Chuyển tới nội dung

đất cây xanh cách ly là gì | Tanggiap

  • bởi

Quy hoạch cây xanh từ lâu đã là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm. Đặc biệt và tại các khu đô thị và trong khuôn viên trường học. Đã có không ít những tai nạn đáng tiếc, thương tâm đã xảy ra do vấn đề cây xanh. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến bạn đọc toàn bộ thông tin về quy hoạch cây xanh chính xác nhất.

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch chính là đất nằm trong diện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương hoặc các cấp chính quyền. Nhìn chung việc quy hoạch đất nhằm phục vụ cho các mục đích công cộng, các mục tiêu chung của công đồng. Quy hoạch đất hiệu quả sẽ giúp ổn định đời sống của người dân. Cùng với đó là thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và của cả nước nói riêng.

Quy hoạch đất nhằm phát triển đời sống người dân
Quy hoạch đất nhằm phát triển đời sống người dân

Những quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần được thiết lập từng bước và tuân thủ nguyên tắc riêng. Đồng thời, các cấp chính quyền có liên quan phải xem xét kỹ lưỡng nhu cầu và tình hình thực tế sử dụng đất. Sau đó đưa ra kết quả cuối cùng phù hợp nhất.

Có thể nhận định rằng, quy hoạch sử dụng đất chính là kế hoạch sử dụng đất lâu dài, phục vụ cho mục đích nhất định nào đó, có ích cho cộng đồng. Những thửa đất này được chia ra thành từng thời kỳ với từng mục đích sử dụng khác nhau.

Việc quy hoạch đất sử dụng không chỉ nhằm hoạch định cho các chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn là cơ sở để Nhà nước có thể giao đất cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ sở để Nhà nước tính toán và đền bù cho các chi phí về đất cho người sử dụng khi có kế hoạch cần phải thu hồi đất.

Đất quy hoạch cây xanh là gì?

Đất quy hoạch cây xanh là khu đất được quy hoach và sử dụng cho mục đích trồng cây xanh. Hiện nay, đất quy hoạch cây xanh thường phổ biến ở những khu đô thị, thành phố, khu công nghiệp và các khu vực ven biển. Tại các vùng nông thôn gần như chưa có các đề án quy hoạch cây xanh.

Đất quy hoạch cây xanh kiến tạo nên không gian sống cho người dân
Đất quy hoạch cây xanh kiến tạo nên không gian sống cho người dân

Quy hoạch cây xanh nhằm phục vụ cho cộng đồng người dân, kiến tạo nên một môi trường sống trong lành, lành mạnh. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, lượng khói bụi thải ra mỗi ngày quá nhiều thì việc phát triển cây xanh đô thị sẽ góp phần hạn chế được sử ô nhiễm môi trường và tạo bóng mát cho phố phường.

Các dự án quy hoạch cây xanh trong khuôn viên rộng lớn như công viên giúp điều hòa không khí đô thị và tạo ra khu vui chơi giải trí gần gũi với thiên nhiên cho quần chúng.

Việc quy hoạch cây xanh cần phải được triển khai đồng bộ nhằm mang đến mỹ quan chung, phù hợp với khu đô thị. Cùng với đó là hạn chế những trường hợp rủi ro có thể xảy ra, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân như cây đổ, gãy cành.

Quy hoạch công viên cây xanh là gì?

Quy hoạch công viên cây xanh là hình thức quy hoạch khuôn viên rộng lớn. Vùng đất đã quy hoạch được hoạch định để trồng và phát triển cây xanh. Thông thường, các công viên cây xanh được quy hoạch nhằm kiến tạo nên một môi trường sống lành mạnh, trong lành cho người dân ở thành phố.

Công viên cây xanh
Công viên cây xanh

Cũng như những vấn đề quy hoạch đất khác, đất thuộc quy khu quy hoạch cây xanh cần phải được cơ quan chức năng công bố công khai, minh bạch, rõ ràng và rộng rãi đến người dân. Từ đó, hạn chế những trường hợp mua bán, giao dịch không có lợi cho người dân.

Đất quy hoạch công viên cây xanh thường nằm ở các thành phố lớn. Việc quy hoạch công việc cây xanh ở những thành phố này nhằm hạn chế sự tác động của khói bụi, hiệu ứng nhà kính đến khí hậu chung. Ngoài ra, giữa một thành phố ồn ào và đầy bụi bặm thì công viên cây xanh sẽ là địa chỉ phù hợp để người dân tận hưởng những phút giây thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên.

Các công viên cây xanh vốn là địa chỉ lý tưởng để người dân tham gia các hoạt động, vận động thể dục thể thao. Nơi đây cũng thu hút được không ít những bạn trẻ tới tham gia hoạt động ngoại khóa, team building,…

Đất cây xanh cách ly là gì?

Cây xanh cách ly hay còn gọi là cây xanh chuyên dụng. Đây là loại cây xanh được sử dụng cho mục đích cách ly, phòng hộ.

Dải cây xanh cách ly
Dải cây xanh cách ly

Theo đó, những dải cây xanh này thường được bố trí ở giữa các khu nhà ở, khu xây dựng xí nghiệp, công nghiệp. Việc bố trí cây xanh ở đây giúp cho không khí được điều hòa, giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực từ khói thải nhà máy ra môi trường.

Ngoài ra, cây xanh cách ly còn giúp bảo vệ đô thị tránh được gió to, gió cát bay đối với những đô thị gần cồn cát, gần biển. Những cây xanh này thường được bố trí thành từng dải và nhiều vòng xung quanh khu đô thị.

Đất thuộc quy hoạch cây xanh cách ly chính là phần đất được sử dụng để trồng và phát triển cây xanh phục vụ cho mục đích này.

Đất bị quy hoạch công viên cây xanh là gì?

Như đã nói ở trên, đất quy hoạch công viên cây xanh là những khu đất, thửa đất nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các cấp chính quyền. Những khu đất này được sử dụng cho việc xây dựng công viên và phát triển cây xanh tạo môi trường sống trong lành cho thành phố.

Đất quy hoạch công viên cây xanh
Đất quy hoạch công viên cây xanh

Tuy rằng sau khi có quyết định thu hồi đất, người dân có đất nằm trong khu vực bị thu hồi sẽ được Nhà nước đền bù chi phí thiệt hại. Tuy nhiên, việc thu hồi và đền bù đất đôi khi vẫn còn tồn đọng một số vấn đề gây khó khăn cho người dân.

Chính vì vậy mà nếu thửa đất của mình thuộc quy hoạch cây xanh thì người dân vẫn thường đứng ngồi không yên. Bởi lẽ, cuộc sống thường ngày sẽ bị ảnh hưởng và đảo lộn ít nhiều sau khi đất bị thu hồi đặc biệt là thu hồi đất ở.

Đất quy hoạch cây xanh có được bán không?

Đất quy hoạch cây xanh có được bán hay không là câu hỏi chung của rất nhiều người. Hiện nay có rất nhiều khu đất đang nằm trong diện quy hoạch đất cây xanh. Và có không ít người dân chưa hiểu rõ về quyền hạn của mình mặc dù vẫn là chủ sở hữu của mảnh đất đó.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà đất quy hoạch cây xanh có được phát sinh giao dịch chuyển nhượng, mua bán khác nhau. Thông thường sẽ có hai trường hợp xảy ra đó là đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện và đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện.

Đất quy hoạch cây xanh được phép bán
Đất quy hoạch cây xanh được phép bán

Đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện

Đối với những thửa đất đã nằm trong diện quy hoạch đất cây xanh tuy nhiên chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì chủ sở hữu hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch mua bán và chuyển nhượng mà không hề vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, người mua nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch cây xanh hay không. Bởi lẽ, mặc dù cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng trên thửa đất này nhưng khả năng đất sẽ bị thu hồi trong tương lai gần là rất cao. Người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin xung quanh đến đất thuộc quy hoạch cây xanh để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Nếu việc quy hoạch đất không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng thì người mua có thể tham gia các giao dịch mà không bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Đối với trường hợp đất quy hoạch cây xanh đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì các quyền hạn của chủ sở hữu cũng sẽ bị ảnh hưởng tương đối nhiều. Theo đó, chủ sở hữu của thửa đất cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cùng với đó, người sử dụng đất sẽ phải phối hợp thực hiện quy trình thu hồi đất theo đúng quy định và kế hoạch. Như vậy, chủ sở hữu vẫn được tiếp tục các quyền sử dụng đất như bình thường.

Đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất cấp huyện bị hạn chế quyền
Đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất cấp huyện bị hạn chế quyền

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất đó là chủ sở hữu mảnh đất không được trồng cây lâu năm, tự ý xây dựng các công trình, nhà ở. Thậm chí, nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa các công trình gắn liền với thửa đất này cũng cần phải có sự đồng ý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thời gian quy hoạch đất cây xanh

Vấn đề quy hoạch đất hay quy hoạch đất cây xanh có thời gian quy hoạch và triển khai cụ thể. Một số trường hợp đất không đảm bảo thời gian quy hoạch sẽ được xử lý theo từng cách khác nhau. Có hai trường hợp có thể xay ra.

– Nếu sau 03 năm công bố công khai quy hoạch kế hoạch sử dụng đất mà các cơ quan chức năng chưa tiến hành thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền phải có trách nhiệm với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã đề ra.

Theo đó, các cơ quan này cần phải điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển đổi mục đích đất trong quy hoạch, kế hoạch đã đề ra. Cùng với đó là công bố công khai, rộng rãi về việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch này để người dân được biết.

– Ngoài ra, chủ sở hữu thửa đất nằm trong diện quy hoạch sẽ không bị ảnh hưởng đến các quyền sử dụng đất như xây nhà ở, xây dựng các công trình gắn liền với đất, trồng cây lâu năm trong một số trường hợp cụ thể.

+ Trường hợp cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Thời gian quy hoạch đất trong vòng 3 năm
Thời gian quy hoạch đất trong vòng 3 năm

+ Trường hợp cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt điều chỉnh hoặc sửa đổi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên không công bố công khai thì người dân vẫn có thể thực hiện các quyền của mình mà không bị xem là vi phạm pháp luật.

Như vậy có thể thấy được rằng, đất thuộc quy hoạch cây xanh vẫn có thể diễn ra các hoạt động giao dịch, mua bán. Tuy nhiên, việc mua bán đất quy hoạch cây xanh không bị xem là phạm pháp trong trường hợp đảm bảo được đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện mua bán đất quy hoạch cây xanh chưa bị thu hồi

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai được ban hành năm 2013 thì các cá nhân, tổ chức, các hộ gia đình, chủ sở hữu của thửa đất nằm trong diện quy hoạch được tiến hành giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất nếu đáp ứng được đầy đủ các điều kiện dưới đây.

– Đất không xảy ra tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

– Việc mua bán đất diễn ra trong thời hạn sử dụng đất.

– Người được thừa kế tài sản là thửa đất. Tuy nhiên, người thừa kế là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với đất sử dụng thì sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó. Tuy nhiên, người này được phép bán thửa đất được thừa kế trong hai trường hợp.

+ Trường hợp đã chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được bán mảnh đất nằm trong diện quy hoạch cây xanh sau khi có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất.

Việc mua bán đất phải đảm bảo không tranh chấp
Việc mua bán đất phải đảm bảo không tranh chấp

+ Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ.

Đền bù đất quy hoạch cây xanh

Đất quy hoạch cây xanh có được đền bù không và chi phí đền bù như thế nào là vấn đề quan trọng trong quá trình quy hoạch và thu hồi đất.

Theo quy định của Nhà nước, thì các cá nhân, hộ gia đình có đất thuộc diện quy hoạch thì đều được bồi thường khi có quyết định thu hồi đất. Như vậy, những thửa đất nằm trong diện quy hoạch cây xanh nếu đủ điều kiện đều được Nhà nước bồi thường theo đúng quy định.

Thông thường, cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất thuộc loại nào thì sẽ được đền bù lại đất cùng mục đích sử dụng như thửa đất cũ. Nhà nước sẽ đền bù cho người dân thửa đất mới tương đương với mục đích sử dụng và giá trị của thửa đất cũ.

Hiện nay, trước khi tiến hành thu hồi đất, các địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thường xây dựng các khu tái định cư mới, đảm bảo nhu cầu nhà ở và bồi thường cho những cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Trong trường hợp không có khu tái định cư thì các cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất sẽ được ưu tiên mua đất hoặc thuê nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước tại khu đô thị. Với các cá nhân, hộ gia đình ở nông thôn thì sẽ được bồi thường đất ở tương đương với giá trị mảnh đất cũ.

Khi có quyết định thu hồi đất, chủ sở hữu sẽ được Nhà nước đền bù
Khi có quyết định thu hồi đất, chủ sở hữu sẽ được Nhà nước đền bù

Nếu như phần đất được bồi thường có giá trị nhỏ hơn so với phần đất bị thu hồi thì cá nhân, chủ sở hữu của thửa đất sẽ được đền bù số tiền tương đương với phần chênh lệch đất.

Nếu địa phương không có đất để bồi thường cho các cá nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất thì phải đền bù bằng tiền mặt. Số tiền được đền bù tương đương với giá trị của thửa đất và các tài sản gắn liền với đất. Giá trị đất được đền bù theo giá đất Ủy ban nhân dân tỉnh đó quy định tại thời điểm thu hồi đất.

Đất quy hoạch cây xanh có được tách thửa hay không?

Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà đất quy hoạch cây xanh có được tách thửa hay không. Thông thường có hai trường hợp đó là đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Nếu phần đất nằm trong quy hoạch cây xanh nhưng chưa có tên trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người dân hoàn toàn có thể thực hiện các quyền hạn liên quan đến đất và tài sản gắn liền với đất của mình. Như vậy có nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể tách thửa đất, chuyển nhượng đất mà không hề vi phạm pháp luật.

Đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được tách thửa
Đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được tách thửa

Đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện

Trong trường hợp đất thuộc diện quy hoạch cây xanh và đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì các quyền hạn liên quan đến đất của chủ sở hữu sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Theo đó, người dân không được tự ý chuyển nhượng, tách thửa đất đã nằm trong diện quy hoạch. Kể cả nếu muốn cải tạo, sửa chữa các công trình, nhà ở trên mảnh đất này cũng cần có sự phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa

Nếu muốn tách thửa đất thì đất tách thửa cũng cần phải có diện tích đất tối thiểu và phải đảm bảo các điều kiện được pháp luật quy định. Tùy vào từng địa phương khác nhau mà diện tích đất tối thiểu được tách thửa sẽ khác nhau. Thông thường phần diện tích đất tối thiểu sẽ được quy định theo từng tỉnh. Do đó, người dân ở tỉnh nào thì theo dõi thông tin tại tỉnh đấy.

Một số lưu ý về tách thửa đất

– Diện tích đất được tách thửa không tính phần diện tích đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình công cộng cũng như chỉ giới xây dựng.

Tách thửa đất
Tách thửa đất

– Nếu như người sử dụng đất xin tách thửa đất trên mảnh đất đang sử dụng thành một thửa đất mới và hợp nhất thửa đất tách mới với thửa đất khác liền kề thì được phép tách thửa kết hợp với hợp nhất thửa đất.

– Việc tách thửa đất để phân chia tài sản thừa kế hoặc giải quyết các vấn đề tranh chấp, ly hôn cần phải tuân thủ theo điều kiện của pháp luật. Nếu không đảm bảo được các điều kiện đề ra thì cần có sự thỏa thuận và thống nhất về việc phân chia đất cũng như các tài sản gắn liền với đất.

– Đối với những thửa đất người dân tự ý chia thửa thì không được phép cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không được công chứng, chứng thực các giấy tờ liên quan đến đất.

– Trong trường hợp đất chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện và tách thửa đất ở thì được phép tách thửa đất.

Có nên mua đất quy hoạch cây xanh hay không?

Việc có nên mua đất thuộc quy hoạch cây xanh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là nhu cầu và mục đích sử dụng đất của người mua.

Tùy thuộc vào mục đích sử để mua đất quy hoạch cây xanh
Tùy thuộc vào mục đích sử để mua đất quy hoạch cây xanh

Như đã chia sẻ ở trên về các quyền hạn sử dụng đất nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các cấp, bạn đọc có thể cân nhắc về lợi hại nếu như mua đất nằm trong diện quy hoạch cây xanh. Nếu đất chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người mua hoàn toàn có thể mua được thửa đất ấy. Tuy nhiên, khi mua loại đất này cần phải xem xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Đất chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện nhưng đã nằm trong quy hoạch đất cây xanh được công bố công khai thì khả năng thu hồi đất trong tương lai là rất lớn. Hiếm có trường hợp được điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất. Chính vì vậy mà người mua cần phải tỉnh táo trong việc mua đất quy hoạch cây xanh để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Những cách nhận biết đất thuộc quy hoạch cây xanh

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xay ra, người dân nên tìm hiểu kỹ càng về thửa đất mà mình định mua có nằm trong khu quy hoạch và quy hoạch cây xanh hay không. Nhưng làm sao để biết đất có quy hoạch không? Dưới đây là một số cách nhận biết để bạn đọc có thể tham khảo.

Liên hệ với phòng Tài nguyên và Môi trường

Người dân có thể liên hệ trực tiếp với phòng Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn nơi định mua đất để tìm hiểu thông tin chi tiết về thửa đất ấy. Bằng cách này, người dân có thể có được thông tin chính xác nhất về thửa đất. Tuy nhiên, phương án này thường khá tốn thời gian và công sức đi lại. Đôi khi có quá nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về thông tin thửa đất khiến cho cán bộ chức năng bị quá tải gây chậm trễ cho việc giải đáp các thắc mắc cho người dân.

Liên hệ phòng Tài nguyên và Môi trường
Liên hệ phòng Tài nguyên và Môi trường

Truy cập vào website của chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường

Hiện nay, tại một số thành phố lớn, người dân có thể truy cập vào website của các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm hiểu thông tin thửa đất một cách tiện lợi, nhanh chóng và chính xác nhất.

Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Khi tìm hiểu, giao dịch mua bán nhà đất, người mua có thể yêu cầu chủ sở hữu cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kiểm tra các thông tin được ghi trên sổ đỏ. Thông thường, nếu đất nằm trong diện quy hoạch thì phần ghi chú của sổ đỏ sẽ ghi rõ đất nằm trong diện quy hoạch gì.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin về quy hoạch cây xanh. Hy vọng với những gì đã được chia sẻ, các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về quy hoạch đất cũng như quy hoạch cây xanh. Từ đó, có thêm kinh nghiệm phục vụ cho các vấn đề trong cuộc sống. Qua đây, bạn đọc cũng có thể hiểu rõ hơn về tình hình quy hoạch đất cũng như những quyền hạn và lợi ích của mình trong trường hợp đất thuộc quy hoạch và có quyết định thu hồi đất.

Xem thêm:

  • Những bất cập trong quy hoạch kế hoạch sử dụng đất hiện nay
  • Đất quy hoạch 1/2000 là gì? Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không?
  • Đất quy hoạch công trình công cộng & những điều cần biết