Chuyển tới nội dung

Sự ra đời của một cái cây, phần I | Tanggiap

 • bởi

Làm thế nào để bắt đầu bài viết này? Tôi sẽ làm điều đó để tôn vinh một loài thực vật ngoạn mục như árbol. Những sinh vật này, dường như bất động, mang theo vũ trụ nhỏ, một thế giới mà các loại côn trùng cùng tồn tại, trong đó gió giúp lá rụng vào mùa thu để thân cây trông đẹp hơn, trong đó những cơn mưa, đôi khi rất mong mỏi, làm dịu cơn khát và giúp bạn phát triển.

Một cái cây là sự sống tốt nhất của nó. Nhưng làm thế nào để họ bước những bước đầu tiên trong thế giới này?

Sự ra đời của cây như thế nào?

Trên Trái đất có rất nhiều kiểu khí hậu, mỗi kiểu khí hậu đều có những đặc thù riêng. Nhưng ở các vùng ôn đới, nơi thực vật phải đối mặt với những thách thức đáng kể để tồn tại qua sương giá, chúng có lẽ là nơi mà các giai đoạn khác nhau mà một hạt cây trải qua để nảy mầm và phát triển được nhìn thấy rõ nhất. Vì vậy, câu chuyện mà tôi sẽ kể cho bạn nghe này có nhân vật chính của nó là một cái cây, bất kể là loài nào, sống trong một khu vực có mùa đông rất, rất lạnh:

Ngày thu. Những cơn bão đầu tiên đến, và cùng với chúng, nhiệt độ bắt đầu giảm xuống. Cây của chúng tôi, biết rằng nó sẽ sớm không thể tiếp tục các hoạt động bình thường của nó, bắt đầu giảm tốc độ, và dần dần ngừng cho lá ăn, làm mất chất diệp lục đồng thời khiến chúng thay đổi màu sắc. Một cảnh quan tuyệt đẹp đối với mắt người, nhưng điều đó báo trước thời kỳ khó khăn cho cây.

Nhưng tất cả không đến nỗi tệ. Những bông hoa nở vào mùa xuân đã được thụ phấn, và cho đến ngày nay, chúng đã trở thành hạt giống, với sự trợ giúp của gió sẽ rơi xuống đất. Họ có thể đi du lịch một vài dặm ngoài, hoặc họ có thể đạt được một số nơi rất xa trên một dòng sông. Trong khi họ xa cách cha mẹ, ngày và tuần trôi qua …

Cho đến khi những tiếng hót đầu tiên của những con chim được cất lên, những chú ong bắt đầu hoạt động và cánh đồng trở nên xanh tươi. Những tia nắng mặt trời đầu tiên xuyên qua những hạt giống, vẫn còn hơi lười biếng, họ bắt đầu thức dậy.

Mặc dù, chu kỳ không kết thúc ở đây. Những hạt giống mới nảy mầm không có khả năng tự vệ này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phải đối mặt: từ nấm đến côn trùng, đi qua các loài động vật ăn cỏ nhỏ sẽ không ngần ngại ăn bất kỳ loại thực vật nào trong tầm với của chúng. Vì lý do này, khi con người trồng chúng, một trong những điều đầu tiên cần làm là xử lý chúng bằng bột đồng hoặc lưu huỳnh, vì nếu không chúng sẽ gặp khó khăn lớn để vượt qua năm đầu đời.

Các giai đoạn phát triển của cây

Từ khi gieo hạt, có thể là tự nhiên hoặc do con người thực hiện, cây trải qua các giai đoạn hoặc giai đoạn khác nhau trong suốt cuộc đời của nó:

Trẻ em

Cây cối mọc trong tự nhiên khó tồn tại hơn

Trong giai đoạn này, nó sẽ được gọi là cây con đầu tiên khi nó vẫn còn lá mầmvà cây con khi nó rụng (ngay cả khi nó đã lấy những chiếc lá thật đầu tiên). Đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với anh, vì đó là lúc anh yếu nhất và dễ bị sâu bệnh nhất. Lúc đầu, nó sẽ lấy thức ăn từ các lá mầm, nhưng ngay sau khi chúng héo đi, nó sẽ lấy thức ăn từ các chất dinh dưỡng thu được từ rễ của nó..

Tốc độ phát triển của anh ấy hiện tại có xu hướng nhanh hơn so với phần còn lại của cuộc đời, chính xác là vì anh ấy cần đạt được sức mạnh và kích thước ở một tốc độ tốt để tiếp tục.

Thiếu niên

Sau 2-5 năm (tùy thuộc vào loài và tốc độ phát triển) tỷ lệ sống sót của nó tăng lên đáng kể. Đó là khi anh ta cuối cùng đã có một thân cây xác định, nó sẽ là gỗ. Nó sẽ chưa chín để ra hoa, nhưng vương miện của nó sẽ mọc trên các cành và cùng với chúng, rất nhiều lá mới, trong quá trình quang hợp, sẽ cung cấp cho nó rất nhiều năng lượng mà nó sẽ sử dụng để tạo ra nhiều cành và lá hơn, và để mở rộng thân cây của nó.

Trưởng thành

Khi một cây nở hoa, nó được coi là trưởng thành

Một cây được coi là trưởng thành khi nó nở hoa lần đầu tiên thời gian. Nhưng điều này, nếu có thể, tôi nghĩ là không hoàn toàn đúng, bởi vì thực tế là nó ra hoa không nhất thiết có nghĩa là nó có thể ra quả. Mặc dù có nhiều lý do để điều này xảy ra, nhưng nếu chúng ta bắt đầu từ thực tế rằng cây này đã được lấy bằng hạt, và mặc dù có điều kiện thích hợp để nó kết trái, thì điều bình thường là nó vẫn sẽ tốn một ít chi phí sản xuất những trái cây đó.

Trong giai đoạn này, rễ và lá của nó đang hoạt động hết công suất, hấp thụ một số hơi ẩm từ trái đất, và lấy khí từ khí quyển cũng như năng lượng mặt trời khác.

Tuổi già

Giống như tất cả các sinh vật sống, cây cũng sẽ già đi. Nó sẽ là khi nó tạo ra ngày càng ít hoa cho đến khi nó ngừng lãng phí năng lượng vào chúng. Hệ thống phòng thủ của anh ta sẽ từ từ phản bội anh ta, do đó khiến anh ta, một lần nữa, rất dễ bị sâu bệnh. Côn trùng, nấm, vi khuẩn và vi rút sẽ là nguyên nhân làm suy yếu nó và thậm chí có thể là những thứ đặt dấu chấm hết cho sự sống của nó.

Ngay sau khi bạn dùng hết nó, chúng sẽ tiếp tục làm công việc của mình, nhưng lần này là để đẩy nhanh quá trình phân hủy của chúng. Nhưng nếu đối với cái cây thì đó là sự kết thúc, thì đối với nhiều dạng sống khác, đó là sự khởi đầu: trên thực tế, thân cây khô của nó trở thành nơi ẩn náu cho sóc và các động vật nhỏ khác, và không gian mà nó để lại tự do, kích thích sự phát triển của các loài khác. cây.

Vòng đời của cây là gì?

Vòng đời của cây là cái sau:

 • Hạt giống
 • Nảy mầm
 • Tăng trưởng
 • Chín (ra hoa và kết trái)
 • Sự lão hóa
 • Và cuối cùng là cái chết

Có những loài có thể bắt đầu nở hoa từ năm đời, những loài khác sẽ nở hoa sau 5 năm, những loài khác sẽ lâu hơn, nhưng một khi chúng bắt đầu làm như vậy, chúng sẽ nở hoa hàng năm cho đến ngay trước khi kết thúc.

Cây sống được bao lâu?

Bạn có tò mò muốn biết tuổi thọ của cây là bao nhiêu không? Chà, sự thật là nó phụ thuộc rất nhiều vào giống và loài. Nhưng ở đây bạn có danh sách một số trong số chúng (tất nhiên, hãy nhớ rằng những độ tuổi đó là gần đúng và cũng sẽ phụ thuộc vào điều kiện của nơi đó, cũng như việc trồng trọt nếu chúng được sử dụng làm cây trong vườn):

 • Cây keo: khoảng 40-50 năm, tối đa là 60. thêm thông tin.
 • Adansonia (bao báp): hơn 1500 năm. thêm thông tin.
 • Albizia: khoảng 50-70 năm. thêm thông tin.
 • Brachychiton: khoảng 50-60 năm. thêm thông tin.
 • Fagus (beech): hơn 200 năm, thường là khoảng 250. Tìm hiểu thêm.
 • Olea (cây ô liu và cây ô liu hoang dã): hơn 1700 năm. thêm thông tin.
 • Prunus (anh đào, hạnh nhân, v.v.): khoảng 40-50 năm. thêm thông tin.
 • Quercus (oaks, holm oaks, v.v.): khoảng 1000 năm. thêm thông tin.
 • Sequoia (gỗ đỏ): hơn 3000 năm. thêm thông tin.

Làm thế nào chúng ta có thể biết rằng cây đang phát triển?

Cây lớn lên từng ngày

Sự phát triển bao hàm sự chuyển động, nhưng nếu chúng ta tính đến việc thực vật sống ở một khoảng thời gian khác với thời gian của chúng ta, thì điều hợp lý là, thông thường, rất khó để biết chúng có đang phát triển hay không. Y sự thật là từng ngày, từng giây, cây cối đang thực hiện các chức năng quan trọng của chúng, làm thế nào để thở hoặc làm quang hợp. Chỉ trong những thời điểm bất lợi nhất, chẳng hạn như mùa đông có tuyết hoặc mùa khô ở các vùng nhiệt đới, chúng mới chậm lại. Nếu không, họ sẽ chết.

Do đó, trong mắt con người, cách dễ nhất và “nhanh nhất” để biết liệu chúng có đang phát triển hay không là đo chiều cao của chúng vài tháng một lần và để nó ở đâu đó (sổ tay, máy tính, …). Thật thú vị khi để lại ngày ghi chú thích, vì thông tin này sẽ giúp biết thời gian nào trong năm chúng mọc nhiều hơn và ít hơn vào thời điểm nào, do đó sẽ rất hữu ích để lập kế hoạch mùa bón phân tốt hơn.

Một điều khác có thể làm là quan sát chúng một chút mỗi ngày: xem chúng có đang ra cành và / hoặc lá mới không, và nếu có, hãy xem chúng đang phát triển như thế nào.

Và với điều này, chúng tôi đã hoàn thành. Chúng tôi hy vọng nó hữu ích cho bạn. Nhưng trước khi chúng ta đi, hãy tận hưởng những cụm từ làm vườn và thiên nhiên hay nhất: