Chuyển tới nội dung

công dụng cây tầm gửi trên cây khế | Tanggiap

  • bởi

Cây tầm gửi là loại cây sống nhờ trên thân của các loài cây khác, nó giống như con ong làm mật lấy từ tinh chất của các loài hoa và rồi kết tinh tạo ra mật ong quý giá. Cây tầm gửi cũng giống như vậy, nó tuy sống nhờ trên thân cây khác, nhưng mang đến nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả tốt cho con người. Hôm nay, với thắc mắc: Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ? chúng ta sẽ cùng lí giải và tìm hiểu rõ hơn về loại cây sống nhờ này nhé!

*

Giới thiệu về cây tầm gửi

Cây tầm gửi là loài thực vật có hoa trong họ Tầm gửi hoặc Tằm gửi (Loranthaceae), là cây bán ký sinh trên các loài khác, chúng có lá xanh để tự quang hợp và bộ rễ sống bám chặt vào vỏ thân cây chủ để cố định sinh trưởng. Hầu hết các loài tầm gửi có lá xanh giúp chúng tự tạo năng lượng nhờ quá trình quang hợp. Vì thế các nhà khoa học gọi nó là loài bán ký sinh. Cây tầm gửi đã xuất hiện từ nghìn năm nay, chúng là một phần không thể thiếu của khu rừng.

Đang xem: Cây tầm gửi trên cây khế chữa bệnh gì

Có khoảng hơn 1.300 loài tầm gửi, bao gồm 2 loài phổ biến nhất luôn được treo trên cửa nhà trong ngày lễ mùa đông, như một biểu hiện của sự thiện chí và tình bằng hữu. Nhưng thực tế, tất cả bọn chúng lại là những kẻ ăn bám trên các cành cây và cây bụi, ăn cắp thức ăn và nước của “chủ nhà”.Hạt của tầm gửi được phát tán qua mỏ, chân và cơ quan tiêu hoá của loài chim. Đó là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi: Nhiều loài chim sử dụng tầm gửi để làm tổ.

Cây tầm gửi thực sự có tác dụng chữa bệnh không?

Theo dân gian, cây tầm gửi là loại cây thuốc nam, có nhiều tác dụng chữa bệnh tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, các loại cây tầm gửi sống nhờ trên thân cây gạo, chanh, bưởi, dâu, xoan, mít, khế, ngái,…Tuy nhiên, có tác dụng hay không, chữa được bệnh gì, cách uống thế nào, liều lượng ra sao… thì cần có sự phân tích, nghiên cứu trên cơ sở khoa học mới có thể khẳng định được.

Ngoài việc xác định tác dụng của loài cây này, thì việc nghiên cứu trên cơ sở khoa học còn có mục đích, đặc biệt quan trọng là để xác định độ an toàn của nó. Vì trong tự nhiên có rất nhiều cây cỏ có tác dụng làm mát cơ thể và cũng không có hại gì. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trước khi sử dụng mọi người cần tham khảo ý kiến từ thầy thuốc cũng như bác sĩ có chuyên môn để việc điều trị đúng cách, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Xem thêm: 【Tin】 Người Bị Bệnh Đại Tràng Nên Ăn Rau Gì Và Kiêng Gì Để Cải Thiện Bệnh?

Không thể phủ nhận giá trị của y học dân gian vì người ta thường nói y học dân gian là một bộ phận của y học cổ truyền. Nhưng y học dân gian chỉ là kinh nghiệm chữa bệnh của một nhóm người hay một khu vực nào đó. Nếu muốn y học sử dụng như một loại thuốc phổ biến thì cần phải có sự nghiên cứu theo quy trình khoa học cụ thể.

Cây lá cách cũng được xem là liệu thuốc trị bệnh hay xem tại Tanggiap.net/cay-la-cach/

Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ?

Tùy theo từng trường hợp cây chủ mà tầm gửi ký sinh mà chúng có những tác dụng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn, thì tác dụng của loài cây này là hỗ trợ điều trị những trường hợp như: phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương, té ngã, tăng huyết áp, rối loạn tâm thần… Một số loài có tác dụng an thai, thúc sữa sau sinh… Theo y học hiện đại, tầm gửi có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống ôxy hóa và bảo vệ ganVà dưới đây là tác dụng cụ thể mà tầm gửi mang lại cho chúng ta trong vấn đề điều trị bệnh chính là:

Tầm gửi sống trên cây dâu tằm: đây là vị thuốc bổ vào can và thận. có tác dụng bồi bổ thận, trừ phong thấp và mạnh gân cốt. Có thể dùng riêng tầm gửi đã sơ chế sắc lấy nước uống hoặc phối hợp với tục đoạn, cẩu tích,… để giúp bồi bổ thận.Tầm gửi trên cây gạo: Đối với loại tầm gửi này có tác dụng điều trị bệnh viêm cầu thận, sỏi thận và bệnh suy giảm chức năng gan, gan nóng, phù thận. Khi dùng bài thuốc có chứa loại tầm gửi này sẽ giúp tăng sự bài tiết thải độc của gan.Tầm gửi sống trên cây cúc tần sẽ cho hạt thuốc thỏ ty tử dùng rất tốt cho thận, dùng chữa di tinh, đái dầm và lietj dương. Dùng thỏ ty tử 8g, 16g thục địa, 12g lục giác giao, 12g đỗ trọng, 10g kỷ tử, 10g nhục quế, 8g sơn thù du, 8g phụ tử chế, 8g đương quy. Tất cả đem sắc lấy nước uống.Tầm gửi sống trên cây na, cây mít rất tốt cho giúp điều trị chứng sốt rét, cơ thể lúc nóng lúc lạnh. Có thể kết hợp với thanh hao, thảo quả, binh lang,….Tầm gửi sống trên cây chanh giúp điều trị ho khan, ho gió, ho có đờm. Khi dùng làm bài thuốc chữa ho có thể thêm vào các vị như: trần bì, xạ can, mạch môn điều chế dưới dạng nước uống, viên ngậm,…Tầm gửi sống trên cây xoan có tác dụng điều trị các bệnh có liên quan tới đường ruột, kiết lỵ và táo bón.Tầm gửi sống trên cây dẻ: Điều trị thấp khớp, viêm họng, bệnh ngoài da và dị ứng.

Xem thêm: Bôi Vaseline Lên Vết Thuong Có Tác Dụng Gì, Gel Dưỡng Ẩm, Xoa Vết Thương & Bôi Trơn

Giới thiệu web order hàng nước ngoài: Tanggiap.net

Cây tầm gửi mang đến nhiều tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh, tuy nhiên mọi người không nên sử dụng cây tầm gửi mọc trên các loài cây độc sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng bản thân.Thông qua bài viết Tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế trị bệnh gì ? hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

cây tầm gửi cây khế cây tầm gửi chữa bệnh cây tầm gửi chữa bệnh gì cây tầm gửi chữa bệnh thận cây tầm gửi chữa bệnh tiểu đường cây tầm gửi chữa thoát vị đĩa đệm cây tầm gửi trên cây khế chua cây tầm gửi trên cây khế có tác dụng gì công dụng của tầm gửi cây khế lá tầm gửi chữa bệnh gì tác dụng cây tầm gửi hoa gạo tác dụng cây tầm gửi trên cây gạo tác dụng cây tầm gửi trên cây hồng tác dụng cây tầm gửi trên cây khế tác dụng cây tầm gửi trên cây na tác dụng cây tầm gửi trên cây ngái tác dụng cây tầm gửi trên cây nhãn tác dụng của cây tầm gửi hoa gạo tác dụng của cây tầm gửi mọc trên cây dâu tác dụng của cây tầm gửi mọc trên cây gạo tác dụng của cây tầm gửi trên cây bưởi tác dụng của cây tầm gửi trên cây gỗ nghiến tác dụng của cây tầm gửi trên cây khế tác dụng của dây tầm gửi tác dụng của lá tầm gửi tác dụng của rượu tầm gửi tác dụng của rượu tầm gửi nghiến tác dụng của tầm gửi bưởi tác dụng của tầm gửi cây hồng tác dụng của tầm gửi cây khế tác dụng của tầm gửi cây khế chua tác dụng của tầm gửi cây mít mật tác dụng của tầm gửi cây sấu tác dụng của tầm gửi cây sung tác dụng của tầm gửi cây xoan tác dụng của tầm gửi dâu tác dụng của tầm gửi khế tác dụng của tầm gửi mít mật tác dụng của tầm gửi nghiến tác dụng của tầm gửi sau sau tác dụng của tầm gửi xoan tác dụng lá cây tầm gửi tác dụng tầm gửi cây dâu tác dụng tầm gửi cây khế tác dụng tầm gửi cây mít tác dụng tầm gửi cây mít mật tác dụng tầm gửi cây na tác dụng tầm gửi cây nghiến tác dụng tầm gửi cây xoan tác dụng tầm gửi gỗ nghiến tác dụng tầm gửi mít tác dụng tầm gửi nghiến tác dụng tầm gửi xoan tầm gửi cây bưởi có tác dụng gì tầm gửi cây dâu chữa bệnh gì tầm gửi cây dâu có tác dụng gì tầm gửi cây gạo chữa bệnh tầm gửi cây gạo chữa bệnh gì tầm gửi cây gạo có tác dụng gì tầm gửi cây gạo tác dụng tầm gửi cây hồng chữa bệnh gì tầm gửi cây hồng có tác dụng gì tầm gửi cây keo có tác dụng gì tầm gửi cây khế tầm gửi cây khế chua tầm gửi cây khế chữa bệnh gì tầm gửi cây khế có tác dụng gì tầm gửi cây khế ngọt tầm gửi cây mít chữa bệnh gì tầm gửi cây mít có tác dụng gì tầm gửi cây mít mật chữa bệnh gì tầm gửi cây mít mật có tác dụng gì tầm gửi cây na chữa bệnh gì tầm gửi cây na có tác dụng gì tầm gửi cây ngái chữa bệnh gì tầm gửi cây ngái có tác dụng gì tầm gửi cây nghiến chữa bệnh gì tầm gửi cây nghiến có tác dụng gì tầm gửi cây nhãn có tác dụng gì tầm gửi cây quất hồng bì có tác dụng gì tầm gửi cây sung có tác dụng gì tầm gửi cây xoan chữa bệnh gì tầm gửi cây xoan có tác dụng gì tầm gửi chữa bách bệnh tầm gửi chữa bệnh tầm gửi chữa bệnh gì tầm gửi có tác dụng gì tầm gửi gạo có tác dụng gì tầm gửi mít có tác dụng gì tầm gửi nghiến có tác dụng gì tầm gửi trên cây gạo có tác dụng gì tầm gửi trên cây khế tầm gửi xoan có tác dụng gì uống cây tầm gửi có tác dụng gì