MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHỌN CHẬU TRỒNG CÂY | Tanggiap

chậu trồng cây kiểng

Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu chậu trồng cây phong phú về mẩu mã, kiểu dáng kích cỡ với đủ loại màu sắc. Chất liệu làm chậu bao gồm: sành, sứ, gốm, xi măng, đá, nhựa, tôn thiết…Trong thời gian cây còn nhỏ thì có thể chọn chậu cảnh bất kỳ, sao cho đủ đất và chất dinh dưỡng để cho cây sống, phát triển đạt yêu cầu. Khi cây đã tương đối ổn định nhất là được tạo hình thì nên chọn chậu phù hợp, cân đối hài hòa với dáng cây .

chậu trồng cây cảnh

Dưới đây là một số nguyên tắc chọn chậu trồng cây rất quan trọng mà các nhà làm vườn nên biết:

1. Đối với các chậu trồng cây nghệ thuật nên chú ý đến chiều cao của cây.

Nếu cây thấp thì dùng chậu cao, cây cao thì dùng chậu thấp . Xu hướng chung đối với cây cảnh nghệ thuật là dùng ảng với lượng đất tối thiểu đủ duy trì sự sống của cây. Không nên dùng các chậu có độ sâu, nặng vừa không đẹp lại khó khăn trong việc di chuyển khi cần thiết.

Khi chọn chậu trồng cây là các loại ảng trước tiên cần trồng cây trong chậu sâu để cho bộ rễ có chân nôm phát triển phong phú. Sau mỗi lần thay đất ta lại lạng bỏ bớt đất ở phần đáy vầng để đưa ra chậu nông hơn, làm một vài lần như vậy, khi bộ rễ quen dần và dàn trải đều trên một mặt phẳng mỏng thì ta có thể trồng trên các chậu cảnh có diện tích nhỏ như ý muốn, tuy nhiên cần phải thay đất hàng năm, đất trồng cần trộn đủ các chất dinh dưỡng để cho cây sinh trưởng, ra hoa kết quả.

chậu trồng cây cảnh bonsai

Cần chú ý không để các đầu rễ to cao hơn thành chậu trồng cây vì sau khi đất trôi đi đầu rẽ sẽ trơ ra và rễ bi bỏ rễ. Trồng trên chậu mỏng rất đẹp nhưng phải thay đất hàng năm, đất trồng cần trộn đủ các chất dinh dưỡng để cho cây sinh trưởng, ra hoa kết quả, qua cây cảnh nước ngoài ta thấy cây có bộ gốc rễ rất to nhưng lại được trồng trên bể mỏng rất ít đất trồng, vậy mà hoa vẫn nở rực rỡ trông thật hấp dẫn.

chậu trồng cây nghệ thuật

2. Khi chọn chậu trồng cây bạn nên chú ý đến màu men

Màu men được coi là màu nền để làm nổi bật màu của hoa, quả, lá đối với loại chậu kiểng được chơi hoa, quả, lá chủ yếu, Lưu ý không dùng chậu có mầu men có mầu trùng với màu của hoa,quả và lá, nên dùng chậu có màu tím, nâu hay màu ngói để trồng cây có hoa trắng, cây có trái, lá màu tươi sáng , hoặc dùng chậu men trắng, xanh ngọc, xám trồng cây lá màu hay hoa đỏ vàng.

nên chú ý đến màu men chậu trồng cây

3. Chọn chậu trồng cây phù hợp với mục đích nuôi dưỡng trưng bày cây cảnh.

Đối với các cây cảnh bonsai cần nuôi dưỡng để cây phát triển thân rể nhanh và tốt mau đạt đến yêu cầu người trồng thì mới tiến hành chuyển chậu và tiết giảm bớt sinh trưởng của lá. Lúc này thì có thể chọn chậu tùy thích, kích thước có thể phù hợp yêu cầu.Trường hợp cần trưng bày cây nơi tôn nghiêm, cây có giá trị cao chọn chậu có kích thước lớn giá thành cao như kiểng cổ thụ, bon sai cổ thụ…

chậu trồng cây cảnh đẹp

Trên đây là một số kinh nghiệm nho nhỏ mà Tanggiap.net muốn giới thiệu và chia sẽ đến các bạn yêu thích công việc làm vườn, chúc các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn chậu trồng cây và có thể trồng được những chậu hoa kiểng như ý các bạn nhé!

Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu cảnh độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.

Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn. Bạn hãy tham khảo tại ĐÂY nhé!

Chậu cảnh treo lan can ban công Greenbo giúp bạn trồng được cây hoa mà không cần có cả khu vườn

Tanggiap.net