Chuyển tới nội dung

Những giống cây lâm nghiệp mới cho năng suất cao vượt trội

  • bởi

Giống cây lâm nghiệp mới hiện nay đang là xu hướng của nhiều bà con trồng và khai thác cây rừng. Tuy rằng vẫn đang còn nhiều giống cây cho năng suất cao, thu nhập lớn nhưng vì có nhiều lý do nên mọi người lại muốn chuyển sang canh tác các giống mới. Vậy lý do đó là gì? Có những giống cây nào mới có thể đáp ứng được các yêu cầu đó? Hãy cùng nhau hiểu rõ qua bài viết này nhé.

Lý do lựa chọn nhiều loại giống cây lâm nghiệp mới

Có thể kể đến một vài cây có giá trị lớn như: Cây đàn hương trắng, cây dổi xanh, cây bách, cây bông gòn,… Tuy nhiên nhược điểm của các loại cây này là thời gian thu hoạch dài. Có những cây để đạt được giá trị lớn phải mất vài chục năm. Nếu là bạn thì bạn có lựa chọn những loài cây này để canh tác làm thu nhập chính hay không. Thêm một yếu tố nữa đó là khi thời gian thu chăm sóc lâu thì chi phí rất lớn, nếu không cân bằng được kinh tế thì rất khó để duy trì tới lúc thu hoạch.

Để giải quyết các vấn đề đó thì các giống cây lâm nghiệp mới ra đời. Các giống cây này có sự phát triển mạnh mẽ, ít sâu bệnh, thời gian thu hoạch ngắn, giá trị kinh tế cao,…

Kết luận:

  • Do thời gian chăm sóc dài.
  • Thời gian thu hồi vốn dài.
  • Tốn kém chi phí chăm sóc, suy trì.
  • Không hợp với địa hình, khí hậu.

giống cây lâm nghiệp

Một số loại cây giống mới

1. Cây sưa đỏ

Hiện nay có hai loại sưa là sưa đỏ và sưa trắng. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, gỗ không có mùi nhưng lại có giá trị không lớn bằng gỗ cây sưa đỏ. Cây sưa hiện nay được trồng rất phổ biến tại nhiều nơi và nhiều vùng miền nhưng chủ yếu là sưa trắng. Cây sưa đỏ rất quý hiếm nên có giá trị rất cao.

Hiện nay gỗ sưa được bán theo từng kg, giá hiện tại dao động từ 1.5 triệu – 10 triệu/ 1 kg tùy vào chất lượng gỗ ( tuổi thọ ).

Cây sưa đỏ
Cây sưa đỏ

2. Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

Chắc hẳn rằng mọi người đều đã thấy loại cây này tại các bờ đê, bờ kênh và nhiều nơi khác. Với sự phát triển cực kì nhanh và mạnh thì chỉ sau 3-4 năm là đã có thể thu hoạch gỗ được. Cây gáo vàng còn được gọi là cây tỷ phúc vì nó đem tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho bà con trồng rừng loại cây này. Giá bán cho gỗ cây gáo vàng dao động khoảng 1,5 triệu/m3 gỗ.

Cây gáo vàng
Cây gáo vàng

Có thể bạn cần: mua hạt giống cây sâm đất

3. Cây dổi xanh

Nếu nói tới cây lâm nghiệp cho giá trị kinh tế cao thì không thể không nhắc tới cây dổi xanh. Đây là loại cây thích hợp trồng tại những nơi có tán lá rộng, vùng đất tầng dày, độ ẩm cao. Giá bán hiện nay khoảng 15.000.000 đồng một mét khối gỗ tròn.

Ưu điểm của cây dổi xanh là trước khi thu hoạch gỗ thì mọi người còn thu hoạch hạt dổi để bán. Giá bán hạt dổi khô cũng rất cao, dao động từ 2,5 – 3 triệu/kg. Trung bình một cây dổi trưởng thành cho thu hoạch 20 – 30 kg hạt dổi khô mỗi vụ.

Cây dổi nhiều năm tuổi
Cây dổi nhiều năm tuổi

4. Cây Sơn ta

Cây Sơn ta có giá trị kinh tế thu từ nhựa cây – nhựa Sơn ta là nguồn nguyên liệu quý rất cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp và thủ công nghiệp như làm đồ mỹ nghệ (sơn, gắn các mặt hàng chắp bằng tre nứa, các sản phẩm thủ công, đồ thờ, hàng sơn mài, sơn dầu,…) sơn tàu thuyền, sản xuất các vật liệu cách điện,… Rễ, lá, vỏ quả dùng chữa bệnh hen khan, viêm gan mãn tính, đau dạ dày, ngã tổn thương, dùng ngoài trị gãy xương, vết thương chảy máu, lao phổi,….

Giá nhựa hiện nay 300.000 – 400.000 vnđ/ 1 cây, 1ha trồng 1.500 cây. Cây Sơn thu hoạch liên tục, 1ha cây sơn cho thu hoạch 300kg/ 1 năm, nếu thị tường giá 300.000 vnđ/ 1 kg thì tương đương 90 triệu / 1ha/ 1 năm. Cây Sơn thu hoạch trong 4 – 5 năm, cây già và trồng lại.

Cây sơn ta
Cây sơn ta

Trên đây là một số giống cây lầm nghiệp có thời gian thu hoạch ngắn, chi phí đầu tư thấp nhưng lại thu về lợi nhuận cao. Mọi người có thể tìm hiểu kỹ hơn về các giống cây này để xem nó có phù hợp với khu vực đất trồng của gia đình mình không nhé.

Nếu có thắc mắc hoặc muốn chọn mua giống cây tốt thì hãy liên hệ tới vườn ươm giống cây lâm nghiệp theo thông tin sau:

Cây giống Vĩnh Phúc ( Vườn ươm Lê Dương )

Địa chỉ: Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc

SĐT: +84962871755 (A Dương)

Zalo: +84962871755

Email: Cayiongleduong@gmail.com