Chuyển tới nội dung

Kỹ thuật nuôi cá ao nước tĩnh đạt hiệu quả

  • bởi

Nuôi cá trong ao nước tĩnh thì cần phải đảm bảo kỹ thuật hiệu quả như sau:

– Ao nuôi cần có diện tích từ 100 mét vuông trở lên, độ sâu tốt nhất từ 1 đến 1,5 mét nước và có một lớp bùn dày từ 15 đến 25 cm. Phải luôn đảm bảo mặt ao thoáng với mực nước từ 0,4 đến 0,5 mét. Trong ao cũng có cống cấp nước và tháo nước thuận tiện, gần nguồn nước sạch để đảm bảo cá có một điều kiện sống tốt nhất.

Việc chuẩn bị thức ăn cho cá là rất quan trọng

Ngoài ra, bà con cần tiến hành bón vôi khắp đáy ao để diệt cá tạp và các mầm bệnh bằng cách rải đều từ 7 đến 10 kg vôi bột cho 100 mét vuông đáy ao. Tẩy vôi xong nên bón lót bằng cách rải đều khắp ao từ 20 – 30 kg phân chuồng và 50 kg lá xanh cho 100 mét vuông, lấy nước vào ao ngập từ 0,3 – 0,4 mét, ngâm 5 đến 7 ngày sau đó vớt xác phân rồi mới tiến hành thả cá.

– Cá phù hợp nuôi trong ao tĩnh: Cá trắm cỏ với loại thức ăn cỏ thân mềm, rau, bèo dâu, bèo tấm, lá chuối, ngoài ra còn có bột ngô, khoai…Cá mè trắng sống ở tầng mặt và tầng giữa ăn các loại thức ăn như: cám gạo, cám ngô, bột mỳ, bột sắn… Tùy thuộc vào mỗi loại cá khác nhau mà bà con có thể lựa chọn chuẩn bị thức ăn cho cá một cách phù hợp nhất.

Việc chuẩn bị thức ăn cũng là điều quan trọng để đảm bảo thả nhiều loại cá, sống ở các tầng nước khác nhau vẫn có điều kiện sinh trưởng và tăng trọng bình thường. Để làm được điều này, máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng là lựa chọn tốt nhất để hỗ trợ bà con chế biến các loại thức ăn cho cá một cách nhanh nhất.

Hai loại thức ăn chính của cá gồm: Thức ăn xanh gồm : các loại cỏ, rong, bèo tấm, bèo dâu, lá chuối, lá sắn nên cho cá ăn đủ hàng ngày. Sau khi cá ăn cần vớt bỏ các cọng cỏ, cây, lá già cá không ăn được. Cho cá ăn thêm cám gạo, cám ngô, các loại bột sắn, bột mỳ, bột đậu tương. Bà con nên sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng để giúp tiết kiệm công sức và thời gian chuẩn bị nhiều loại thức ăn.

Thông thường, lượng thức ăn hằng ngày đảm bảo cân đối cho 100 cá giống nuôi trong 2 tháng đầu từ là từ 0,3 đến 0,5 kg, sau đó các tháng sau tăng dần lượng thức ăn. Nếu nuôi cá trắm cỏ thì cứ 100 con bà con cho ăn từ 2 đến 3 kg thức ăn xanh, sau tăng dần theo sự lớn lên của cá bằng cách theo dõi hằng ngày. Chỉ có như vậy, cá mới không bị đói mà có thể ăn uống đủ để tăng trọng.