Cây Lưỡi Hổ có mấy loại? Các đặc điểm nhận biết

Lưỡi Hổ là loài cây cảnh có rất nhiều tác dụng. Chúng giúp thanh lọc không khí, cung cấp oxy, mang lại không gian xanh mát lành cho gia đình. Tưởng chừng chúng ta đã hiểu hết về loại cây này. Nhưng có lẽ không ít người biết cây Lưỡi Hổ có mấy loại? Hãy cùng chúng tôi đi tìm sự thật này nhé!

>>> Xem chi tiết: Cây Lưỡi Hổ thủy sinh: Ý nghĩa, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Đặc điểm của cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ có tên khoa học là Dracaena trifasciata. Hiện nay trên thế giới, cây Lưỡi Hổ có trên 70 loại. Dù thuộc loại nào đi chăng nữa, Lưỡi Hổ cũng có những đặc điểm chúng.

Cây Lưỡi Hổ có lá thon dài giống như hình dạng thanh kiếm. Lá của chúng mọc từ gốc nên dường như không có thân. Cây Lưỡi Hổ có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và môi trường. Do đó, bạn có thể dễ dàng trồng và chăm sóc tại nhà. Đây cũng là lý do vì sao loại cây này lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy.

Lưỡi Hổ thường được bày tại phòng khách, phòng ngủ hoặc bàn làm việc. Ngoài ý nghĩa phong thủy, cây Lưỡi Hổ còn có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc, tăng cường oxy giúp cho không gian sống thêm xanh tươi và thoáng đãng.

Với từng loại, cây Lưỡi Hổ sẽ có chiều dài và màu sắc lá khác nhau. Hãy cùng chúng tôi điểm danh một số loại cây Lưỡi hổ phổ biến nhé!

Cây Lưỡi Hổ có mấy loại?

Dưới đây là những “cái tên” quen thuộc với người chơi cây cảnh tại Việt Nam:

Cây Lưỡi Hổ vằn

Lưỡi Hổ vằn hay còn có tên gọi khác là lưỡi hổ cọp vàng hay lưỡi hổ Laurentii. Bạn có thể dễ dàng nhận biết loài cây này dựa trên những đặc điểm sau:

  • Lá có màu xanh đậm xen kẽ xanh lơ nên nhìn rất giống con rắn
  • Viền ngoài của lá có màu vàng tạo nên điểm nhấn vô cùng đặc biệt
  • Về kích thước, cây Lưỡi Hổ vằn có lá khá dài, bản nhỏ. Chúng mọc vươn thẳng giống hình thanh kiếm
Cây Lưỡi Hổ vằn
Cây Lưỡi Hổ vằn

Cây Lưỡi Hổ vằn thường được trồng tại nhà, đặt tại trước cổng. Với mục đích xua đuổi điềm xấu, mang đến may mắn cho gia chủ.

Cây Lưỡi Hổ vằn xanh

Loại cây này cũng có nhiều tên gọi khác nhau. Chẳng hạn là lưỡi hổ cọp hoặc lưỡi hổ Moonshine. Lưỡi hổ vằn xanh cũng có ngoại hình khá giống với loại lưỡi hổ kể trên. Tuy nhiên, chúng có lại không có viền vàng ở mép lá. Do đó, màu sắc chủ đạo của loại lưỡi hổ này là màu xanh.

Cây Lưỡi Hổ vằn xanh
Cây Lưỡi Hổ vằn xanh

Lưỡi Hổ vằn xanh được trồng rất phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của loại cây này trong các căn hộ gia đình, văn phòng, quán cafe hoặc khách sạn.

[Giải đáp] Cây Lưỡi Hổ có hợp với mệnh thủy không?

Cây Lưỡi Hổ vàng

Hay còn được biết với tên gọi khác là lưỡi hổ thái, lưỡi hổ hoàng kim hoặc lưỡi hổ Gold. Cây có ngoại hình khác biệt với các loại cây lưỡi hổ thông thường.

Lưỡi hổ vàng có kích thước khá mi nhon, vì vậy thường được trưng bày tại không gian nhỏ như bàn làm việc phòng khách hoặc ban công/cửa sổ.

Cây Lưỡi Hổ vàng
Cây Lưỡi Hổ vàng

Chúng có màu sắc chủ đạo là vàng, chiếm 2/3 bề mặt lá. Phần còn lại là màu xanh nhạt.

Bên cạnh đó, loại cây Lưỡi Hổ này còn có khả năng đổi màu khi chuyển thành. Lá của chúng sẽ chuyển từ vàng đồng sang xanh đậm.

Cây Lưỡi Hổ Thái vằn

Thắc mắc cây Lưỡi Hổ có mấy loại không thể không kể đến cây Lưỡi Hổ Thái vằn. Loại cây này rất được ưa chuộng nhờ ngoại hình vô cùng bắt mắt.

Cây Lưỡi Hổ Thái vằn được biết đến với nhiều tên gọi khác là: cây Lưỡi Hổ Thái sọc hoặc Lưỡi Hổ Futura Superba. Chúng có màu sắc tương đồng với Lưỡi Hổ vằn như bản lá to hơn và chiều dài ngắn hơn nhiều.

Cây Lưỡi Hổ Thái vằn
Cây Lưỡi Hổ Thái vằn

Loại cây này có ngoại hình “nấm lùn”, do chiều cao rất khó phát triển. Bù lại, cây lại mọc nhánh mới rất nhanh. Cây con mọc sát góc mẹ nên bạn có thể dễ dàng tách ra trồng ở chậu mới.

Cây Lưỡi Hổ Thái xanh

Được biết tới với tên gọi khác là lưỡi hổ black gold superbia. Cây có ngoại hình khá giống với lưỡi hổ thái vàng vằn. Tuy nhiên, lá của loại này lại có màu xanh đen đậm, viền vàng chạy ở 2 mép. Cây Lưỡi Hổ Thái xanh cũng có hình dạng khá nhỏ nhắn nên được ưa chuộng bàn tại bàn làm việc.

Cây Lưỡi Hổ Thái xanh
Cây Lưỡi Hổ Thái xanh

Cây Lưỡi Hổ Thái Trắng

Lưỡi Hổ Thái Trắng được biết đến với những tên gọi khác như Lưỡi Hổ bạch kim, Lưỡi Hổ bạc hoặc Lưỡi hổ Silver Queen. Để phân biệt Lưỡi Hổ Thái Trắng với các loại Lưỡi Hổ khác, bạn dựa trên những đặc điểm như sau:

  • Cây có lá bản to, nhưng chiều dài lá ngắn
  • Lá của cây như được phủ một lớp bạc hoặc xanh bạc nhìn cực kỳ hút mắt. Đây có thể là lý do vì sao cây được biết tới là nữ hoàng của dòng Lưỡi Hổ.
Cây Lưỡi Hổ Thái trắng
Cây Lưỡi Hổ Thái trắng

Cây Lưỡi Hổ búp sen

Hay còn được gọi là lưỡi hổ mèo hoặc lưỡi hổ lùn. Giống như tên gọi của nó, lá của loại cây Lưỡi Hổ này tạo thành đóa sen đang nở vô cùng đẹp mắt. Lá của Lưỡi Hổ búp sen có bản to, nhưng chiều dài ngắn.

Cây Lưỡi Hổ búp sen
Cây Lưỡi Hổ búp sen

Dựa trên màu sắc của lá, Lưỡi Hổ búp sen được chia ra làm 3 loại: Lưỡi hổ búp sen xanh, Lưỡi hổ búp sen viền vàng và lưỡi hổ búp sen vằn.

Trên đây là giải đáp “cây Lưỡi Hổ có mấy loại” và những đặc điểm nhận dạng của từng loại. Mong rằng với thông tin này bạn sẽ xác định được đâu là loại cây Lưỡi Hổ mình yêu thích.

Sanvuonaz