Chuyển tới nội dung

Cây Linh Sam: Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và cách chăm sóc tốt nhất

  • bởi

Cây Linh Sam là một trong những loại cây có hoa màu tím khá đẹp mắt, cây Linh Sam hấp dẫn bởi cành cây cây dẻo dai dễ uốn nắn tạo dáng, lá xanh tốt và đặc biệt cây Linh Sam không tốn thời gian chăm sóc. Để hiểu rõ hơn cùng Tanggiap.net tìm hiểu về đặc điểm và cách chăm sóc loài cây này nhé!

Nguồn gốc của cây Linh Sam

Cây linh sam bắt nguồn từ ác khu vực có thời tiết ẩm ướt cả năm, đặc biệt là các khu vực đồi núi ở khu vực Châu á. Ở nước ta thì loại hình cây Linh Sam này thường mọc ở các khu vực như:

  • Bình định
  • Phú yên
  • Thành phố Nha Trang
  • Ninh Thuận

Nhờ những đặc tính đặc biệt của loại cây Lim Sam này cho nên chúng được thuần hoá và trồng như một loại cây cảnh phổ biến hiện nay. Cây Linh Sam trong tiếng anh còn được gọi là Fir Tree.

Đặc điểm của cây hoa Linh Sam

  • Tên gọi dân gian: Sam núi
  • Tên khoa học: Antidesma
  • Cây là một loài thực vật thân gỗ, có nguồn gốc ở các nước châu Á.

Linh Sam có môi trường sống đa dạng. Cây thuộc họ thân gỗ, sống lâu năm. Thân cây chắn khỏe, cao từ 8 đến 10m.

dac-diem-cua-cay-hoa-linh-sam-klpt

Cây có bộ rễ chắc khỏe, bám sâu vào đất. Vì thế cây có thể phát triển được ở những vùng đất đồi, núi.

Lá cây nhỏ, nhọn, màu xanh bóng và cứng. Hoa cây màu tím, nở theo từng chùm. Hoa nở quanh năm, nếu được chăm sóc tốt thì hoa sẽ nở rất nhiều.

Hiện nay, ở Việt Nam Linh Sam được tìm thấy nhiều ở Bình Định, Phú Yên, Nha Trang và Ninh Thuận. Nhiều nhà vườn thực hiện nhân giống để đáp ứng được nhu cầu sưu tầm, trồng Linh Sam ngày càng nhiều.

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa Linh Sam

Hoa Linh Sam là loại cây có giá trị cao, cây càng lâu năm có giá trị càng lớn. Nhiều người lựa chọn loại cây này để tạo dáng cây bonsai. Dưới bàn cây con người, cây được tạo dáng không khác gì những tác phẩm nghệ thuật.

Cây Linh Sam thường được dùng để làm cây cảnh trang trí trong nhà. Nhiều người trồng loại cây này với mong muốn mang đến thịnh vượng cho gia đình, xua đuổi những điều xấu xa.

cong-dung-va-y-nghia-cua-cay-hoa-linh-sam-klpt

Linh Sam còn có ý nghĩa đại diện cho con người ngay thẳng, chính trực. Cây thể hiện cho sự trường tồn nên cũng thường được dùng tặng trong lễ mừng thọ, tặng cho bạn bè.

Cách trồng và chăm sóc cây Linh Sam

Cách trồng cây Linh Sam cũng rất dễ. Cây có thể sống được trong môi trường có ánh sáng hoặc bóng râm. Thân cây dẻo dễ dàng trong việc tạo dáng.

cach-trong-va-cham-soc-cay-linh-sam-klpt

Linh Sam được trồng trên đất, trong chậu. Để cây ra hoa thường xuyên, người trồng thường tỉa bớt lá. Sau khi hoa đậu quả cũng được cắt bỏ để dành chất dinh dưỡng để cây sớm ra hoa lại.

Kỹ thuật trồng Linh Sam trong chậu

Để cây phát triển tốt khi trồng trong chậu phải đảm bảo có lỗ thoát nước. Trước khi trồng cây đặt sỏi dưới đế chậu rồi mới cho đất lên.

ky-thuat-trong-linh-sam-trong-chau-klpt

Đất trồng nên pha thêm cát, mùn, lá cây khô mục. Đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng, tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất trồng.

Sau khi trồng cây được 1 tháng cây sẽ phát triển chồi lá mới. Sau 5 tháng cây phát triển ổn định thì có thể uốn tỉa theo nhiều hình dáng.

Sau khi trồng một thời gian, chất dinh dưỡng trong cây sẽ bị cạn kiệt nên thay đất trong chậu. Nên thay đất cho cây vào mùa xuân hoặc trước mùa mưa. Những thời điểm này cây dễ đâm chồi nảy lộc. Khi thay đất dùng dao cùn xắn từ từ phần đất sát thành chậu cho đến khi bầu đất và thành chậu được tách ra. Cắt bỏ rễ lớn, để lại rễ nhỏ, bỏ bớt các cành thừa. Sau đó, trộn hỗn hợp đất mới cho vào chậu.

Kỹ thuật trồng cây ngoài đất

Nên trồng cây ở nơi có ánh sáng tốt. Trước khi trồng cây nên đắp đất thành ụ cao để dễ dàng thoát nước.

Theo định kỳ từ 1 đến 2 tháng, nên thêm phân bón để cây được xanh tốt hơn. Cần cắt tỉa bớt lá cây để cây ra hoa nhiều. Cần cắt bỏ quả để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây ở đợt nở hoa sau.

ky-thuat-trong-cay-ngoai-dat-klpt

Theo kinh nghiệm của nhiều người nên bón phân theo tỷ lệ 5-10 gam phân NPK và thêm 30 gam Compomix.

Những hình ảnh đẹp về cây Linh Sam

Một số hình ảnh đẹp về cây Linh Sam:

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-linh-sam-klpt

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-linh-sam-klpt-1

Với những kiến thức mà KLPT đã chia sẻ trên hy vọng các bạn sẽ biết được công dụng cũng như cách chăm sóc cây Linh Sam. Từ đó bạn sẽ có một cuộc sống an nhiên yêu đời hơn.

Cây linh sam là loại cây khá phổ biến hiện nay, cụ thể có những loại như sau: Gạo, Hương, kiểng Bonsai, lá nhỏ, lá to, lũa, ngọc, trái, tím, thác đổ, trắng, hạt gạo, sông hinh, bông trắng, bonsai cảnh,

Xem thêm: Cây Hồng Môn: Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc