Chuyển tới nội dung

lắp đặt cẩu trục nhà xưởng | Tanggiap

  • bởi

Lắp đặt cẩu trục nhà xưởng là một trong những quy trình bắt buộc phải thực hiện trước khi cho thiết bị hoạt động. Quá trình lắp đặt đòi hỏi người thao tác phải có trình độ chuyên môn vững, giàu kinh nghiệm thực tế để đảm bảo tính chính xác tối đa. Quá trình này được thực hiện như thế nào?

Bước 1 – Lựa chọn cẩu trục nhà xưởng

– Trước khi lắp đặt, hiển nhiên chủ công trình phải sở hữu đầy đủ trang thiết bị cẩu trục. Bước đầu tiên được đánh giá là bước quan trọng nhất, ảnh hưởng đến tất cả các bước tiếp theo trong quy trình lắp đặt cẩu trục nhà xưởng. Khi lựa chọn cẩu trục, khách hàng cần lưu ý:

+) Lựa chọn cẩu trục có tải trọng phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc biệt là trọng lượng của hàng hóa, vật nặng cần nâng hạ, di chuyển.

Cầu trục nhà xưởng 5 tấn dầm đôi

Cầu trục nhà xưởng 5 tấn dầm đôi HKD

+) Lựa chọn cẩu trục phù hợp với nơi lắp đặt với các thông số kỹ thuật cơ bản gồm chiều cao nâng hạ, chiều dài đường chạy ray di chuyển, độ dài của các loại dây cáp, dây điện… Trong trường hợp nhà xưởng lắp đặt cẩu trục có địa hình phức tạp, diện tích hẹp hoặc trần thấp thì nên chọn cẩu trục treo để có thể tận dụng tối đa không gian sẵn có.

+) Lựa chọn cẩu trục theo các thông số kỹ thuật cơ bản để xác định được phụ kiện phù hợp. Ví dụ như palang xích kéo tay chỉ ứng dụng cho cẩu trục tải trọng nhỏ như 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn…, những cẩu trục tải trọng lớn hơn phải dùng palang xích điện hoặc palang cáp điện.

+) Lựa chọn theo dự toán chi phí đã hoạch định từ trước để xác định xuất xứ, nhà sản xuất cho thiết bị phù hợp.

Nhà xưởng bán cổng trục

Bán cổng trục 2 tấn dầm đơn trong nhà xưởng cầu trục

Bước 2 – Chuẩn bị cơ sở hạ tầng lắp đặt cẩu trục

– Bước thứ 2 trong quy trình lắp đặt cẩu trục nhà xưởng là chuẩn bị cơ sở hạ tầng. Tức là khách hàng cần phải vệ sinh, đấu nối đường dây điện và những việc làm khác để hỗ trợ cho quá trình lắp đặt cẩu trục. Trong trường hợp lắp đặt cẩu trục treo thì phải trang bị hệ thống treo lắp đặt trên trần nhà xưởng.

– Nếu như trần của nhà xưởng yếu, không có khả năng nâng đỡ tải trọng của cẩu trục thì khách hàng phải tính đến phương án gia cố. Tương tự như vậy với các loại cẩu trục khác bao gồm cẩu trục một dầm (cẩu trục dầm đơn), cẩu trục hai dầm (cẩu trục dầm đôi, cẩu trục dầm kép) hay cẩu trục quay.

Gia cố cầu trục nhà xưởng 5 tấn

Cầu trục dầm đôi 5 tấn giá cố nhà xưởng

– Mỗi loại cẩu trục đều có yêu cầu riêng về cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng. Tốt nhất chủ công trình nên tiến hành dọn dẹp vệ sinh, để gọn vật dụng trong không gian lắp đặt cẩu trục nhà xưởng lại để tạo khoảng không phục vụ hoạt động bố trí.

Bước 3 – Lắp đặt cẩu trục nhà xưởng

– Quá trình lắp đặt cẩu trục cần phải tiến hành tuần tự tự những bộ phận chính cho đến phụ kiện hỗ trợ. Quá trình này tương tự như khi xây nhà, cần phải xây thô trước sau đó mới tiến hành trang trí. Quá trình này về cơ bản sẽ được tiến hành như sau:

+) Tiến hành lắp đặt dầm chính cho cẩu trục, trường hợp lắp đặt cẩu trục thì phải dựng trụ đứng gắn liền với hệ móng bằng bu lông cường độ cao trước. Tương tự, khi lắp đặt cẩu trục nhà xưởng dạng treo phải bố trí hệ thống treo trước. Sau đó dầm chính sẽ được bố trí phía trên cao tại vị trí đã được xác định.

Lắp đặt cầu trục dầm đơn 5 tấn HKD

Lắp đặt cầu trục dầm đơn 5 tấn HKD

+) Lắp đặt dầm biên (dầm đầu, dầm cuối) liên kết vuông góc với dầm chính của cẩu trục bằng bu lông thông qua liên kết gối đỡ hoặc đấu đầu. Các chi tiết trong dầm biên gồm kết cấu thép, bánh xe di chuyển (2 bánh xe chủ động, 2 bánh xe bị động), động cơ liên hộp giảm tốc cũng cần được lắp ráp chính xác thì mới có thể hỗ trợ thiết bị nâng hạ, di chuyển vật nặng.

+) Lắp đặt hệ thống đường chạy ray di chuyển theo nhu cầu sử dụng. Độ dài đường chạy ray phải đảm bảo sự phù hợp với diện tích của nhà xưởng.

Lắp đặt đường ray trên dầm đỡ ray cho cầu trục

Đường ray cho dầm đỡ ray cho cầu trục đơn, đôi HKD

+) Trong quá trình lắp đặt cẩu trục nhà xưởng không thể thiếu pa lăng. Pa lăng cẩu trục đảm nhiệm vai trò neo giữ, nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong phạm vi cho phép. Thiết bị sẽ được lắp đặt treo bên cánh dưới của dầm cẩu trục với cẩu trục một dầm và đặt ngồi kiểu blog với cẩu trục hai dầm.

+) Các bộ phận khác như tủ điện điều khiển, dây điện, hệ điện ngang, hệ điện dọc… dựa trên các thiết bị chính để bố trí cho phù hợp.

Bước 4 – Chạy thử và kiểm định an toàn cẩu trục nhà xưởng

– Sau khi lắp đặt cẩu trục nhà xưởng chính xác trong từng chi tiết thì kỹ thuật viên sẽ phải kiểm tra lại lần cuối. Đồng thời thiết bị sẽ được chạy thử để xác định hoạt động có trơn tru hay không. Trường hợp cẩu trục gặp vấn đề thì sẽ được sửa chữa, kiểm tra ngay tại chỗ.

Kiểm định thử tải cầu trục theo tiêu chuẩn

Kiểm định thử tải cầu trục theo tiêu chuẩn

– Trước khi cẩu trục chính thức được đưa vào hoạt động còn phải kiểm duyệt an toàn. Yêu cầu này được quy định tại QCVN 30:2016/BLĐTBXH – Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động đối với cầu trục, cổng trục biên soạn bởi Cục an toàn lao động, ban hành bởi Bộ Lao động – Thương binh và xã hội kèm theo Thông tư 52/2016/TT-BLĐTBXH.

4 bước cơ bản trên hy vọng đã giúp quý vị hình dung phần nào quy trình lắp đặt cẩu trục nhà xưởng chính xác.