Chuyển tới nội dung

Đề án là gì? Hướng dẫn cách xây dựng một đề án hoàn chỉnh

  • bởi

Trong mỗi chúng ta chắc chắn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ “đề án”. Tuy nhiên, hiểu rõ về đề án là gì và làm thế nào để có thể xây dựng được một đề án chuyên nghiệp thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây của Luận Văn Tốt Nghiệp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đề án là gì và hướng dẫn chi tiết để xây dựng được một đề án hoàn chỉnh.

hinh-anh-de-an-la-gi-1

Xem thêm: Đồ án là gì? Hướng dẫn cách làm đồ án tốt nghiệp hiệu quả

1. Đề án là gì?

Đề án được hiểu là một văn kiện do cá nhân hay một tổ chức xây dựng lên. Văn kiện để trình lên cơ quan cấp cao hơn hay những đơn vị có đủ thẩm quyền để xin phép thi hành một công việc nào đó.

Ví dụ như đề án xây dựng khu đô thị, đề án xây trường học, bệnh viện,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể hiểu đề án chính là một loại văn bản mà trong đó trình bày rõ ràng chi tiết những dự kiến, kế hoạch về nhiệm vụ mà cơ quan nhà nước hay các tổ chức giao cho thực hiện. Đề án sẽ có khoảng thời gian thực hiện nhất định.

2. Nhiệm vụ của đề án

Có rất nhiều đề án khác nhau và mỗi đề án đều có những nhiệm vụ riêng cụ thể trong mỗi lĩnh vực. Tuy nhiên, nhiệm vụ chung của các đề án chính là cần phải vạch sẵn những kế hoạch, những dự án hay điểm mạnh, cách thức thực hiện những đề án đó.

Nhiệm vụ của đề án rất quan trọng, nó giúp định hướng cho chính bạn hay những tổ chức phê duyệt đề án hiểu rõ mọi vấn đề. Đồng thời, cũng nắm được tính khả thi của đề án này có dễ dàng thực hiện được không?

3. Hướng dẫn cách xây dựng một đề án hoàn chỉnh

Để có thể xây dựng được một dự án hoàn chỉnh đúng quy trình là công việc không hề đơn giản. Đặc biệt, với những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm đề án thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn lớn. Tuy nhiên, mọi người có thể thực hiện theo hướng dẫn cách viết đề án dưới đây:

3.1. Xác định mục tiêu của đề án

Khi bắt tay vào viết một đề án thì việc đầu tiên cần phải làm đó chính là xác định được mục tiêu của đề án là gì? Bởi, khi bạn xác định được mục tiêu rõ ràng thì sẽ có được những định hướng đúng đắn và chuẩn xác nhất trong bản đề án đó.

Để có thể xác định được mục tiêu của đề án thì cần phải xác định những vấn đề chủ chốt trong đề án. Cụ thể như: những thách thức và khó khăn có thể gặp phải trong đề án này là gì? Hướng giải quyết ra sao?….

hinh-anh-de-an-la-gi-2

3.2. Những nội dung cần có trong dự án

Để có một bản bố cục của một đề án chuyên nghiệp đúng quy trình các bạn hãy thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin cơ bản

Việc đầu tiên để có thể viết nên một đề án đó là cần phải thu thập những thông tin cơ bản nhất xoay quanh các vấn đề như khái niệm của vấn đề, chương trình và chi phí thực hiện vấn đề đó. Khi làm đề án nếu bạn không tìm được đủ thông tin thì có thể nhờ người giúp đỡ để cung cấp những thông tin chính xác nhất.

Bước 2: Sử dụng những khái niệm liên quan đến đề án

Trong đề án cần sử dụng những khái niệm cần thiết liên quan. Nhiệm vụ của bạn là phải làm rõ những khái niệm, từ ngữ mà bạn đã sử dụng. Như vậy, mới làm cho người đọc hiểu rõ hơn về mục tiêu của bạn.

Bước 3: Xây dựng chương trình trong đề án

Trong quá trình xây dựng chương trình bạn cần phải chú ý đến bản chất của đề án đó sẽ được thực thi như thế nào? Kế hoạch làm việc ra sao?…. Đồng thời, cũng cần phải dự đoán trước về kết quả.

Bước 4: Chi phí thực hiện đề án

Khi xây dựng một đề án điều khó khăn nhất có thể là đánh giá được chi phí cần sử dụng cho đề án đó là khoảng bao nhiêu. Bởi, thực tế cho thấy chỉ khi nào dự án gần hoàn thiện thì bạn mới có thể ước tính chi phí chuẩn nhất. Tuy nhiên, ban đầu làm đề án bạn cũng phải phác thảo được chi phí cho những chi tiết chính trong đề tài.

hinh-anh-de-an-la-gi-3

Xem thêm:

Tổng hợp các mẫu lời cảm ơn trong đồ án tốt nghiệp hay nhất

Tổng hợp các mẫu lời cam đoan trong đồ án hay ấn tượng nhất

Bạn cần phải phác thảo có sự chính xác cao và phải cân xứng với kết quả dự tính sẽ đạt được. Trong trường hợp mức phí dự tính lên quá cao thì bạn cần phải điều chỉnh lại kế hoạch của bạn. Để từ đó có thể loại bỏ được những chi phí mang lại hiệu quả ít hơn.

Đề án là gì? Chắc chắn bạn đã hiểu rõ được khái niệm này và nắm được cách xây dựng một đề án chuyên nghiệp theo đúng quy trình. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về đề án, các bạn hãy truy cập vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ qua số điện thoại +84962871755 để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp một cách nhanh chóng.

Nguồn: Tanggiap.net