hình ảnh cây cà gai leo | Tanggiap

Hình ảnh cây cà gai leo chuẩn - Phân biệt với cà dại khác 1

Cà gai leo là cây dược liệu mọc hoang ở khắp nơi trên nước ta, chủ yếu ở tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung. Cà gai leo mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người sử dụng. Nhưng nhiều người không biết cây cà gai leo nên thường dễ nhầm lẫn với các loại cà khác không có giá trị tốt cho sức khỏe thậm chí có độc. Dưới đây là những hình ảnh về cây cà gai leo giúp bạn đọc nhận biết đúng loại dược liệu này.

Hình ảnh cây cà gai leo

Cà gai leo được coi là dược liệu hàng đầu giúp bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan. Dưới đây là những hình ảnh cà gai leo giúp mọi người nhận biết đúng loại dược liệu này:

Hình ảnh cây cà gai leo giống

Hình ảnh cây cà gai leo giống 1

Hình ảnh cây cà gai leo miền Trung

Hình ảnh cây cà gai leo miền Trung 1

Cà gai leo phân bố khá nhiều ở các tỉnh miền Trung, đặc điểm cà gai leo ở khu vực này có thân màu nâu, cằn cỗi, cứng hơn so với cà gai leo phân bố ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Nguyên nhân do đặc điểm khí hậu ở miền Trung khắc nghiệt hơn so với 2 miền còn lại.

Hình ảnh cây cà gai leo ở miền Bắc

Hình ảnh cây cà gai leo ở miền Bắc 1

Cà gai leo ở khu vực miền Bắc có lá và thân màu xanh và non hơn so với cà gai leo mọc ở khu vực miền Trung.

Hình ảnh hoa cà gai leo

Hình ảnh hoa cà gai leo 1

Hình ảnh quả cà gai leo

Hình ảnh quả cà gai leo 1

Quả cà gai leo có hình cầu, nhẵn bóng, khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp mắt, cuống dài. Đây là đặc điểm giúp phân biệt cà gai leo với các loại cà dại khác.

Cà gai leo có 2 loại đó là cà gai leo hoa tím và cà gai leo hoa trắng. Cả hai loại đều dùng làm thuốc nhưng theo kinh nghiệm từ dân gian dùng cà gai leo hoa trắng đánh giá cao hơn so với hoa tím.

Hình ảnh cà gai leo khô

Hình ảnh cà gai leo khô 1

Cà gai leo có mấy loại?

Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như cà vạnh, cà lù, cà quýnh, gai cườm…Cà gai leo tìm thấy ở nhiều nơi từ đồng bằng ven biển, trung du cho tới miền núi. Đây là cây thân leo sống nhiều năm, thường bám vào thân cây khác để leo hoặc bò sát mặt đất.

 • Thân cây nhẵn, hóa gỗ, phân nhiều cành nhiều nhánh khác nhau, trên các cành có phủ lông tơ dày, có các gai cong màu vàng.
 • Lá mọc so le quanh thân cây, có hình trứng hoặc bầu dục, hơi thuôn, xẻ thùy không đều, mặt trên lá có các gai nhỏ, mặt dưới có lông mịn màu trắng
 • Hoa mọc thành chùm từ 5 – 7 bông, hình xim
 • Quả hình cầu, nhẵn bóng, khi chín màu đỏ
 • Thời gian ra hoa vào khoảng tháng 4 – 5 hàng năm, mùa quả vào tháng 7 – 9.

Cà gai leo có 2 loại:

 • Cà gai leo hoa trắng: Đặc điểm dây nhỏ hơn thường được dùng để chế biến thành thuốc chữa bệnh
 • Cà gai leo hoa tím: Có dây lớn hơn, ít được sử dụng làm thuốc vì tác dụng dược lý rất yếu. Một số nơi trồng cà gai leo loại này để làm hàng rào.

☛ Tìm hiểu thêm: Cà gai leo có mấy loại? Loại nào tốt cho gan?

Nhận biết cà gai leo với cà dại khác

Trong dân gian cà gai leo rất dễ bị nhầm lẫn với các loại cà dại vì hình dáng bên ngoài khá giống với cà gai leo. Nhưng nếu để ý kỹ có thể nhận biết 2 loại cà này qua một số chi tiết khác biệt:

 • Về thân cây: Cà dại có thân cây cao hơn cà gai leo. Thân cà dại to, mọc đứng, cao từ 2 – 6m. Thân cà gai leo nhỏ, mọc xòa rộng, thường cao từ 0,6 – 1m.
 • Về lá: Lá cây cà gai leo nhỏ hơn cà dại, thường lá cây cà dại to gấp 2 – 3 lần lá cây cà gai leo
 • Về quả: Quả cà dại có màu vàng, đường kính quả cà dại từ 10 – 15mm lớn hơn cà gai leo ( 5- 7mm)

Ngoài ra, cà gai leo còn dễ nhầm lẫn với một số loại cà khác. Để phân biệt chúng theo dõi các đặc điểm của từng loại qua bảng dưới đây.

Cây cà tàu Cây cà dại Cây cà gai Cây cà độc dược Mặt lá không có lông, cây ít phân cành, quả xanh có khoang, khi quả chín có màu vàng đến cam. Cây có độc. Lá lớn có đặc điểm ít lông tơ. Hoa 5 cánh liền, mọc thành chùm Cây chi chít gai, không có lông. Quả lớn trên 1-2cm. Cây có độc, chỉ dùng ngoài chữa mụn nhọt, không được uống Cây độc, dùng để chữa hen, tác dụng của cây khác hoàn toàn so với cà gai leo. Cà Tàu Cây cà gai Nhận biết cà gai leo với cà dại khác 3 Ca độc dược

Qua những hình ảnh trên cho thấy sự khác nhau giữa cà gai leo chuẩn với cà dại, cà tàu, cà độc dược…Cách nhận biết đơn giản bạn chỉ cần nhìn cây cà gai leo chuẩn được giới thiệu ở trên, nếu có bất cứ hình dáng nào không giống với cà gai leo chuẩn thì không nên sử dụng.​

Tác dụng chữa bệnh về gan của cà gai leo

Cà gai leo loại hoa trắng có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời được lưu truyền trong nhiều sách y học cổ truyền. Công dụng của cà gai leo hoa trắng: Thanh nhiệt, giải độc, chữa gan nóng, yếu gan, bệnh mẩn ngứa…Người dân tộc tại Tây Nguyên thường sử dụng cà gai leo làm dược liệu đầu vị cho các bài thuốc chữa bệnh gan vàng da, ăn uống không tiêu, chướng bụng. Tại miền xuôi nhiều người sử dụng nước sắc cà gai leo trước và sau khi uống rượu bia để bảo vệ gan, giúp nhanh tỉnh táo, không đau đầu và mệt mỏi.

Y học hiện đại chứng minh tác dụng ưu việt của cà gai leo trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mặt bằng rất nhiều các công trình nghiên cứu lớn nhỏ trên cả nước. Thành phần chính có trong cà gai leo như glycoalcaloid, flavonoid,… đều là các hoạt chất quý có tác dụng tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại như rượu bia, các chất độc hại…

Cà gai leo hỗ trợ điều trị viêm gan virus đặc biệt là viêm gan B: Thử nghiệm chiết xuất cà gai leo trên người bệnh viêm gan B mạn thể hoạt động cho thấy sử dụng cà gai leo có tác dụng cải thiện triệu chứng cảu bệnh, giảm nồng độ virus trong máu ( Đề tài luận án tiến sỹ y học của BS. Trịnh Thị Xuân Hòa năm 1999 – Viện quân y 103).

Cà gai leo có tác dụng hạ men gan: Được cố GS. Phạm Kim Mãn (Viện Dược liệu Trung ương) nghiên cứu chứng minh có tác dụng làm hạ men gan cao rất rõ rệt chỉ sau 2 tháng sử dụng.

Tác dụng ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của xơ gan, giảm mức độ xơ gan ở giai đoạn sớm: Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid có tác dụng ức chế sự sinh tổng hợp sợi collagen trong tế bào gan nên giúp ức chế hình thành các tổ chức xơ hiệu quả – Kết quả 2 công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương từ 1987 – 2000 công bố.

Cà gai leo giúp giải độc gan, bảo vệ gan mạnh: Trong cà gai leo có chứa các hoạt chất có tác dụng cao trong bảo vệ gan khỏi các chất có hại từ môi trường, hạn chế tổn thương gan, giải độc gan nhanh chóng và hiệu quả.

Dân gian dùng cà gai leo trong bài thuốc chữa viêm gan, xơ gan

 • Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g
 • Cây dừa cạn 10
 • Cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g

Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc dùng cà gai leo giải rượu:

 • 100 g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn 150 ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm.
 • Hoặc 50 g cà gai leo khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước

Dùng bài thuốc trên sẽ nhanh chóng tỉnh rượu đồng thời bảo vệ gan tốt. Theo kinh nghiệm từ dân gian, cà gai leo bảo vệ gan mạnh tới nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ có thể tránh được say, khi say sắc nước rễ hoặc thân lá uống nhanh chóng giải rượu.

☛ Giải đáp thắc mắc: Uống cà gai leo nhiều có tốt không?