ việc, các học sinh lớp 6/8 của trường đang ngồi ăn sáng để chuẩn bị lên lớp thì cây xanh đổ, ngã về hướng các em đang ngồi.

“Lúc đầu, em N.T.K (học sinh tử nạn) còn tỉnh táo, thầy cô cho em nằm tại chỗ. Nhưng khi xe cấp cứu 115 của Sài Gòn ETO tới em N.TK đã miên man. Các bác sĩ cấp cứu, hô hấp nhân tạo, sơ cứu tại chỗ và được xác định ngưng tim, ngưng phổi. Sau khi đưa em vào bệnh viện An Sinh cấp cứu nhưng em đã không qua khỏi” – ông Phúc nói.

Ông Trần Quang Bá – Quyền Chủ tịch UBND quận 3 thông tin, gia đình nam sinh là hộ cận nghèo, mẹ em mới sinh con nhỏ, có gia cảnh rất khó khăn.

Về nguyên nhân vụ việc, đại diện Công an quận 3 (TPHCM) đã khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân. Sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra, khi có thông tin cơ quan điều tra sẽ cung cấp cho báo chí.

Cây phượng bật gốc có tuổi đời 24 năm

Về cây phượng bị bật gốc, ông Phúc thông tin rằng, cây được trồng đã 24 năm.

“Hằng năm trường nhờ bên công ty cây xanh mé nhánh và chăm sóc cây. Mùa dịch vừa rồi, bên công ty cũng thay đất, bón, mé nhánh những cây trong trường. Đây là việc làm thường xuyên, định kỳ để đỡ nguy hiểm khi giông lốc. Nhìn bề ngoài của cây không bao giờ nghĩ cây sẽ đổ vì cây rất tươi tốt, lá xanh, đang ra hoa. Cây đổ nhà trường hết sức bất ngờ’ – ông Phúc cho biết.

Hiện trong sân trường còn thêm 1 cây phượng lớn tuổi hơn cây đã bật gốc. Đầu giờ chiều, nhà trường đã đồng ý cho công ty cây xanh đốn bỏ cây.

Tại buổi họp báo, ông Lê Quang Đạo – đại diện Sở Xây Dựng TPHCM cho biết: “Về cây xanh đô thị trên đường, công viên thuộc Sở Xây dựng và UBND quận huyện quản lý tuỳ theo phân cấp. Riêng đối với cây xanh ở công sở thì thuộc quyền quản lý của các đơn vị công sở đó”.

Ông Nguyễn Văn Phúc – Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng cũng thẳng thắn nhìn, việc quản lý tài sản trong khuôn viên nhà trường, trách nhiệm cao nhất thuộc về người đứng đầu. Ông Phúc nhìn nhận, công tác kiểm tra, chăm sóc cây xanh được diễn ra hàng năm nhưng nhà trường phải nhờ bộ phận có chuyên môn, nghiệp vụ làm giúp chứ không thể tự làm.