làm sao để biết cây atm hết tiền | Tanggiap

Nếu cây ATM báo lỗi, không rút tiền được, nhưng vẫn kiểm tra số dư và chuyển khoản được thì có thể máy hết tiền.

Nhiều ngân hàng cấp tập bảo trì, nâng cấp máy ATM

Dịp cuối năm là thời điểm nhu cầu thanh toán, mua sắm tăng mạnh nhất trong năm. Đây cũng là lúc người dân rút nhiều tiền mặt từ các máy ATM để phục vụ cho các nhu cầu này.

Nhiều năm gần đây, tình trạng máy ATM hết tiền xảy ra thường xuyên, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Để phục vụ tốt nhu cầu của người dân dùng thẻ ATM rút tiền, đảm bảo vận hành an toàn hoạt động của các máy ATM, mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về việc thu phí dịch vụ thẻ; các quy định về trang bị, quản lý, vận hành đảm bảo an toàn hoạt động ATM; đồng thời yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tăng cường hoạt động tiếp quỹ đáp ứng nhu cầu rút tiền, giao dịch ATM của người dân.

Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 96, từ ngày 12/12/2014, ngân hàng nào không giám sát mức tồn quỹ tại ATM, không đảm bảo phải có tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng theo quy định sẽ bị xử phạt 10 – 15 triệu đồng.

Theo một cán bộ ngân hàng nhà nước thì “Trong cây ATM còn tiền hay không, thì chỉ ngân hàng mới biết.”

Nhưng cũng có một cách để người dân kiểm tra: Nếu cây ATM báo lỗi, không rút tiền được, nhưng vẫn kiểm tra số dư và chuyển khoản được thì có thể máy hết tiền.

Nếu cây ATM báo lỗi, không rút tiền được, nhưng vẫn kiểm tra số dư và chuyển khoản được thì có thể máy hết tiền. (Ảnh minh họa)
Nếu cây ATM báo lỗi, không rút tiền được, nhưng vẫn kiểm tra số dư và chuyển khoản được thì có thể máy hết tiền. (Ảnh minh họa)

Nhận định về tình hình hoạt động hệ thống ATM của các ngân hàng trong cuối nay, một giám đốc ngân hàng thương mại cho biết, so với những năm trước, năm nay, có thể tình trạng máy ATM hết tiền, mạng bị gián đoạn ít bị xảy ra. Bởi, hiện tại các ngân hàng đều có thanh khoản dồi dào. Bên cạnh đó, hầu hết các ngân hàng đã có kế hoạch bảo dưỡng hệ thống máy ATM trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch, nhằm đảm bảo thông suốt hệ thống.

Đại diện Trung tâm thẻ của một ngân hàng cổ phần tại TP HCM cho biết, đây là thời điểm các ngân hàng cấp tập bảo trì, nâng cấp máy để phục vụ cho dịp Tết dương lịch và âm lịch sắp tới, nên phải tạm ngưng sử dụng một số máy.

“Theo quy định, khi máy ngưng sử dụng quá 24 tiếng mà không thông báo thì ngân hàng sẽ bị xử phạt. Do đó, ngân hàng phải trưng biển báo tạm ngưng để khách hàng biết. Và việc bảo trì này có thể diễn ra với bất cứ máy ATM ở khu vực nào, không kể ở thành phố lớn hay là tỉnh lẻ”, ông nói.

Còn hiện tượng “giao dịch không thực hiện được”, có thể là do nghẽn mạng. Vị này thừa nhận, việc nghẽn mạng bên cạnh lý do nhu cầu rút tiền mặt lớn còn xuất phát từ chính các ngân hàng. Vì cuối năm, thường ngân hàng nào cũng có nhu cầu lấy dữ liệu để báo cáo, quyết toán. Mỗi lần như vậy thì phải động đến server (máy chủ) nên quá tải dẫn đến giao dịch lỗi.

Trao đổi với Tanggiap.net, ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng phòng Thẻ ATM của Vietcombank chi nhánh TP HCM cho biết, khi máy theo dõi tình hình hoạt động của các trụ ATM thông báo gần hết tiền sẽ có nhân viên đến tiếp quỹ ngay (kể cả ngày nghỉ thứ Bảy và chủ Nhật) nên rất khó xảy ra tình trạng ATM hết tiền.

Dự báo Tết dương lịch chưa phải là cao điểm nhưng lượng khách có tăng lên so với ngày thường. Ông Hà cho biết, Vietcombank hiện đã chuẩn bị phương án tăng cường lượng tiền, lượng nhân viên tiếp quỹ gấp đôi bình thường nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng hết tiền cũng như lỗi mạng tại các máy ATM, phục vụ tốt nhu cầu rút tiền vui lễ của khách hàng.

Ông Hà cho biết thêm, Tết Nguyên đán năm nay được nghỉ sớm (khoảng 26 Tết), áp lực rút tiền về quê không dồn vào ngày sát Tết như mấy năm trước, nên cũng sẽ giảm tải phần nào cho các ngân hàng. Tuy nhiên, Vietcombank vẫn lên kế hoạch tăng lượng tiếp quỹ lên gấp ba lần, cử nhân viên túc trực 24/24 giờ để sẵn sàng tiếp quỹ và khắc phục sự cố nếu xảy ra.

Tương tự, đại diện Ngân hàng Nam Á cho hay, hiện tại nhà băng này đã tiến hành rà soát và chuẩn bị nguồn nhân lực, cũng như mức tiếp quỹ phù hợp với từng máy ATM tại từng địa bàn, đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng trong dịp Tết dương cũng như Tết Nguyên đán sắp tới.

“NamA Bank có đội dự phòng tiền sẵn tại các trung tâm. Khi đó, hệ thống theo dõi kiểm tra phát hiện máy nào hết thì đội quân này sẽ có mặt ngay để nạp tiền”, đại diện nhà băng nói và tự tin sẽ đảm bảo ATM thông suốt trong dịp Tết Ất Mùi.

Để đảm bảo chất lượng ATM phục vụ tốt nhất trong dịp cuối năm, mới đây Ngân hàng Nhà nước đề nghị các ngân hàng triển khai một số biện pháp như giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, không để các máy tự động hết tiền quá thời hạn quy định nhằm đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch tăng lên vào dịp cuối năm; có biện pháp phù hợp trong việc cung ứng dịch vụ chi trả lương, thưởng cuối năm cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng quá tải ATM.

Song song đó, các ngân hàng cần phối hợp chặt chẽ với tổ chức chuyển mạch thẻ để xử lý kịp thời các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, đảm bảo các giao dịch ATM, POS được thông suốt trong thời gian quyết toán.

Ngoài ra, các ngân hàng cần tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, bảo mật cho hệ thống ATM, POS; có hình thức cảnh báo thích hợp cho các đơn vị chấp nhận thẻ và khách hàng nâng cao cảnh giác với các hoạt động tội phạm sử dụng thẻ gia tăng mạnh vào dịp cuối năm; xử lý kịp thời, thỏa đáng các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM, POS của đơn vị mình.

Những lưu ý khi rút tiền từ máy ATM dịp Tết

Để chủ thẻ ATM có thể chủ động giảm thiểu những sự cố ngoài ý muốn khi rút tiền từ máy ATM, Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cũng đã đưa ra một vài lưu ý. theo đó, hủ thẻ cần lựa chọn thời gian giao dịch thuận lợi. Khi thực hiện các giao dịch, đặc biệt là rút tiền trên ATM, nên tránh các giờ cao điểm như từ 17-19h hàng ngày.

Kinh nghiệm từ những năm trước đây cho thấy, trong các ngày 26-28/12 âm lịch là thời gian “cao điểm” tại các ATM, nên chủ thẻ cần dự trù trước, tránh thực hiện giao dịch trên ATM vào thời điểm này.

Cần lưu ý các thao tác trên ATM: Khi rút tiền tại các ATM đông người xếp hàng, chủ thẻ cần lưu ý nhập chính xác thông tin để thực hiện được ngay, tránh nhập lại nhiều lần. Khi vượt quá số lần nhập sai nhất định, thẻ có thể sẽ bị tạm khóa và không thực hiện được giao dịch. Khi giao dịch được thực hiện thành công, khách hàng phải nhận tiền ngay khi ATM trả tiền, tránh việc tiền bị nuốt trở lại vào trong máy.

Chủ thẻ cũng cần theo dõi thông tin trên ATM để thực hiện những bước kế tiếp, tránh trường hợp một số khách hàng nghĩ rằng sau khi máy nhả thẻ ra là giao dịch không được thực hiện mặc dù trên thực tế là giao dịch đang thực hiện, nhưng khách hàng có thể không đợi để lấy tiền và bỏ đi. Sau đó, ATM mới trả tiền ra và số tiền này sẽ bị lấy đi khi người tới sau sử dụng ATM. Vì vậy, khách hàng lưu ý nên chờ trong thời gian tối thiểu là 60 giây.

Nếu gặp trường hợp ATM chưa trả tiền mà màn hình trở lại chế độ bình thường, chủ thẻ cần liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ theo số điện thoại hỗ trợ in tại mặt sau của thẻ hoặc theo số điện thoại hỗ trợ thông báo trên ATM. Khi ATM thông báo giao dịch không thành công, chủ thẻ cũng nên kiểm tra lại số dư tiền trong thẻ. Ngoài ra, nếu máy ATM trả tiền rách, tiền không đảm bảo, khách hàng cần phải giữ lại hóa đơn giao dịch để được đổi lại tại các điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng quản lý ATM.

Cuối năm âm lịch cũng là thời điểm tội phạm hoạt động mạnh, nên chủ thẻ cần lưu ý để tránh nguy cơ bị lộ thông tin thẻ và dẫn tới việc mất tiền trongtài khoản. Khi sử dụng tại các ATM chưa được trang bị phần che bàn bàn phím, chủ thẻ nên dùng tay để che khi nhập PIN đề phòng kẻ xấu gắn camera quay trộm. Trường hợp ATM có các dấu hiệu không bình thường (như có các thiết bị gắn thêm …), thì không nên thực hiện giao dịch và thông báo tới ngân hàng để xử lý.

Đối với trường hợp rút tiền trên ATM của ngân hàng khác, các chủ thẻ vẫn có thể giao dịch bình thường. Theo Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, việc kết nối các ngân hàng hiện nay đã cho phép các chủ thẻ của ngân hàng này giao dịch trên các ATM của ngân hàng khác, tạo thuận lợi cho chủ thẻ và hỗ trợ các ngân hàng tránh việc tập trung quá đông tại một số điểm ATM.

Trong các trường hợp gặp sự cố khi đang thực hiện giao dịch trên ATM, chủ thẻ cần liên hệ ngay với số điện thoại hỗ trợ của ngân hàng (in trên mặt sau thẻ) để được hỗ trợ giải quyết.

An Nhiên (Tổng hợp)

Theo Nguoiduatin