Chuyển tới nội dung

cách sử dụng naa cho cây trồng | Tanggiap

  • bởi

Naphthalene axit axetic (NAA) và natri naphthalene acetate (Na-NAA) là chất điều hòa sinh học có thể thúc đẩy sự phân chia và mở rộng tế bào thực vật, kích thích để cây hình thành rễ tơ, thúc đẩy sự phát triển của quả, hạn chế tối đa tình trạng rụng quả, điều tiết được giới tính của hoa… hai loại chất này đã được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp đặc biệt là trong trồng các loại cây ăn quả đã mang lại hiệu quả khiến rất nhiều người phải ngưỡng mộ.

Na-NAA và NAA-những tác dụng tuyệt vời trên cây ăn quả

1. Sử dụng NAA và Na-NAA giúp tăng tỷ lệ đậu quả, giảm tỷ lệ rụng trái non

  • Đối với táo và lê, phun 20 mg/lít Na-NAA hoặc NAA tương đương với 20g/1000 lít nước sạch sau khi cây ra hoa được 15-20 ngày, hoặc cũng với lượng NAA trên cộng với 300 mg/lít tương đương với 300g/1000 lít nước sạch ethephon phun cho cây sau 10 ngày ra hoa , có thể nhận được hiệu quả làm tăng kích thước cây đến bất ngờ.

2. Hạn chế quả rụng trước khi thu hoạch và đổi màu trái cây khi sử dụng NAA và Na-NAA

  • Trước khi cây thu hoạch khoảng 30 ngày tiến hành phun cho cây với nồng độ 30-40 mg/L tương đương với 30-40g/1000 lít nước. Sau 10-12 ngày phun nhắc lại 1 lần để đạt hiệu quả cao hơn. Khi áp dụng phương pháp này sẽ giúp cho cuống quả chắc hơn, giảm thiểu tối đa tình trạng rụng quả, chất lượng quả được cải thiện và đặc biệt với các loại quả yêu cầu về màu sắc như: táo, mận… sẽ giúp cho quá trình chuyển đổi màu sắc được diễn ra tốt hơn, màu sắc quả sẽ đẹp và bắt mắt hơn nhiều.

Bán Auxin Alpha NAA Ấn độ 99% (Chất kích thích ra rễ)

Xem thêm>

3. NAA và Na-NAA thúc đẩy quá trình giâm, chiết cành

  • NAA và Na-NAA là hai loại không thể thiếu đối với các nhà vườn chuyên xử lý giâm, chiết cành. Đối với các loại cành giâm có thể nhúng nhanh hoặc là ngâm cành. Nồng độ khuyến cáo được dùng trong nhúng nhanh đó là 2000-6000ppm tức là 4-6g/L từ 3-5s rồi cắm vào giá thể và đối với ngâm cành là 50-100pp tương đương với 5-10g/100L từ 2-24 giờ rồi cắm vào giá thể.
  • Trường hợp đối với các cành chiết: Sau khi khoanh vỏ, tẩm bông bằng dung dịch chất kích thích đặc rồi bôi lên trên chỗ khoanh vỏ, nơi sẽ xuất hiện rễ bất định. Sau đó bó bầu bằng đất ẩm. Nồng độ dung dịch nên sử dụng là: 10-100g/10L.

4. Cách sử dụng NAA và Na-NAA giúp thúc đẩy ra rễ và sự sống của cây con

  • Khi trồng cây, rễ được ngâm trong dung dịch Na-NAA hoặc NAA với nồng độ 50-100 mg/L tức là 5-10g/100L trong 20 phút hoặc phun lên rễ, hệ rễ phát triển mạnh hơn, giúp tỷ lệ sống của cây luôn đạt được là cao nhất.

Bán Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước (Chất kích thích ra rễ)

Xem thêm >

5. Giúp cuống quả cứng và hạn chế sự rụng quả trên cây trồng

  • Chẳng hạn như nho khi được ngâm tẩm với Na-NAA hoặc NAA với nồng độ 3g/10L sẽ giúp cuống quả cứng hơn, hạn chế tình trạng rụng quả ngoài ra kích thước quả cũng được cải thiện lên rất nhiều.

7. Na- NAA và NAA giúp thúc đẩy sự nảy mầm của hạt giống

  • Để rút ngắn thời gian nảy mầm của ngô, và tỷ lệ nảy mầm là cao nhất có thể ngâm hạt giống với nồng độ 20-30mg/L tương đương với 2-3g/100L nước sạch trong 12 giờ trước khi gieo hạt.

8. Các vết thương sớm lành khi sử dụng NAA và Na-NAA

  • Đối với cây táo. Lấy dung dịch 40% asomate, trộn với 50 mg/L tương đương với 50g/1000L nước NAA hoặc NA-NAA, phun cho cây có thể cải thiện đáng kể tốc độ chữa bệnh thối rữa, giảm tỷ lệ tái phát của bệnh thối rữa và cải thiện khả năng chống chịu của cây trồng.

9. Thúc đẩy sự hàn gắn của các vị trí ghép

  • Sử dụng 1g NAA hoặc Na-NAA để pha cho dung dịch 100L nước, sau đó sử dụng các loại băng chuyên dùng dùng cho ghép cành nhúng vào dung dịch và để khô. Sau khi băng khô tiến hành ghép cây như thường, như vậy sẽ thúc đẩy cho các tế bào phát triển và liên kết với nhau mạnh mẽ hơn từ 3-5 ngày so với trường hợp không áp dụng phương pháp này.