Chuyển tới nội dung

cấu trúc đề thi chuyên anh | Tanggiap

 • bởi

Đây là bài viết chia sẻ về Cấu trúc chuẩn của một đề thi chuyên Anh và những điều cần lưu ý của kỳ thi vào trường THPT chuyên Anh. Dựa trên những đề thi tham khảo những năm gần đây để đưa ra cấu trúc của một đề thi chuyên Anh. Những năm vừa qua, đề thi được đánh giá tương đối khó, nội dung kiểm tra hầu hết các kỹ năng tiếng Anh. Ngoài Nắm chắc các kiến thức ngữ pháp thuộc chương trình THPT, tìm hiểu thêm các kiến thức ngữ pháp nâng cao, thí sinh còn phải biết vận dụng kiến thức thực tế, khả năng tổng hợp mới hy vọng đạt kết quả tốt.

cau-truc-thi-chuyen-anh-can-luu-y
Cấu trúc của để thi chuyên anh cần lưu ý

Đây có thể được xem là cấu trúc chuẩn của một đề thi chuyên Anh:

A. Nội dung đề thi

 1. Ngữ âm
 2. Từ vựng
 3. Ngữ pháp
 4. Đọc hiểu
 5. Viết
 6. Nghe hiểu

Tổng điểm toàn bài 100 chia 10 qui về thang điểm 10

B. Cấu trúc đề thi

I. Ngữ âm: (5 câu hỏi tương đương 5 điểm)

 1. Xác định đúng trọng âm của từ
 2. Xác định đúng cách đọc các nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm
 3. Từ vựng: (15 câu hỏi tương đương 15 điểm)
 4. Cấu tạo từ (Word formation)
 5. Kết hợp từ (Collocation)

III. Ngữ pháp: (15 câu hỏi tương đương 15 điểm)

 1. Mạo từ
 2. Danh từ
 3. Đại từ
 4. Động từ (Thời của động từ, dạng thức của động từ, thể bị động)
 5. Tính từ

Trạng từ

Giới từ

Liên từ

Câu đơn, câu phức, các mệnh đề trong câu phức

Lối nói trực tiếp, gián tiếp

Câu điều kiện

Từ hạn định

IV. Đọc hiểu: (30 câu hỏi tương đương 30 điểm)

Kiểm tra kỹ năng đoán nghĩa của từ trong văn cảnh, kỹ năng dự đoán ý, kỹ năng đọc lấy ý chính, lấy thông tin cụ thể, chính xác, kỹ năng tóm tắt ý….những đoạn văn có độ dài 200-300 từ theo các chủ điểm đã học.

V. Viết: (20 điểm)

 1. Diễn đạt một ý bằng những cấu trúc câu khác nhau (Transformation)
 2. Viết câu hoàn chỉnh dựa vào từ gợi ý (Sentence building)
 3. Viết đoạn văn (paragraph) có độ dài 100-150 từ theo chủ điểm
 4. Nghe hiểu (15 điểm) 1. Nghe và xác định thông tin đúng, sai (Decide whether the statements are True or False. (5 points) 2. Nghe và điền từ vào ô trống (Fill in each blank with word (s)/number. (5 points) 3. Nghe và trả lời câu hỏi. (Answer questions: Multiple choice questions / Open – ended questions.) (5 points)

C. Loại câu hỏi:

Đề thi bao gồm câu hỏi trắc nghiệm khách quan kết hợp tự luận

D. Độ khó của đề thi:

60% cơ bản, 40% nâng cao

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi thi chuyên Anh:

Bên cạnh việc học từ vựng và cấu trúc trong sách giáo khoa thì cần phải mở rộng và trau dồi thêm từ vựng ở bên ngoài như đọc sách báo nước ngoài, xem phim có phụ đề tiếng Anh… Rèn luyện nhuần nhuyễn kỹ năng đọc hiểu, phân tích đoạn văn, khả năng suy luận để đoán nghĩa của từ.

Một kỹ năng làm bài thi khá hiệu quả mà học sinh cần nắm là Kỹ năng phỏng đoán và loại trừ. Trong trường hợp có thời gian để suy nghĩ nhưng không chắc chắn về câu trả lời thì có thể dùng phương pháp loại trừ để tìm ra câu trả lời sai. Loại trừ được càng nhiều phương án sai thì xác suất chọn được câu trả lời đúng càng cao.

nhung-luu-y-khi-thi-chuyen-anh

Kỹ năng làm bài nghe, thay vì tập trung vào làm bài ngay, thí sinh nên dành thời gian đọc lướt thật nhanh tất cả các câu hỏi và cố gắng dự đoán, suy luận để đoán xem mình sẽ nghe những thông tin gì để điền vào chỗ trống hoặc đoán xem loại từ gì. Việc đưa ra phán đoán giúp bạn khoanh vùng được câu trả lời và xác suất lựa chọn đáp án đúng nhiều hơn.

Muốn làm tốt bài đọc, đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu là một kỹ thuật các thí sinh dày dạn kinh nghiệm đi thi thường xuyên sử dụng. Thí sinh cần nắm được một số kỹ năng đọc cơ bản để áp dụng khi làm bài thi: đọc lướt (Skimming), đọc lấy thông tin cụ thể (Scanning).

Về phần viết, có 3 dạng bài viết cơ bản trong đề thi tiếng Anh: Viết lại câu, sắp xếp các từ thành câu hoàn chỉnh và viết một đoạn văn theo chủ đề. Để viết một đoạn văn mạch lạc, đủ ý: Trước tiên phải viết câu chủ đề nêu khái quát ý của bài; kiểm tra lại câu chủ đề để biết chắc trong câu có chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea). Sau đó tìm ý để diễn giải ý chính bằng cách đặt các câu hỏi mở đầu bằng từ nghi vấn như What, When, Where, Why, How và sau đó tự trả lời để tạo thành đoạn văn hoàn chỉnh. Khi đã có các câu trả lời cho các câu hỏi bạn hãy ráp chúng lại thành một đoạn văn hoàn chỉnh. Mấu chốt ở bước này là bạn phải biết chắc mình đang sử dụng trật tự nào để ráp nối các câu phát triển ý và nhớ dùng từ nối để liên kết ý. Bước cuối cùng là kiểm tra lại các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp có thể có trong từng câu viết của bạn.

Với các phương pháp viết luận chuẩn tiếng anh trên có thể giúp cho quá trình học tiếng anh của bạn dễ dàng hơn phần nào. Nhưng dù sao đó chỉ là các lý thuyết, và chỉ có thể giúp cho các bạn 1 phần nào đó, để phát triển nhanh hơn các bạn cần phải có người chỉ dẫn.

Việc học với giáo viên bản ngữ cũng như những giáo viên có kinh nghiệm học tập, làm việc lâu năm tại Mỹ, Canada, Úc giúp bạn nâng cao khả năng phát âm chuẩn “native speaker”. Đến với trung tâm Anh ngữ Du học ETEST nơi đào tạo thành công rất nhiều bạn sinh viên và giúp cho các bạn sinh viên đạt được các xuất học bổng.

Với đội ngũ giảng viên 100% tốt nghiệp các trường danh tiếng trên khắp thế giới, khi các bạn đến với Etest sẽ có một lịch trình học riêng biệt giúp phát triển các kỹ năng của các bạn một cách nhanh chóng.

Để được tư vấn lộ trình học tiếng Anh chuẩn hóa IELTS, TOEFL, SAT, ACT, bạn có thể đăng ký để lại thông tin tại đây: Tanggiap.net/lien-he/