Chuyển tới nội dung

Tế bào Prokaryote: Khái niệm – Cấu tạo và Cấu trúc

  • bởi

Cấu trúc tế bào prokaryote là một chuyên đề rất quan trọng trong Khóa học sinh học Trung học phổ thông. Vì thành phần cấu trúc giống nhau, nên rất nhiều người nhầm lẫn giữa tế bào prokaryote và tế bào eukaryote. Nếu khách hàng muốn tìm hiểu về cấu trúc tế bào prokaryote cũng như sự khác biệt giữa tế bào prokaryote và eukaryote hãy cùng Bankstore tìm hiểu trong nội dung bài viết sau đây!

Bài 7: Tế bào nhân sơ.mp4

Tìm hiểu cơ bản về tế bào nhân sơ

Đặc điểm chung của tế bào nhân sơ:

Các sinh vật thuộc nhóm sinh vật nhân sơ gồm có vi trùng và vi trùng cổ

Đi từ ngoài vào trong , tế bào vi trùng gồm các thành phần sau lông và roi → màng nhầy( lớp vỏ) → thành tế bào ( vách tế bào) → màng sinh chất → tế bào chất → vùng nhân.

II. Cấu trúc tế bào nhân sơ:

1. Thành tế bào, màng sinh chất, lông và roi:

a. Thành tế bào: b. Màng sinh chất:

b. Màng sinh chất:

c. Lông và roi:

2. Tế bào chất:

3. Vùng nhân:

CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN ĐẾN BÀI HỌC?

Tại sao vi trùng lại được gọi là tế bào nhân sơ?

Vùng nhân của vi trùng có thành phần đây là gì?

Vùng nhân của vi trùng có thành phần đây là gì?

Vùng nhân của vi trùng có vai trò gì?

– Tại sao thịt, cá và các món ăn khác được muối mặn lại sở hữu thể giữ được lâu?

– Nêu ý nghĩa của việc ngâm rau sống bằng nước muối hoặc thuốc sát trùng?

Cảm ơn các bạn theo dõi nếu khách hàng quan tâm đến sản phẩm thì có thể xem những đường link sản phẩm và mua trực tiếp ở đây nhé cảm ơn

Iphone phiên bản red color

Apple Introduces Special Edition Red iPhone 7 and 7 Plus

Mua iPhone 7 Chất Lượng, Giá Tốt : Tanggiap.net/7YxGgI

Phụ kiện Apple: Tanggiap.net/bmDA3B

(Please do not copy video clips in any form)

Mọi hình thức sao chép phải được sự đồng ý của tác giả

(Vui lòng không sao chép video dưới mọi hình thức Xem kỹ bản quyền DMCA)./.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Thank you for Watching! for the follow up, Subscribe to the channel yourself here: Tanggiap.net/v4S6t4

Google +: Tanggiap.net/ZQS8qv

LIKE Facebook CĐC:

Twitter thành viên : Tanggiap.net/GnDF0K

E-Mail: infor@Tanggiap.net

Tế bào prokaryote là gì?

Tế bào prokaryote hay còn gọi là tế bào nhân sơ, tế bào sơ hạch. Đây là loại tế bào có kích thước rất nhỏ, cấu trúc của tế bào prokaryote đơn giản hơn rất nhiều so với tế bào eukaryote (tế bào nhân thực).

cấu tạo tế bào prokaryote

Cấu trúc tế bào prokaryote

Cấu trúc tế bào prokaryote gồm 3 thành phần chính : màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Ngoài ra, nhiều loại tế bào prokaryote còn tồn tại thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông.

Thành tế bào, màng sinh chất, lông và roi.

Trình bày khái niệm cấu trúc chức năng thành tế bào prokaryote?- Phần lớn các cấu trúc tế bào prokaryote đều sở hữu thành tế bào. Các loài vi trùng là peptiđôglican được cấu trúc từ các chuỗi cacbohiđrat liên kết với nhau bằng các đoạn pôlipeptit ngắn là thành phần quan trọng trong cấu trúc của thành tế bào.

Dựa vào thành phần hóa học và của thành tế bào cấu trúc thành tế bào prokaryote, vi trùng được chia làm 2 loại: gram âm và gram dương. Khi áp dụng phương pháp nhuộm gram, vi trùng gram âm có red color còn vi trùng gram dương có màu tím. Màng sinh chất nằm dưới thành tế bào, được cấu trúc từ 2 lớp phôtpholipit và prôtêin.

Một số loài vi trùng có roi và lông mao. Roi (tiên mao) có chức năng giúp vi trùng di chuyển. Ở một số loài vi trùng gây bệnh ở người, lông có chức năng giúp vi trùng bám được vào mặt phẳng tế bào.

cấu tạo tế bào prokaryote và thành phần tế bào của nó

Tế bào chất

Vị trí của tế bào chất là nằm trong lòng màng sinh chất và vùng nhân. Trong cấu trúc tế bào prokaryote, tế bào chất gồm 2 thành phần đây là bào tương và ribôxôm cùng một số cấu trúc khác.

Bào tương là một dạng chất keo bán lỏng chứa nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ khác nhau. Ribôxôm là bào quan được cấu trúc từ prôtêin và rARN, không có màng bọc và là nơi tổng hợp nên các loại prôtêin của tế bào.

Vùng nhân

Trong cấu trúc tế bào prokaryota, vùng nhân chỉ chứa một phân tử AND dạng vòng và không có những lớp màng bảo phủ như tế bào nhân thực. Ngoài AND ở vùng nhân, một số vi trùng có có nhiều phân tử AND dạng vòng nhỏ khác (plasmit). Tuy nhiên, plasmit vẫn là tế bào sinh trưởng bình thường không phải là vật chất tối cần thiết so với tế bào prokaryota.

cấu tạo tế bào prokaryota và vùng nhân

Cấu trúc tế bào Prokaryote và Eukaryote

Tế bào eukaryote là gì? – Tế bào eukaryote hay còn gọi là tế bào nhân thực, có cấu trúc gồm có: màng sinh chất, tế bào chất và nhân – đây là đặc điểm chung của tế bào eukaryote và prokaryote, tuy nhiên các tế bào này còn có kích thước và cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều tế bào nhân sơ. Sau đây là bảng so sánh cấu trúc và chức năng các thành phần tế bào prokaryota và eukaryota:

Tế bào prokaryota (nhân sơ) Tế bào Eukaryota (nhân thực) Chủ thể chứa tế bào Vi trùng, vi trùng lam Thú hoang dã, thực vật, nấm Kích thước và cấu trúc Kích thước bé xuất phát từ một – 3mm, có cấu trúc đơn giản Kích thước lớn từ 3 – 20mm, có cấu trúc phức tạp Vùng nhân Chứa một phân tử AND dạng vòng, chưa xuất hiện nhân điển hình Có nhân điển hình, gồm có màng nhân, trong nhân chứa chất nhiễm sắc và hạch nhân Tế bào chất Chỉ chứa các bào quan đơn giản, ribôxôm nhỏ. Tế bào chất được phân thành các vùng chứa bào quan phức tạp như: ti thể, lạp thể, ribôxôm,.. ribôxôm to ra thêm Phương thức phân bào Phương thức phân bào là phân đôi không có nguyên phân hay giảm phân Phương thức phân bào phức tạp, gồm có nguyên phân và giảm phân Lông và roi Lông và roi có cấu trúc đơn giản Lông và roi có cấu trúc phức tạp

Như vậy, tuy có thành phần cấu trúc giống nhau nhưng tế bào nhân thực lại sở hữu kích thước lớn và cấu trúc phức tạp hơn tế bào nhân sơ. Nội dung bài viết cấu trúc tế bào prokaryote đã giải đáp hết thắc mắc của bạn chưa? Hãy chia sẻ ý kiến của mình cùng Bankstore nhé!.