Chuyển tới nội dung

tuổi thọ cây thiết mộc lan | Tanggiap

  • bởi

Thiết mộc lan là loại cây được trưng bày trong nhà rất phổ biến. Đặc biệt khi cây ra hoa được quan niệm mang lại rất nhiều tài lộc cho gia chủ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan để cây ra hoa đều và lâu tàn nhất.

Đặc điểm hoa thiết mộc lan

Thiết mộc lan còn có tên gọi là phất dụ thơm. Đây là một loại cây cảnh nội thất dễ dàng thích nghi trong mọi môi trường. Hoa thiết mộc lan thường nở vào mùa đông và tỏa hương ngào ngạt vào ban đêm. Vì thế mà hiếm khi nào bạn có thể bắt gặp hoa nở vào buổi sáng.

chăm sóc cây thiết mộc lan
Hoa thiết mộc lan có ý nghĩa tốt

Hoa thiết mộc lan nở mọc thành chùm màu trắng cực kỳ đẹp mọi người ạ. Thời điểm hoa nở là chuyển giao mùa đông sang xuân, tức là cận tết âm lịch. Hoa rất lâu tàn, có thương thơm đặc biệt không thể lẫn vào đâu được. Mùi hương rất nhẹ nhàng, thoải mái. Vì thế mà trong tên khoa học của cây có tên fragans (mang nghĩa “hương thơm”).

chăm sóc cây thiết mộc lan
Hoa của thiết mộc lan

Ý nghĩa hoa thiết mộc lan

Dân gian thường truyền miệng khi thiết mộc lan ra hoa báo hiệu điềm lành và những vận may sẽ đến với gia chủ. Phong thủy cây vốn đại diện cho tài lộc, nhưng khi cây ra hoa thì tài lộc dường như tăng gấp bội. Hoa là biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ, kiên cường, dù cho có mưa gió lớn thế nào thì cũng bông hoa vẫn kết thành chùm “đùm bọc” lẫn nhau.

Kỹ thuật trồng cây thiết mộc lan chuẩn

Nếu bạn muốn tự trồng và chăm sóc cây từ nhỏ cho đến lớn thì có thể làm theo 3 cách sau:

  • Trồng bằng thân: bạn chỉ cần cắt lấy 1 đoạn thân rồi đem nhân giống. Thường thì tuổi thọ của cây trồng bằng thân chỉ từ 4 – 5 tháng. Nhưng nếu bạn đưa cây ra không gian thoáng đãng thì cây có thể sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.
chăm sóc cây thiết mộc lan
Có nhiều kỹ thuật trồng thiết mộc lan
  • Trồng trong nước: với cách làm này vì cây phải tự động nuôi thân nên nó chỉ có thể sống 2 – 3 tháng.
  • Trồng bằng gốc: sau khi cắt cành và ngọn, bạn có thể sử dụng gốc để trồng. Cách này giúp cây phát triển nhanh và sống lâu hơn.

Chăm sóc cây thiết mộc lan thế nào để cây ra hoa

Để kích cho cây ra hoa thì trước tiên bạn phải đưa cây vào trong chậu. Việc này vừa thuận tiện di chuyển cây vừa giúp bạn chủ động trong việc ức chế. Khi cây đã phát triển ổn định rồi thì nên cho cây ra nắng để ức chế thân và rễ. Thời gian này chú ý đừng để nắng táp cây hay khô lá cũng như là không được tưới nước.

chăm sóc cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan trồng trong chậu

Vào cuối ngày cỡ 18:30 – 19:30 thì cho vài cục đá lạnh vào chậu cây cách gốc 10 – 15cm. Làm liên tục như vậy cho đến khi thấy xuất hiện cuống hoa dài khoảng 10cm. Sau thời điểm này có thể tưới nước bình thường. Khi hoa bắt đầu nờ bạn sẽ thấy rất nhiều ong bướm được thu hút đến.

Những lưu ý khác khi chăm sóc cây thiết mộc lan

Thường thì một hoa sẽ sống được trong khoảng 2 tháng. Nếu muốn hoa lâu tàn bạn có thể treo một bao vài chứa nhớt xe/ chất diệt côn trùng gần hoa. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc cây thiết mộc lan, bạn cần chú ý thêm những vấn đề sau:

  • Sau 2 – 3 tháng trồng thì nhớ bón NPK cho cây, nhưng không được bón sát gốc.
  • Nên tưới nước cho cây vào buổi sáng hoặc chiều. Tuy háo nước nhưng bạn cần chú ý quan sát tình trạng cây để cung cấp lượng nước vừa đủ.
  • Là loài ít bị sâu bệnh nhưng một số cây cũng bị sâu cuốn chiếu làm lá khô vằn. Để ngăn ngừa trường hợp này thì bạn chỉ cần bắt sâu ra.
chăm sóc cây thiết mộc lan
Thiết mộc lan là loài ít sâu bệnh

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể tự tin chăm sóc cây thiết mộc lan rồi đấy. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức chăm sóc cây xanh để có thêm những kiến thức về chăm sóc cây cảnh tại nhà. Nếu bạn muốn mua cây thiết mộc lan hay những loại cây văn phòng khác, hãy thoải mái gọi đến hotline: +84962871755 hay +84962871755 để được hỗ trợ kịp thời.

Comments

comments