Chuyển tới nội dung

Hướng dẫn làm chuồng trại gà chọi đơn giản và hiệu quả

  • bởi

Chuồng gà chọi một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi nuôi gà. Những người nuôi mới chưa biết bắt đầu từ đâu. Họ tưởng rằng gà chọi rất khó nuôi, quy trình phục tạp. Thật ra gà chọi không hề khó nuôi như họ nghĩ. Chỉ cần làm đúng các tiêu chuẩn, yêu cầu đặt ra. Tham gia vào các CLB, nhóm gà trọi, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn dù bạn ở bất cứ đâu.

Nhiều người suy nghĩ làm chuồng trại cho gà chọi rất tốn chi phí. Chuồng gà chọi trang trại yêu cầu cần kiên cố, sử dụng được lâu dài, tốn ít côn bảo trì. Nuôi với số lượng lớn sẽ cần nhiều diện tích, nguyên vật liệu. Vậy làm sao để tiết kiệm chi phí mà số lượng nuôi vẫn đạt tối đa.

Nhiều chủ nuôi muốn tạo ra phong cách riêng, họ đã thiết kế theo ý thích của minh. Những bản vẽ, mô hình chuồng gà chọi không ngừng ra đời với những vật liệu, hình dáng khác nhau. Đọc ngày bài hướng dẫn làm chuồng trại gà chọi đơn giản và hiệu quả.

Hướng dẫn làm chuồng trại gà chọi đơn giản và hiệu quả

Chuồng gà chọi

Chuồng gà đá cần phải rộng rãi, cao ráo để gà đi qua đi lại và quạt cánh thong thả. Như vậy gà mới không bị tù túng.

Diện tích chuồng phải từ hai đến bốn mét vuông và có chiều cao khoảng một thước trở lên.

Nền chuồng phải bằng phẳng, làm bằng đất nện cứng để dễ quét dọn. Mái cần phải cao ráo, hơi nghiêng để tránh nước đọng.

Ngoài ra bên trong chuồng, cách mặt đất khoảng ba tấc, dùng một khúc cây để gác ngang để làm cây đậu cho gà. Còn bốn chung quanh vách chuồng phải kín đáo. Trước là tránh gió mưa, sau là tránh gà trong gà ngoài “xói” nhau hư đầu, hư mỏ, hư chân cẳng.

Chuồng gà chọi

Bội nhốt gà chọi

Bội được đan bằng tre hay nứa hoặc bằng sắt, hình dáng như cái nom bắt cá, lớn nhỏ đủ cỡ. Nhưng với việc nuôi gà đá lớn thì phải nhốt trong bội đặc biệt thường làm bằng sắt.

Bội nhốt gà chọi

Đặc biệt ở đây là đủ lớn cho gà nhốt bên trong xoay trở dễ dàng. Một ngày một lần phải thả gà ra chốc lát để gà khỏi cuồng cẳng.

Trại nuôi gà chọi

Trại gà là một cái nhà lớn như nhà mình ở, cũng có cửa bên ngoài, cũng có vách kín đáo chung quanh thường dùng cho việc nuôi gà chọi với số lượng lớn.

Bên trong trại được thiết kế một dãy chuồng, hoặc hai dăy chuồng quay mặt vào nhau, giữa có lối đi rộng từ một thước đến hai thước càng tốt. Trại cần phải lợp bằng ngói hay bằng lá cho mát mẻ.

CHuồng gà chọi

Chuồng gà trong trại được làm sát nhau với kích thước lý tưởng.

Cũng như chuồng gà đá, chuồng ở trong trại cũng được thiết kế chuồng này cách chuồng kia bằng một tấm vách kín đáo để gà ở hai bên chuồng không thấy mặt nhau.

Vì hễ chúng thấy nhau là tìm cách xoi lỗ mà đá, khiến có ngày bể mỏ, hư chân, hại sức. Làm chuồng liền nhau như vậy, vừa đỡ tốn kém vừa cho ăn dễ dàng và con gà luôn sung.

Gà chọi được nhốt trong hai chuồng đối diện với một khoảng cách vài thước, chúng có thể thấy mặt nhau mà không hề hấn gì vì khi đứng gần nhau, chúng mới hung hăng gây sự.

Tóm lại, việc chuẩn bị chuồng trại nuôi gà chọi sẽ phụ thuộc vào không gian cũng như qui mô nuôi của bạn một con, hai con, hay 10 con. Tuy nhiên các tiêu chuẩn để thiết chuồng, bội hay trại phải luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà.

Hãy đón đọc thêm các tin tức nông nghiệp trên Tanggiap.net

Nguồn: Tanggiap.net

chuồng gà chọi, Gà chọi, gà đá, là chuồng gà đá, tiêu chuẩn chuồng gà