Chuyển tới nội dung

Cách phân biệt cây sưa đỏ và sưa trắng | Tanggiap

  • bởi

Cây sưa đỏ và cây sưa trắng

Sưa đỏ và sưa trắng là hai loại cây xanh công trình được nhắc đến nhiều, tuy nhiên, bạn lại chưa thực sự phân biệt được đặc điểm chúng, cũng như công dụng khác nhau của hai loại cây này. Qua bài viết dưới đây, Tanggiap.net sẽ giới thiệu cho bạn cách phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng để bạn có thể lựa chọn chúng sao phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cây xanh công trình của mình.

Cây sưa đỏ có giá trị gì? Cách nhận biết cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ còn được gọi là cây sưa, cây sưa đỏ, cây huỳnh đàn, cây huỳnh đường, cây trắc thối, huê mộc vàng … và một số tên gọi khác theo từng địa phương ,gỗ sưa thuộc nhóm 1 họ Đậu đang nghiêm cấm khai thác tại Việt Nam

Cây gỗ sưa đỏ thuộc loại gỗ nhóm 1 A, gỗ huỳnh đàn ( tên khoa học làm Dalbergia Tonkinensis Prain) thuộc top những loại thực vật rừng cực kỳ quý hiếm, giá gỗ cao, loại gỗ này dùng để làm các loại đồ gỗ mỹ nghệ đang trong tình trạng nguy cấp và cần được bảo vệ.

Với người chưa bao giờ được gặp thì quả là một chuyện khó để nhận biết.Tuy nhiên thông thường chỉ những người làm trong nghề về đồ gỗ mỹ nghệ mới nhận ra được mùi gỗ và phân biệt, và làm lâu dài họ có thể nhìn gỗ là đoán được , vỏ gỗ sưa đỏ thì sần sùi , gỗ sưa trắng nhẵn và mịn

Cây xanh Hà Đông xin giới thiệu cách phân biệt cây sưa đỏ và cây sưa trắng một số cách dễ dàng và đơn giản, giúp các bạn trồng cây tránh mua phải cây sưa giống không như mong muốn.

b8dd8c85b6b05ff

Cây sưa có 2 loại chính đó là sưa đỏ và sưa trắng, ngoài ra còn có cây sưa vàng. Cây sưa đỏ có giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với cây sưa trắng. Gỗ cây sưa đỏ được mua với giá rất cao xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc với công dụng chủ yếu là làm đồ mang yếu tố tâm linh nhưng tượng phật a di đà, quả cầu phong thủy,… còn cây sưa trắng chủ yếu trồng để làm cảnh.

Giá gỗ sưa : Giá gỗ sưa dao động từ 2 đến 15 triệu trên 1kg, tùy vào chất lượng và độ tuổi của gỗ. Gỗ sưa có tuổi dưới 10 năm tuổi được gọi là gỗ non, một số vùng đất phía bắc, cây sưa cho ra lõi sớm, 7 – 10 năm sau khi trồng đã có lõi, giá loại này dao động 2 – 3 triệu/ 1kg.

Khi thu hoạch gỗ sưa ta chỉ lấy phần lõi gỗ, phần vỏ ta lọc bỏ, có thể làm củi. Hiện nay thị trường đồ mỹ nghệ nhiều sản phẩm đẹp vẫn đang rất hiếm gỗ sưa đỏ, giá gỗ sưa dao động, chênh lệch tương đối cao, phụ thuộc vào chất lượng gỗ cũng như độ tuổ

Hướng dẫn nhận biết cây sưa đỏ, cây sưa trắng

1. Lá cây sưa đỏ có hình so le

Lá cây sưa trắng đối xứng nhau, cây sưa trắng nhỏ

la

2. Phân biệt về màu sắc thân cây và quả cây sưa đỏ

Khi trưởng thành thân cây sưa đỏ mốc, sù xì và quả chùm còn cây sưa trắng thân xanh, nhẵn, quả đơn.

22019185 20110503153046 cusuadokhonglo

Kết luận: Có thể phân biệt sưa đỏ và sưa trắng bằng hình thức bên ngoài, cây sưa đỏ là so le, thân mốc, sù xì và quả chùm còn cây sưa trắng lá đối xứng, thân xanh, nhẵn, quả đơn. Ngoài ra còn có 1 cách đó là đốt hạt sưa. Hạt sưa đỏ khi đốt có mùi thối nồng nạc nên còn gọi là quả thối, còn hạt sưa trắng khi đốt không có mùi này.

3. Điểm khác cây sưa đỏ, sưa trắng dựa vào đặc điểm hoa, quả

Trên đây là cách phân biệt dễ nhận thấy nhất của cây Sưa trắng và cây Sưa đỏ. Ngoài ra còn có rất nhiều cách để phân biệt 2 loại này như: Phân biệt qua hoa, qua hình dạng quả, qua màu sắc thân…

Phân biệt qua hoa:

– Hoa sưa đỏ: Mọc thành chùm, cánh nhỏ, màu vàng nhạt

hoa sua do – Hoa sưa trắng: Mọc thành chùm, cánh lớn, màu trắng

HoaSua Hanoi2

Phân biệt qua quả: – Quả Sưa đỏ có từ 1 đến 2 hạt, đốt lên có mùi thối khó chịu do vậy còn gọi là cây ( Trắc thối). – Quả Sưa trắng không có hạt, dạng quả thịt, đốt lên ko có mùi Phân biệt qua màu sắc thân: – Thân cây Sưa đỏ màu kem sữa, xám, thân xù xì, khi cây già vỏ sẽ nứt dọc – Thân cây Sưa trắng màu xanh, trơn, nhẵn không xù xì.