Chuyển tới nội dung

mô hình trồng xen cây ăn quả | Tanggiap

 • bởi

Trồng trọt là lĩnh vực trọng điểm đem lại nguồn thu lớn cho khu vực nông thôn, không thể thay thế tại nước ta. Có giá trị ảnh hưởng tới cuộc sống, cũng tác động tới phát triển kinh tế. Việc có thể tối ưu hóa tối đa mô hình trồng xen canh càng giúp người nông dân có được lợi nhuận cao hơn từ công việc trồng trọt của mình. Áp dụng mô hình trồng xen cây ăn quả một cách thích hợp mang tới lợi ích cao, doanh thu tốt.

Mô hình trồng xen cây ăn quả

Lợi ích khi trồng xen cây ăn quả

Mô hình trồng xen cây ăn quả với cây lâu năm được áp dụng nhiều
Mô hình trồng xen cây ăn quả với cây lâu năm được áp dụng nhiều

Thay vì chỉ trồng một loại cây trên cùng một diện tích thì lúc này sự phối hợp giữa nhiều cây khác nhau chắc chắn sẽ mang tới lợi ích lớn hơn. Cải thiện doanh thu là điều mà mỗi nhà vườn có thể yên tâm đạt được. Chính từ những lợi ích thiết thực đó mà việc tính toán, áp dụng mô hình trồng xen cây ăn quả sao cho thích hợp là yêu cầu cơ bản song quan trọng cần được chú ý. Trong đó, những lợi ích lớn phải kể tới chính là:

 • Nhà vườn dễ dàng trong việc có thể tận dụng một cách tối đa những tài nguyên như không gian mặt đất, không gian rễ, chất dinh dưỡng, hay tài nguyên về ánh sáng. Lúc đó việc có thể trồng được nhiều loại cây, có thêm nhiều nguồn thu hơn nữa đều được đảm bảo tốt.
 • Hiệu quả cao trong việc giúp hạn chế tới mức tối đa tình trạng cỏ dại, hay sâu bệnh xuất hiện trên cây trồng. Lúc đó, giảm thiểu được công sức, thời gian trong việc trừ sâu, hay làm cỏ là điều nhà vườn hoàn toàn yên tâm. Thông qua đó, việc có thể giảm thiểu được chi phí cho trồng trọt được thực hiện tốt.
 • Lợi ích trong việc giúp cải tạo đất hiệu quả, đồng thời cũng giúp cải thiện hơn nữa tiểu khí hậu ở khu vực trong vườn, song song với đó là việc tăng cường hơn nữa độ ẩm cho đất vườn được thực hiện tốt.
 • Trồng đan xen thêm cây ăn quả song song với cây lâu năm được đánh giá cao cách giúp tăng thêm nguồn thu, từ đó có thêm được thu nhập cho gia đình là điều được đảm bảo tốt.

Từ những lợi ích kể trên thì việc cân nhắc để trồng xen cây ăn quả là mô hình lý tưởng có thể áp dụng. Tính toán để lựa chọn loại cây ăn quả thích hợp, trồng đúng kỹ thuật, khoảng cách phù hợp nhằm đảm bảo giúp việc đạt được lợi ích tới mức tối đa diễn ra thuận lợi.

Nguyên tắc khi trồng xen canh cây ăn quả

Tuân thủ nguyên tắc để trồng xen canh mang hiệu quả cao
Tuân thủ nguyên tắc để trồng xen canh mang hiệu quả cao

Khi quyết định trồng xen canh cây ăn quả thì việc tính toán một cách kỹ lưỡng, áp dụng chuẩn xác là vô cùng quan trọng và cần thiết. Quyết định đúng đắn và hợp lý được đưa ra giúp quá trình trồng trọt diễn ra thuận lợi, thu được hiệu quả cao lý tưởng như yêu cầu. Trong đó các nguyên tắc chính cần đảm bảo chính là:

 • Tính toán để trồng thêm cây ăn quả trong vườn lâu năm một cách hợp lý, đảm bảo mỗi loại cây yêu cầu cần cung cấp các loại dinh dưỡng chủ yếu là khác nhau. Điều này giúp tránh ảnh hưởng tới quá trình phát triển, sinh trưởng của từng cây.
 • Yêu cầu đối với các cây trồng xen canh cần có bộ rễ khi phát triển phân bố ở các lớp đất là khác nhau với không gian rễ không bị trùng lặp tránh ảnh hưởng, tác động tiêu cực qua lại.
 • Chú ý tới chiều cao của từng loại cây khi trồng xen canh. Có sự khác biệt ở chiều cao, tán không giao nhau.
 • Tính toán để chọn cây ăn quả trồng xen canh có thời gian sinh trưởng, thời điểm thu hoạch đan xen, tuyệt đối không có sự trùng khớp về thời gian.
 • Lựa chọn các loại cây trồng để trồng đan xen tuyệt đối không có tính đối kháng lẫn nhau.
 • Tìm hiểu để lựa chọn các loại cây trồng có sự kết hợp tốt với nhau, có khả năng cùng nhau phát triển trong một không gian cụ thể.
 • Việc trồng các loại cây có vai trò, chức năng khác nhau đan xen giúp nâng cao hiệu quả tới mức tối đa. Việc có thể trồng đan xen và thu hoạch đạt kết quả lý tưởng đều được đảm bảo như yêu cầu.

Khi cân nhắc áp dụng mô hình trồng xen canh có nhiều lưu ý, nhiều yếu tố cần được quan tâm. Việc đảm bảo thực hiện trồng xen canh cây ăn quả với cây công nghiệp lâu năm có tính toán thích hợp sẽ mang lại giá trị cao như yêu cầu.

Thu lợi lớn với trồng xen canh cây ăn quả với cà phê, hồ tiêu

Trồng xen canh mang lợi ích kinh tế cao cùng khả năng giúp cây trồng chính phát triển tốt hơn
Trồng xen canh mang lợi ích kinh tế cao cùng khả năng giúp cây trồng chính phát triển tốt hơn

Cà phê, hồ tiêu là những loại cây trồng lâu năm chủ yếu với diện tích lớn tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên. Tuy nhiên, việc trồng duy nhất một loại vô tình khiến nguồn thu nhập giảm xuống đáng kể. Việc chỉ thu một vụ trong năm sẽ khiến nguồn thu của người nông dân không thực sự tốt như mong muốn. Bởi thế, bên cạnh loại cây chủ lực việc tính toán trồng xen thêm các loại cây ăn quả thích hợp trở thành hướng đi đúng đắn.

Việc trồng xen cây ăn quả trong những vườn hồ tiêu, hay cà phê được coi là cách lấy ngắn nuôi dài vô cùng hiệu quả. Chọn loại cây ăn quả thích hợp, trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng quy trình giúp cây phát triển tốt, thu về khoản lợi nhuận lớn, năng suất cao.

Tiêu biểu trong số nhiều loại cây ăn quả được lựa chọn có thể cân nhắc là mít, bơ, hay sầu riêng,… mang tới thu nhập hàng trăm triệu trên mỗi ha. Ưu tiên các loại cây trồng có tính ổn định cao, sử dụng phân bón hữu ích và thuốc sinh học để đảm bảo an toàn cho các loại cây chủ lực không gặp bất kỳ những tác động và ảnh hưởng gì.

Không chỉ vậy, những loại cây trồng phát triển như bơ, sầu riêng, hay mít,… còn mang tới tác dụng lớn trong việc che mát cho cây cà phê, đặc biệt là vào thời điểm mùa khô nắng nóng, mưa ít. Đồng thời, việc có thể điều hòa được khí hậu giúp mang tới không gian vườn mát mẻ, từ đó giúp cà phê có điều kiện để phát triển tốt nhất, nâng cao được năng suất đáng kể.

Phân bón cho mô hình trồng xen cây ăn quả

Đồng thời, các chủ vườn cần có lượng kiến thức về trồng trọt cơ bản như phân bón là gì, sử dụng loại phân bón nào phù hợp cho đến các vấn đề khó nhằn hơn vì với mô hình này phân bón sẽ đồng thời ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng. Vừa là phân bón cho các loại cây ăn quả trồng đan xen, cũng giúp cải thiện đáng kể độ tơi xốp cho đất, bổ sung thêm các thành phần cần thiết để đất tốt hơn.

Khi cây cà phê trồng lâu năm thường khiến đất bị cằn cỗi thì đây thực sự là một giải pháp lý tưởng mang tới nhiều lợi ích lớn, thiết thực. Nếu chưa đủ lượng thông tin, kiến thức cần thì bạn có thể liên hệ với Công ty phân bón Hà Lan để nhận được tư vấn và hỗ trợ mua hàng.

Kết

Khả năng mang tới thêm nguồn thu cho từng vườn, đồng thời cũng hỗ trợ tạo điều kiện cho cây chủ lực có điều kiện phát triển tốt. Chắn gió, giữ ẩm tốt, cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng,… giúp cây trồng chính phát triển tốt, toàn diện, khỏe mạnh và từ đó cho năng suất cao hơn rất nhiều. Điều này giúp người nông dân có thể cải thiện được thu nhập của gia đình một cách dễ dàng, hiệu quả như mong muốn.

Mô hình trồng xen cây ăn quả mang tới nguồn thu lợi, lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, muốn áp dụng đạt kết quả cao đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc để tính toán, đưa ra được hướng đi phù hợp. Có thể tiến hành theo đúng quy trình, quy mô mới đem lại được thành quả cao, lâu dài và bền bỉ. Qua đó việc canh tác trên diện tích sẵn có sẽ có được kết quả lý tưởng với khoản thu hấp dẫn.