Chuyển tới nội dung

Cây Phong Lá Đỏ | Tanggiap

  • bởi

Cây Phong Lá Đỏ có tên khoa học là Acer rubrum, được gọi với nhiều cái tên khác như Phong nước, Phong đỏ tươi, Phong Mềm, Carolina Phong Đỏ,…. Những năm gần đây, nhiều người đặc biệt yêu thích lựa chọn loại cây này trang trí cho ngôi nhà của mình.

Hãy cùng Cây Xinh tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, ý nghĩa cũng như cách chăm sóc loại cây đặc biệt này nhé!

Đặc điểm hình thái của cây

Phong lá đỏ có rất nhiều loại, có thể phát triển trong điều kiện ẩm ướt và phát triển tốt nhất trong điều kiện đất thoát nước tốt. Vỏ của nó khá giống với vỏ cây sồi. Lúc còn non, vỏ cây khá mịn dần dần trưởng thành sẽ trở nên xù xì hoặc có vảy trên bề mặt trên.

lá cây phong lá đỏ
Hình ảnh: Lá Cây Phong Lá Đỏ chuyển màu theo mùa

Lá cây có hình thù độc đáo, xẻ thành 5-9 thùy chính xòe ra các hướng, xung quanh lá có nhiều răng cưa. Đặc biệt màu sắc lá sẽ chuyển từ xanh sáng rồi đỏ cam hay tím tùy theo mùa. Vào mùa đông, lá sẽ rụng dần rồi lại mọc trở lại vào mùa Xuân.

Tác dụng của cây Phong lá đỏ trong cuộc sống

Trang trí nội thất, ngoại thất

Với màu sắc rực rỡ, những chậu cây Phong Lá Đỏ mini giúp trang trí và tạo điểm nhấn cho căn phòng thêm ấn tượng. Ngay từ khi còn non, chúng được tạo hình uốn nắn tạo thành cây bonsai, tạo thế dáng trồng trong chậu cảnh sang trọng để trưng bày trong nhà. Những chậu Phong Lá Đỏ bonsai đẹp có thể được người chơi săn lùng dù giá lên tới hàng chục triệu đồng.

phong lá đỏ bonsai
Hình ảnh: Cây Phong Lá Đỏ bonsai được tạo dáng cực đẹp

Ý nghĩa phong thủy cây Phong lá đỏ

Cũng như cây Phú Quý, cây Trường Sinh,… Cây Phong lá đỏ là một loại cây cảnh phong thủy mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia chủ. Cây được xem là biểu tượng của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại các nước như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Loại cây này mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho mỗi nhà nên càng được ưa chuộng hơn.

Cây Phong Lá Đỏ hợp mệnh nào? Tuổi nào?

Theo phong thủy ngũ hành, Phong Lá Đỏ được xếp vào hành Hỏa. Vì vậy, loại cây này sẽ phù hợp với những người có tuổi thuộc Mệnh Hỏa và Mệnh Thổ. Cây sẽ mang tới vượng khí để cải thiện sức khỏe và tiền tài cho gia chủ sở hữu chúng.

Hình ảnh: Phong Lá Đỏ để bàn được rất nhiều người ưa chuộng

Tham khảo thêm:

  • Cây phong thủy dành cho mệnh Hỏa
  • Trồng Cây gì hợp Mệnh để gặp nhiều may mắn

Cách chăm sóc cây Phong Lá Đỏ

Phong Lá Đỏ tương đối dễ trồng, dù ở điều kiện ẩm ướt hay khô hạn thì khả năng phát triển của cây đều rất tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn phải quan tâm tới việc chăm sóc cây để cây có thể phát triển tốt nhất. Một số yếu tố bạn cần chú ý bao gồm:

Đất trồng

Thông thường, Phong Lá Đỏ sinh trưởng tốt với các loại đất đồi, đất phù sa trộn mùn, và xỉ than. Đất nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Đặc biệt, bạn cần chọn loại đất có khả năng thoát nước để tránh tình trạng bị ngập úng cho cây. Đối với cây để bàn bạn cần lựa chọn chậu và lượng đất cân đối với cây.

Ánh sáng

Nên trồng cây Phong Lá Đỏ ở nơi thoáng gió, có ánh sáng tự nhiên nhưng không quá gắt để tránh tình trạng lượng nước cung cấp cho cây bốc hơi cao làm lá cây dễ bị khô héo.

phong lá đỏ
Hình ảnh: Cây Phong Lá Đỏ ưa thoáng gió và ánh sáng tự nhiên

Nước

Tùy thuộc vào khí hậu từng mùa và thời tiết mà bạn cân đối lượng nước tưới cho cây. Vào mùa nóng hay hanh khô, bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây, đặc biệt là đối với cây trồng trong chậu. Bạn có thể phủ lên bề mặt đất một số loại rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm cho cây tốt hơn.

Phân bón

Để đảm bảo cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển tốt, bạn nên thường xuyên bón phân cho cây, nhất là trong 3 năm đầu tiên của cây nhằm mục đích thúc đẩy hệ thống rễ cây. Bạn có thể sử dụng phân chuồng và phân hữu cơ hay những loại phân bón tổng hợp như NPK tổng hợp.

Dấu hiệu cây gặp sâu bệnh

Một trong những khó khăn khi trồng và chăm sóc cây Phong Lá Đỏ là phải đối diện với những loại bệnh tác hại lên nó. Loại cây này rất dễ bị sâu hại bởi các loại côn trùng như rệp, nhện ve, sên,… Nếu bạn thấy xuất hiện những đốm nhỏ mờ mờ trên lá thì có thể cây đang bị nhện ve phá hoại.

phong lá đỏ mini
Hình ảnh: Phong Lá Đỏ cần được chăm sóc kỹ lưỡng để tránh sâu bệnh

Ngoài côn trùng, loại cây này cũng dễ gặp các bệnh về cây như bệnh bạc lá, thán thư,…. bệnh bạc lá ở cây phong thường có triệu chứng là xuất hiện các đốm nhỏ trên lá, nó lan dần trên bề mặt lá. Trong khi đó bệnh thán thư sẽ gây nên những đốm nhỏ có màu đỏ và tím, sau đó lan rộng ra toàn lá.

Phong Lá Đỏ cũng dễ dàng bị các loại nấm ký sinh và gây hại như: Nấm Botrytis, nấm Verticillium, nấm Fusarium,… Biểu hiện của bệnh nấm lá trên cành và thân cây xuất hiện những vệt màu nâu hay đen. Chính bởi vậy mà bạn cần phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh để phòng tránh và kịp thời chữa bệnh cho cây.

Cây Phong Lá Đỏ để bàn là một loại cây cảnh mới lạ và mang nhiều ý nghĩa. Hãy liên hệ với Cây Xinh ngay hôm nay để mua cây và được tư vấn chi tiết nhất các thông tin về loài cây này nhé!

Tham khảo cây phong thủy hợp mệnh Hỏa:

  • Cây Phất Dụ Mảnh
  • Cây Hồng Môn
  • Cây Phú Quý