Chuyển tới nội dung

chất tạo ngọt cho cây ăn quả | Tanggiap

  • bởi

Sau khi kiểm tra độ ngọt bằng máy đo độ ngọt trái cây, bạn sẽ có những đánh giá khách quan về thực trạng chất lượng hoa quả. Từ đó, có những biện pháp cải thiện, tăng chỉ số này. Bạn có thể tham khảo một số cách làm tăng độ ngọt cho quả, bạn có thể áp dụng và thực hiện.

Để đánh giá trái cây, người ta dựa vào chỉ số Brix, vậy, để đảm bảo độ brix của trái cây, bạn cần phải quan tâm đến các yếu tố như: Nước tưới, lượng phân bón, khả năng chuyển hóa đường dưới xúc tác điều kiện của môi trường.

Giảm tưới nước khi gần thu hoạch giúp tăng độ brix của trái cây

Giảm tưới nước là một cách giúp tăng độ ngọt cho trái cây được nhiều người áp dụng và thực hiện. Theo đó, nếu bạn giảm nước tưới, quả sẽ nhanh chóng chín và điều này làm tăng độ brix của trái cây từ bên trong. Vậy, nếu có thể, hãy dừng cấp nước cho cây từ 3 – 5 ngày trước thu hoạch để chất lượng của hoa quả được tăng lên.

Tuy nhiên, tùy thuộc loại cây mà bạn có phương án giảm lượng nước tưới phù hợp. Không nên lạm dụng cách này ở những vùng đất có tính chất cằn, khô vì có thể dẫn đến tình trạng cây thiếu nước và chết.

Giảm tưới nước khi gần thu hoạch

Giảm tưới nước khi gần thu hoạch

Có thể bạn quan tâm:

  • Khúc xạ kế xác định độ ngọt và thời điểm thu hoạch dưa lưới
  • Top 03 khúc xạ kế đo độ ngọt của Hanna được sử dụng phổ biến nhất

Bổ sung Kali theo từng đợt giúp tăng độ ngọt cho trái cây

Kali là một nguyên tố đa lượng cần thiết với cây trồng, đặc biệt trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa, kết trái. Kali có sẵn trong đất, tuy nhiên cũng cần bổ sung theo đợt để tiếp sức cho cây sinh trưởng tốt nhất. Đây là cách làm tăng độ ngọt cho quả được đánh giá cao bởi nó tác dộng trực tiếp đến chất lượng quả, bạn có thể kiểm tra trực tiếp và có đánh giá khách quan nhất.

Với việc hỗ trợ tăng độ ngọt cho trái cây, bạn cần thực hiện bón Kali đón đầu việc ra hoa, đậu quả. Bón trước thu hoạch khoảng 15 ngày để đạm được chuyển hóa, giúp hoa quả tươi hơn, chất lượng được đảm bảo.

Kiểm tra độ ngọt của trái cây khi gần thu hoạch

Kiểm tra và kiểm soát độ ngọt (độ brix) của trái cây là điều cần thiết và nên làm. Điều này giúp bạn nắm được chỉ số độ brix của trái cây để tính toán và đưa ra quyết định thu hoạch kịp thời, phù hợp.

Có 2 cách để kiểm tra đó chính là thủ công hoặc sử dụng máy đo nồng độ. Tuy nhiên, với mỗi loại hoa quả lại có chỉ số độ ngọt tiêu chuẩn riêng. Chính vì lẽ đó, bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để có đánh giá chính xác nhất.

Bảng: Tiêu chí đánh giá độ ngọt của các loại trái cây

Bảng: Tiêu chí đánh giá độ ngọt của các loại trái cây

Chọn thời điểm thu hoạch thích hợp

Thu hoạch chính là một trong những khâu tương đối quan trọng, nó quyết định đến mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp với các tiêu chí cần đảm bảo như: Trái cây có độ ngọt thích hợp, mẫu mã đẹp mắt.

Tiến hành thu trái khi thời tiết khô ráo, không nên thu hoạch sau khi trời đổ mưa lớn vì mưa làm độ ngọt của quả bị giảm. Nếu mưa kéo dài trong nhiều ngày, rất có thể sẽ gây hỏng quả từ bên trong, bạn cần chú ý kiểm tra điều này.

Nếu thu hoạch vào thời tiết thuận lợi, chất lượng trái cây sẽ được đảm bảo, điều này cũng giúp giá thành được ổn định.

Chọn thời điểm thu hoạch thích hợp

Chọn thời điểm thu hoạch hoa quả thích hợp

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số cách để giúp tăng độ ngọt trái cây trước thu hoạch. Để đảm bảo chất lượng cũng như giá thành sản phẩm, việc kiểm tra độ ngọt thường xuyên bằng các thiết bị đo nồng độ là cần thiết.

Máy đo chuyên dụng cung cấp đến thị trường dòng sản phẩm máy đo độ ngọt đến từ các thương hiệu như Hanna, Atago, Total Meter,… Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình thiết bị thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.