các loại cây giúp mọc tóc | Tanggiap

Bạn có thể dễ dàng tìm được các sản phẩm chăm sóc giúp tóc khỏe đẹp hay kích thích mọc tóc có nguồn gốc thảo dược trên thị trường ở các dạng khác nhau. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về những dòng sản phẩm chứa thành phần thảo dược để có mái tóc mềm mượt như nhung nhé!

Dầu thảo dược giúp tóc khỏe đẹp

Dầu thảo dược cho tóc còn được gọi là thuốc bổ tóc, là hỗn hợp gồm chiết xuất thảo dược và dầu nền. Các loại dầu nền phổ biến dùng để làm dầu thảo dược cho tóc là:

  • Dầu dừa
  • Dầu ô liu
  • Dầu jojoba
  • Dầu óc chó
  • Dầu khoáng
  • Dầu mầm lúa mì
  • Dầu hạnh nhân ngọt

Bên cạnh dầu nền, dầu thảo dược còn chứa một số chiết xuất thảo dược giúp tóc khỏe đẹp sau đây:

1. Hoa dâm bụt Trung Quốc

Hoa dâm bụt Trung Quốc (hibiscus rosa sinensis) là một loại cây bụi mọc xanh quanh năm. Hoa dâm bụt ăn được, có màu sắc rực rỡ, thường được sử dụng để làm trà thảo dược. Dâm bụt có công dụng giúp kích thích nang tóc, tăng kích thước nang tóc và giúp tóc mọc nhanh nên là một loại thảo dược giúp mái tóc khỏe đẹp hơn.

2. Cây bacopa monnieri

Đây là một loại thảo dược dạng cây leo được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ. Cây bacopa hay còn gọi là cây brahmi có chứa alkaloid có khả năng kích hoạt các loại protein quan trọng cho sự phát triển của tóc.

3. Cây nút áo

tóc khỏe

Cây nút áo (tridax procumbent) là một loại thảo dược Ấn Độ dạng cây leo thuộc họ cúc, cũng mọc nhiều ở nước ta. Thảo dược này có chứa chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và có thể dùng kết hợp với các loại thảo dược khác.

4. Cây cam tùng

Cây cam tùng (jatamansi) là một loại cây bụi nhỏ có thân và rễ có khả năng tăng tốc độ mọc tóc. Ngoài ra, cây cam tùng giúp tăng sự phát triển của tóc ở những người bị rụng tóc do hóa trị.

5. Nhân sâm

Nhân sâm (panax ginseng) là một loại thảo dược được coi là phương thuốc tự nhiên lâu đời rất tốt cho sức khỏe. Nhân sâm cũng giúp cải thiện tình trạng rụng tóc do chứa chất saponin. Chất này ức chế hoạt động của enzyme 5a reductase có liên quan đến rụng tóc ở nam giới, nhờ đó giúp ngăn ngừa rụng tóc để bạn có mái tóc khỏe đẹp.

Một số loại dầu dưỡng tóc thảo dược được điều chế thành dầu gội hoặc dầu dưỡng tóc nên bạn hãy lưu ý hướng dẫn của nhà sản xuất về cách dùng dầu thảo dược lên tóc.

Thuốc mỡ thảo dược giúp tóc khỏe đẹp

Đây là loại thuốc mỡ chứa nhiều loại thảo dược kết hợp với lanolin hoặc sáp dầu và nước. Các thành phần khác có thể bao gồm sáp ong hoặc bơ ca cao. Trong loại thuốc mỡ này thường có chiết xuất của nhiều thảo dược như:

1. Quả lý gai

Quả lý gai hay mận gai có tên tiếng Anh là gooseberry là một loại thảo dược nổi tiếng trong y học cổ truyền Ấn Độ. Quả lý gai có công dụng giúp tóc khỏe và thúc đẩy tóc mọc nhanh. Loại thảo dược này cũng chứa một số chất chống oxy hóa giúp tóc khỏe đẹp.

2. Cây rau má

Rau má còn gọi là gotu kola là một loại thảo dược phổ biến có công dụng giúp tóc nhanh dài, kích thích mọc tóc, đặc biệt là giúp tăng cường lưu thông máu tới đầu.

3. Nha đam

tóc khỏe

Nha đam là một loại cây nhiệt đới được coi là phương thuốc dân gian nổi tiếng để chữa bỏng và các vấn đề tiêu hóa. Đây cũng là loại thảo dược có công dụng giúp da đầu khỏe mạnh và sạch, từ đó tóc cũng sẽ khỏe đẹp hơn.