5 loại trái cây màu xanh có tác dụng cực mạnh đối với sức khỏe

Bạn có bất kỳ ý tưởng nào về nơi màu xanh của trái cây đến từ? Hiện tượng đặc biệt này xảy ra nhờ vào các thành phần có lợi được gọi là polyphenol. Và nếu bạn điều tra thêm một chút về nó, bạn sẽ thấy rằng trái cây chứa nhiều anthocyanins là những loại có màu xanh dương rực rỡ.

Tuy nhiên, những thành phần này không chỉ là nguồn tạo màu mà còn có thể giúp ích rất nhiều khi mắc bệnh tim, giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư và các bệnh khác. Do những lý do này, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn 5 trái cây màu xanh với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời .

Las ventajas de las frutas azules

5 loại trái cây màu xanh rất tốt cho sức khỏe

1. Quả việt quất

Quả việt quất có đầy đủ các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, chúng có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và rất đầy đủ các vi chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C và vitamin K.

Mặt khác, bạn có thể nhận được một lượng lớn anthocyanins từ trái cây này, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ giúp bạn bảo vệ các tế bào của bạn, bảo vệ bạn khỏi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Để hỗ trợ thông tin này, một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa từ 2 cốc hoặc 300 gram quả việt quất có thể ngay lập tức bảo vệ DNA của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do (Del Bó et al., 2013).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều anthocyanins từ việc tiêu thụ quả việt quất hoặc các loại trái cây tương tự khác có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và các bệnh về não như Alzheimer (Yousuf, Gul, Wani & Singh, 2016).

Por qué los arándanos son buenos para ti

2. Quả mâm xôi

Loại quả này cũng tương tự như loại quả trước nhưng hương vị ngọt ngào hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Chỉ cần một cốc hoặc 150 gam quả mâm xôi đen có thể cung cấp 8 g chất xơ, 40% giá trị hàng ngày của mangan và 34% giá trị hàng ngày của vitamin C. Nó cũng cung cấp 24% giá trị hàng ngày của vitamin K, chuyển đổi thành này. trái cây là một trong những nguồn giàu chất dinh dưỡng thiết yếu nhất.

Hiện tại, một người cần vitamin K để tạo máu c, và được cho là giúp duy trì sức khỏe của xương. Mặc dù mối quan hệ giữa vitamin K và sức khỏe của xương phải được điều tra, một số nhà khoa học khẳng định rằng việc thiếu vitamin này ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh loãng xương, một tình trạng mà xương của bạn trở nên giòn (Palermo và cộng sự, 2017).

Bạn có thể tìm thấy vitamin K trong rau xanh và một số loại trái cây như quả mâm xôi, quả việt quất và quả mận.

Las moras pueden prevenir la loãng xương

3. Quả lý chua đen

Loại quả này có thể được ăn theo nhiều cách: tươi, tách nước, hoặc dùng kèm với mứt hoặc các loại nước trái cây khác nhau. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các chất bổ sung chế độ ăn uống nhờ vào tất cả các thành phần của nó.

Quả lý chua đen rất giàu vitamin C , một chất chống oxy hóa mạnh, vì vậy chỉ cần một cốc hoặc 100 gram chúng đã mang lại cho bạn gấp đôi giá trị khuyến nghị hàng ngày cho loại vitamin này. Ngoài ra, vitamin C giúp bảo vệ khỏi tổn thương tế bào và các bệnh mãn tính. Trên thực tế, nó đã được các nhà khoa học nghiên cứu về khả năng bảo vệ trái tim của bạn khỏi bệnh tim (Moser & Chun, 2016).

Las propiedades de las grosellas negras

4. Mận Damson

Loại quả này thường được sử dụng với màu xanh lam để sản xuất thạch và mứt, mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng để làm mận khô.

Mận khô rất phổ biến vì chúng có lợi cho các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, ảnh hưởng đến khoảng 14% dân số thế giới. Loại trái cây này cũng rất giàu chất xơ, vì trong nửa cốc hoặc 80 gam của nó có 6 gam chất dinh dưỡng này.

Mận Damson rất được khuyến khích cho những người gặp khó khăn khi đi vệ sinh, vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng tiêu hóa và thải bỏ thức ăn hơn.

Las ventajas de la Ciruela damson

5. Cà chua xanh

Loại trái cây quý hiếm này được biết đến với hàm lượng anthocyanins cao, mang lại màu sắc đặc trưng cho nó.

Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm anthocyanin có thể làm giảm viêm, bảo vệ bạn khỏi bệnh tim và tăng cường sức khỏe của não và thị lực (Lee et al., 2017).

Mặt khác, cà chua xanh chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác, điển hình của cà chua thông thường, chẳng hạn như lycopenes. Thành phần này có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ bị đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt.

Por qué debes comer tomates azules

Kết luận

Có vô số loại rau và trái cây mà bạn có thể không biết vì bạn không thể tìm thấy chúng ở chợ thông thường, nhưng chỉ với một chút nghiên cứu bạn có thể khám phá ra những thực phẩm rất có lợi cho bạn, chẳng hạn như những loại trái cây màu xanh này mà chúng tôi hy vọng bạn sẽ cơ hội để thử và tận hưởng.

dự án

  • Del Bó, C., Riso, P., Campolo, J., Møller, P., Loft, S., Klimis-Zacas, D.… Porrini, M. (2013). Một phần quả việt quất (Vaccinium corymbosum L) giúp cải thiện khả năng bảo vệ chống lại tổn thương DNA nhưng không ảnh hưởng đến chức năng mạch máu ở nam tình nguyện viên khỏe mạnh. Nghiên cứu dinh dưỡng . doi: 10.1016 / j.nutres.2012.12.009
  • Lee, YM, Yoon, Y., Yoon, H., Park, HM, Song, S. và Yeum, KJ (2017). Anthocyanins trong chế độ ăn uống chống lại bệnh béo phì và viêm. Chất dinh dưỡng. doi: 10.3390 / nu9101089.
  • Moser, MA và Chun, OK (2016). Vitamin C và Sức khỏe tim mạch: Đánh giá dựa trên phát hiện từ các nghiên cứu dịch tễ học. Tạp chí Quốc tế về Khoa học phân tử . doi: 10.3390 / ijms17081328
  • Palermo, A., Tuccinardi, D., D’Onofrio, L., Watanabe, M., Maggi, D., Maurizi, AR… Manfrini, S. (2017). Vitamin K và loãng xương: Lầm tưởng hay thực tế? Chuyển hóa: lâm sàng và thực nghiệm . doi: 10.1016 / j.metabol.2017.01.032
  • Yousuf, B., Gul, K., Wani, AA và Singh, P. (2016). Lợi ích sức khỏe của Anthocyanins và sự đóng gói của chúng để sử dụng tiềm năng trong hệ thống thực phẩm: Đánh giá. Các đánh giá quan trọng trong chế biến thực phẩm và dinh dưỡng . doi: 10.1080 / 10408398.2013.805316