Chuyển tới nội dung

cấu trúc cacbon vô định hình | Tanggiap

  • bởi

Carbon được khám phá và ứng dụng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của con người từ thời tiền sử. Một số hình dạng đặc thù của carbon trở nên phổ biến trong các sản phẩm phục vụ cuộc sống như kim cương hoặc carbon vô định hình. Ngày nay, do nhu cầu sử dụng carbon lớn nên các nhà sản xuất đã tạo nên nhiều hình dạng carbon khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các hình dạng đặc thù của cacbon (Carbon) trong bài viết này nhé!

  • Các ứng dụng cơ bản của Natri Carbonat trong công nghiệp

4 loại hình dạng đặc thù của Cacbon

1. Kim cương

Kim cương là một trong những dạng thù hình cơ bản của carbon, được tạo thành bởi liên kiết giữa nhiều nguyên tử, mỗi nguyên tử liên kết với 4 nguyên tử khác theo kiểu tứ diện tạo hình hình lưới 3 chiều. Sự phân bố nguyên tử carbon trong thù hình của kim cương ở dạng tứ diện, hình thành liên kết hóa trị mạnh mẽ, tạo thành đặc trưng cứng và bền của kim cương.

hình dạng đặc thù của Cacbon

Kim cương có liên kết hóa trị mạnh mẽ

Kim cương được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhờ tính chất cứng rắn và mạnh mẽ. Sử dụng dạng thù hình này của carbon để đánh bóng và cắt các bề mặt cứng đem lại hiệu quả tối ưu, kể cả với các loại vật liệu cứng khác như đá hoặc kim cương tự nhiên. Kim cương thường được chế tạo thành mũi khoan, lưỡi cưa hoặc bột mài. Ngoài ra, kim cương còn có thể được chế tạo thành chất bán dẫn thiên nhiên hiệu quả với giá thành rẻ.

2. Graphite

Graphite còn được biết đến với tên gọi than chì. Trái với kim cương, Graphite lại là loại vật chất mềm nhất trong tự nhiên.

Trong than chì, mỗi nguyên tử carbon liên kết theo hình tam giác với 3 nguyên tử khác, tạo thành lưới 2 chiều dạng phẳng của vòng gồm 6 nguyên tử. Kết quả của sự liên kết này là các lớp carbon trượt lên nhau và có thể tách ra một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, than chì cũng có mật độ carbon thấp hơn nhiều so với kim cương.

hình dạng đặc thù của Cacbon

Hình ảnh liên kết carbon trong Graphite

Carbon dưới dạng than chì được sử dụng rộng rãi trong các lò phản ứng hạt nhân với vai trò là thanh điều tiết notron. Ở dạng bột, than chì thường dùng để đun nấu, chế tạo bột màu mỹ thuật hoặc trộn với đất sét để tạo thành ruột bút chì.

3. Cacbon vô định hình