Chuyển tới nội dung

Những điều chú ý để thiết kế bài giảng elearning hiệu quả

  • bởi

Bài giảng elearning đóng vai trò quan trọng, chiếm 90% tạo nên sự thành công trong đào tạo trực tuyến. Vì vậy khi thiết kế bài giảng elearning đòi hỏi tính hấp dẫn và chất lượng nhằm tạo hứng thú cho người tham gia học tập trực tuyến.

Và đây là những điều cần lưu ý để thiết bài giảng elearning chất lượng ngay từ đầu.

Những điều chú ý để thiết kế bài giảng elearning hiệu quả

1. Các bước khi thực hiện soạn thảo và thiết kế bài giảng elearning

Bước 1: Xây dựng kịch bản (giáo án) khung chương trình dạy học.Bước 2: Dùng công cụ Powerpoint để soạn khung hoạt động theo kịch bản đã đề ra.( Gõ chữ, chèn hình, sơ đồ, shape, thiết lập hiệu ứng…)Bước 3: Sử dụng công cụ Presenter đề hoàn thiện thiết kế giảng: – Cần tạo hệ thống câu hỏi kiểm tra đánh giá sau mỗi phần của bài học. – Chèn các Video hoặc clip, hiệu ứng bằng tính năng của Presenter. – Chèn âm thanh, ghi âm bài giảng cho từng slide và toàn bộ nội dung học. – Đồng bộ hiệu ứng và âm thanh cho mỗi bài giảng.Bước 4: Xuất bản (đóng gói) bài giảng theo các chuẩn elearning – Xem trước bài giảng đã đóng gói ( thao tác này nên được xem khi soạn từng slide để kịp thời phát hiện lỗi của Presenter để chỉnh sửa sớm) – Xuất bản bài giảng elearning theo các chuẩn: HTML, Both, Scrome, CD, Video…Bước 5: Chạy bài giảng elearning sau khi đã đóng gói để phát hiện lỗi gặp phải.

2. Một số lưu ý trước khi thiết kế bài giảng elearning

– Nên sử dụng Powerpoint trong bộ Office 2010 trở lên- Tạo file powerpoint mới hoàn toàn 100% không copy hay sử dụng lại tệp cũ, đặc biết tệp tin trên trang web tải về, tránh lỗi tiềm ẩn không kiểm soát.- Không nên sử dụng quá nhiều hiệu ứng chuyển trang, flash, hiệu ứng động.- Không mở cùng lúc 2 tệp powerpoint khi thiết kế bài giảng eleanring.

3. Cấu trúc của một bài giảng elearning:

Slide 1: thông tin về bài giảng và người soạn giáo trình.Slide 2: Giới thiệu nội dung bài giảng, thường bằng video ghi hình của giáo viên giới thiệu bài như 1 MC.Slide 3: Mục tiêu của bài giảng.Slide nội dung: Thiết kế theo chương trình kịch bản của bài giảng.Slide áp cuối: giới thiệu các tư liệu tham khảo.Slide cuối: Tổng kết và giới thiệu nội dung bài giảng tiếp theo.

4. Giới thiệu một số phần mềm cần dùng trong quá trình thiết kế bài giảng elearning:

– Adobe Presenter 10 hoặc 11: Công cụ chính – Powerpoint 2010 trở lên: Công cụ chính. – Format Factory – là phần mềm dùng để chuyển đổi các định dạng âm thanh, hình ảnh, video miễn phí, dễ sử dụng. – Camtasia 8.6 hoặc 9.0: Dùng để xử lí video đúng chuẩn HTML và biên tập video cho bài giảng.

Tham khảo thêm một số phần mềm hỗ trợ thiết kế bài giảng elearning khác, chi tiết tại: